ชีวิตดีสังคมดี

"กากแคดเมียม" โผล่ กทม. ประกาศเขตบางซื่อพื้นที่อันตรายห้ามอยู่อาศัย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กากแคดเมียม" โผล่ 150 ตัน ซุกในซอยเรียงปรีชา กทม. ออกประกาศเขตบางซื่อเป็นพื้นที่อันตรายห้ามอยู่อาศัยหรือทำกิจการทันที

กรุงเทพมหานคร (กทม.) ตรวจพบสารเคมีประเภท "กากแคดเมียม" ภายในบริษัท ล้อโลหะไทย เมททอล จำกัด เบื้องต้นตรวจสอบแล้วพบสารเคมี จำนวน 98 ถุง น้ำหนักประมาณ 150 ตัน ขณะนี้สำนักงานเขตบางซื่อได้ประกาศเป็นเขตพื้นที่อันตราย ห้ามอยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการในพื้นที่ที่กำหนด เนื่องจากเป็นสารเคมีชนิดร้ายแรงและอันตรายต่อชีวิต กรุงเทพมหานครได้จัดเจ้าหน้าที่ชุดตอบโต้ภาวะฉุกเฉินสารเคมีและวัตถุอันตราย พร้อมร่วมกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม และสำนักอนามัย เข้าดำเนินการในพื้นที่

 

กากแคดเมียม

ทาง สำนักงานเขตบางซื่อ ได้ออกประกาศ เรื่อง ห้ามอยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการในพื้นที่ที่กำหนด จากการตรวจสอบพบว่ามี "กากแคดเมียม" อยู่ในพื้นที่บริษัท ล้อโลหะไทย เมททอล จำกัด เลขที่ 1532/1 ซอยเรียงปรีชา ถนนประชาราษฎร์ 1 แขวงบางชื่อ เขตบางชื่อ กรุงเทพมหานคร โดยที่ "กากแคดเมียม" ซึ่งเป็นกากแร่อุตสาหกรรมอันตราย มีลักษณะที่ใกล้จะเกิดสาธารณภัยอันเนื่องมาจากสารเคมีและวัตถุอันตรายขึ้นในพื้นที่ และการอยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการใด ๆ ในพื้นที่นั้นจะเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อชีวิตและร่างกายของประชาชน จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 37 ประกอบกับมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 ผู้อำนวยการเขตบางชื่อในฐานะผู้ช่วยผู้อำนวยการกรุงเทพมหานคร จึงห้ามเข้าไปอยู่อาศัยหรือดำเนินกิจการใดในพื้นที่ของบริษัท ล้อโลหะไทย เมททอล ดังกล่าว

 

กากแคดเมียม

      

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  กล่าวว่า ได้มีการหารือเมื่อวันเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นกังวลจากเหตุการณ์พบแคดเมียมที่สมุทรสาคร จึงได้พูดคุยกับปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม และอธิบดีกรมโรงงาน ซึ่งได้ให้ข้อมูลว่ามีการตรวจทั้งหมด โรงเคลือบโลหะ 154 แห่ง โรงหลอมโลหะ 98 แห่ง จึงได้ออกคำสั่งให้ตรวจทั้งหมด ส่วนจุดที่มาตรวจวันนี้เป็นที่เก็บวัสดุเก่า ซึ่งได้ออกคำสั่งให้ตรวจเพิ่มเติมในแหล่งเก็บวัสดุเก่าเป็นการเร่งด่วนด้วย  ในส่วนของเขตบางซื่อ มี 4 โรง โดยจุดที่มาตรวจมี 3 โรง ซึ่งเป็นใบอนุญาตต่อเนื่องกัน ส่วนอีกโรงที่ประชาชื่นตรวจแล้วไม่มีอะไร มาตรการขั้นแรกคือต้องพยายามไปสืบค้น ต้องขอขอบคุณทางตำรวจที่สืบหาเชิงลึกจนเจอแม้จะหาไม่ได้ง่ายเพราะอาจมีการปกปิด สิ่งที่ต้องทำทันทีคือการประกาศพื้นที่สาธารณภัยตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 โดยให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการฯ เป็นผู้ประกาศ พร้อมทั้งร่วมกับกรมควบคุมโรคเร่งดำเนินการตรวจสุขภาพของคนในพื้นที่ทั้งหมด

 

\"กากแคดเมียม\" โผล่ กทม. ประกาศเขตบางซื่อพื้นที่อันตรายห้ามอยู่อาศัย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ