ชีวิตดีสังคมดี

'ศาลปกครอง'กลาง สั่งยกเลิก 'EIA' คอนโด ริมถนนรัชดา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชะลอก่อสร้าง คอนโด ศุภาลัย ย่านรัชดา ฯ ต้องทำ 'EIA' ใหม่ หลัง 'ศาลปกครอง'กลาง สั่งยกเลิก เพราะขยายเวลารายงานเกินกำหนด

ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษา ให้เพิกถอนรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการ ศุภาลัย ลอฟท์ รัชดา-วงศ์สว่าง ของบมจ. ศุภาลัย SPALI แล้ว

 

เนื่องจาก มีการใช้อำนาจขยายระยะเวลาของการให้ความเห็นชอบรายงาน EIA ของบมจ. ศุภาลัยออกไปเกินกว่าระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด จึงไม่ถูกต้องตามรูปแบบขั้นตอนหรือวิธีการอันเป็นสาระสำคัญที่กำหนดไว้

อีกทั้งเนื้อหาในการจัดทำรายงานฯไม่เป็นไปตามหลักวิชาการและข้อเท็จจริงโดยเฉพาะปัญหาการบังทิศทางลมและแสงแดดที่จะมีผลกระทบต่อบ้านเรือนข้างเคียงที่ไม่อาจแก้ไขได้

ชาวบ้านคัดค้าน ก่อสร้างคอนโดฯ

ปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากโครงการก่อสร้างอาคารสูงในพื้นที่ชุมชน คือ คณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณา EIA ด้านอาคาร การจัดสรรที่ดินและบริการชุมชน กรุงเทพมหานคร (คชก.กทม.)

 

ซึ่งมีอำนาจที่จะไม่เห็นชอบโครงการอาคารสูงใด ๆ ที่มีชาวบ้านคัดค้านเพื่อยุติปัญหาเสียตั้งแต่ต้น แต่กลับไม่ทำ ดังนั้น เพื่อเป็นการตรวจสอบการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้องของ คชก.กทม.

 

โดยสมาคมฯจะนำคำพิพากษาไปเป็นหลักฐานยื่นร้องให้ ป.ป.ช.ทำการไต่สวน สอบสวนเอาผิด คชก.กทม.ที่ยกมือเห็นชอบโครงการฯดังกล่าวต่อไป           

คำพิพากษาในคดีนี้เป็นเรื่องใหม่และสำคัญต่อวิถีชีวิตชาวกรุงเทพและปริมณฑลที่ถูกผู้ประกอบการเรียลเอสเตทจำนวนมากเข้ามาก่อสร้างอาคารสูงในพื้นที่ชุมชนหรือบ้านข้างเคียง

 

ทำให้ชาวบ้านที่เคยมีวิถีชีวิตที่ปกติสุข ต้องมาเดือดร้อนจากปัญหาอาคารบังลม-บังแดด ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนไป โดยที่ผู้ประกอบการต่าง ๆ ไม่แสดงความรับผิดชอบใด ๆ เมื่อขายโครงการหมดแล้ว รับผลประโยชน์ไปหมดแล้ว

 

ก็ทิ้งภาระไว้ให้กับนิติบุคคลที่จะเกิดขึ้นมารับช่วงปัญหาต่อไป
 

คำสั่งของศาลปกครองกลางมีผลทำให้ โครงการต้องจัดทำ รายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA  โดยอาจเปลี่ยนแบบแปลนใหม่ไม่ให้กระทบชาวบ้าน  หรือ ต้องชะลอการก่อสร้างไว้ โครงการไว้ จนกว่า จะมีคำพิพากษาศาลปกครองสุงสุด 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด