ชีวิตดีสังคมดี

'พยากรณ์อากาศวันนี้' อากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง หลายจังหวัด ก่อน อุณหภูมิลดลง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'พยากรณ์อากาศวันนี้' กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน อากาศแปรปรวน ฉบับที่ 6 ฝนฟ้าคะนอง หลายจังหวัด ก่อน อุณหภูมิลดลง มากสุด 3-5 องศาเซลเซียส

'พยากรณ์อากาศวันนี้' ประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวน บริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ฉบับที่ 6 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนได้แผ่ปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว คาดว่าจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนในวันนี้ (10 ก.พ. 2567) ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน 

 

 

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมี ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และ ลูกเห็บตก บางแห่งเกิดขึ้นได้ในวันที่ 10 ก.พ. 2567 หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงกับมีลมแรง โดยในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ตอนบนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงในระยะนี้ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้

 

 

จังหวัดที่คาดว่าจะมี ฝนฟ้าคะนอง และ ลมกระโชกแรง มีดังนี้

 

วันที่ 10 ก.พ. 2567  

 

  • ภาคเหนือ : จ.ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
  • ภาคกลาง : จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
  • ภาคตะวันออก : จ.ฉะเชิงเทรา นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
  • ภาคใต้ : จ.เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

 

 

อากาศแปรปรวน ฉบับที่ 6

อากาศแปรปรวน ฉบับที่ 6

 

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น และมี ฝนตกหนัก บางแห่งบริเวณตอนบนของภาค ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 10-13 ก.พ. 2567 โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มี ฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่ง รวมทั้งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วย

 

 

สภาพอากาศวันนี้

สภาพอากาศวันนี้

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ