ชีวิตดีสังคมดี

วันหยุดนี้ค่า 'PM2.5' สูงกระทบสุขภาพ อีสานอ่วมฝุ่นพิษสูงเกินมาตรฐาน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วันหยุดนี้ค่า 'PM2.5' สูงกระทบสุขภาพต่อเนื่อง อีสานอ่วมพบฝุ่นพิษเกินค่ามาตรฐานหลายจังหวัด เช็กพื้นที่เสี่ยงที่นี่

กระทรวง อว. โดย GISTDA ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, กรมควบคุมมลพิษ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น "PM 2.5" แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 3 ก.พ. 2567 พบ 6 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีแดงที่มีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ  ได้แก่ ยโสธร อำนาจเจริญ มุกดาหาร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ และร้อยเอ็ด ในขณะที่อีก 18 จังหวัดทั้งภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ในระดับสีส้มที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจ

ส่วนหลายเขตในกรุงเทพมหานครมีค่าฝุ่น "PM2.5" ในระดับที่ดีขึ้นต่อเนื่องและอยู่ในโซนสีเหลืองกับสีเขียว

แอปพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น "PM2.5"ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับสีส้มและสีแดงต่อเนื่องโดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

วันหยุดนี้ค่า 'PM2.5' สูงกระทบสุขภาพ อีสานอ่วมฝุ่นพิษสูงเกินมาตรฐาน

ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอปพลิเคชัน “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น "PM2.5" แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด "PM2.5" จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล "PM2.5" แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอปพลิเคชัน "เช็คฝุ่น"

 

ดาวน์โหลดใช้งานแอปพลิเคชัน เพียงท่านพิมพ์คำว่า เช็คฝุ่น ทั้งในระบบ IOS และ Android ก็สามารถใช้งานได้เลยทันที

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ