ประชาสัมพันธ์

"ครบรอบ" 20 ปี MONSOON VALLEY พร้อมเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ไวน์รูปแบบใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ฉลอง "ครบรอบ" 20 ปี พร้อมเปิดตัว ศูนย์การเรียนรู้ไวน์รูปแบบใหม่ MONSOON VALLEY ไวน์ที่ได้รับเหรียญรางวัลระดับสากลมากที่สุดของประเทศไทย


            มอนซูน แวลลีย์ ไร่องุ่นทำไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ต้นกำเนิดไวน์มอนซูน แวลลีย์ ไวน์ไทยที่ได้รับเหรียญรางวัลระดับสากลมากที่สุดของประเทศไทย ฉลองครบรอบ 20 ปีในปีนี้ พร้อมใช้โอกาสสำคัญดังกล่าวในการเปิดตัวไวน์ “องุ่นพันธุ์แมร์โลต์” เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย พร้อมเปิด “ศูนย์การเรียนรู้ไวน์รูปแบบใหม่” และอวดโฉมร้านอาหาร “เดอะ ศาลา” ซึ่งทำการปรับปรุงใหม่เป็นที่เรียบร้อย  

            ไร่องุ่นมอนซูน แวลลีย์ ตั้งอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีพื้นที่เพาะปลูกกว่า 300 ไร่ ปัจจุบันมีการปลูกปลูกองุ่นมากกว่า 10 สายพันธุ์ สามารถผลิตไวน์มอนซูน แวลลีย์ ได้มากกว่า 300,000 ขวดต่อปี จำหน่ายในประเทศไทยในสัดส่วน 70% และส่งออกขายไปยังต่างประเทศในสัดส่วน 30% ครอบคลุมประเทศอังกฤษ เยอรมันนี สวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย 


            นายวาริท อยู่วิทยา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท สยาม ไวเนอรี่ จำกัด กล่าวว่า ปี 2565 เป็นเครื่องหมายแห่ง 2 ทศวรรษความสำเร็จของมอนซูน แวลลีย์ 

 “ในโอกาสพิเศษปีนี้ เราได้เปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ไวน์รูปแบบใหม่ (New Wine Education Center) เพื่อให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปเกี่ยวกับวิธีการปลูกองุ่นและผลิตไวน์คุณภาพระดับโลกในประเทศไทย ยิ่งไปกว่านั้น เราได้ปรับปรุงร้านอาหาร “เดอะ ศาลา” ใหม่ทั้งหมด รวมถึงเพิ่มพื้นที่ที่นั่งทั้งกลางแจ้งและในร่ม อัพเกรดพื้นที่ชิมไวน์เพื่อให้ผู้มาเยือนได้รับประสบการณ์ที่ดื่มด่ำยิ่งขึ้น และขยายพื้นที่ Retail store ของเราเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถจับจ่ายได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วย”

            “ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เราเริ่มต้นโครงการผลิตไวน์มอนซูน แวลลีย์ ด้วยวิสัยทัศน์ที่ต้องการสร้างสรรค์ไวน์คุณภาพระดับโลกให้ได้ในประเทศไทย ถึงวันนิ้พิสูจน์แล้วกับรางวัลมากกว่า 350 รางวัลที่เราได้รับจากทั่วโลก จนเป็นไวน์ไทยที่ได้รับเหรียญรางวัลระดับสากลมากที่สุดของประเทศไทย”   

 

"ครบรอบ"  20 ปี MONSOON VALLEY  พร้อมเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ไวน์รูปแบบใหม่


            ท่ามกลางบรรดาไวน์ที่โดดเด่นของ มอนซูน แวลลีย์ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ต้องยกให้กับ ไวน์มอนซูน แวลลีย์ คูเว่ เดอ สยาม รูจ 2017 (Monsoon Valley Cuvee de Siam Rouge 2017) ซึ่งล่าสุดเพิ่งชนะรางวัลเหรียญทองจากเวที AWC Vienna International Wine Challenge 2022 การแข่งขันไวน์นานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และอีกหนึ่งความภูมิใจ คือ ไวน์มอนซูน แวลลีย์ ไวท์ ชีราซ (Monsoon Valley White Shiraz) ที่ได้รับเลือกจากผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ระดับโลกอย่างคุณ James Suckling ให้เป็นไวน์โรเซ่ที่ดีที่สุดประจำปี 2018 โดยเอาชนะไวน์โรเซ่กว่า 150 ฉลากจากทั่วโลก ในการทดสอบรสชาติไวน์แบบ Blind Taste และยิ่งไปกว่านั้น ความภูมิใจสูงสุดคือการที่ได้เป็นไวน์ไทยเพียงหนึ่งเดียว ที่ได้ถวายการรับรองอาคันตุกะราชวงศ์จากทั่วโลกในงานเฉลิมฉลองครองราชย์ 60 ปี ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

          นายวาริท กล่าวต่อว่า “ตลอดเส้นทางการเติบโตและความสำเร็จที่ผ่านมา เป็นเครื่องการันตีถึงการเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นเลิศที่น่าภาคภูมิใจ และตอกย้ำถึงการสร้างสรรค์ไวน์คุณภาพระดับโลกให้เกิดขึ้นในประเทศไทยได้อย่างแท้จริง และในโอกาสพิเศษของปีนี้ ไร่มอนซูน แวลลีย์ มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่สามารถทำไวน์ไทย องุ่นพันธุ์ Merlot (แมร์โลต์) ออกสู่ตลาดเป็นเจ้าแรกในเมืองไทย”

            นายศุภเชษฐ์ สะสมสิน รองผู้อำนวยการผลิตไวน์และนวัตกรรม บริษัท สยาม ไวเนอรี่ จำกัด กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ท้าทายมากในการปลูกองุ่นสายพันธุ์นี้ในประเทศไทย “เราได้ทดลองปลูกองุ่นพันธุ์แมร์โลต์ นี้มาเกือบ 10 ปีแล้ว ในที่สุดก็สามารถเจริญเติบโตเต็มที่ได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอในช่วง 3-4 ฤดูกาลที่ผ่านมา”  

            การปลูกและทำไวน์องุ่นพันธุ์แมร์โลต์ในเมืองไทย ซึ่งเป็นเขตร้อนชื้น เป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก เรียกว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะปกติองุ่นพันธุ์นี้จะเติบโตได้ดีในประเทศเมืองหนาวเช่นยุโรป “พวกเราอยากเชิญชวนให้ทุกคนได้มาลองดื่มด่ำไวน์ Monsoon Valley Merlot ที่สุดแสนพิเศษนี้ที่ไร่องุ่นของเรา และร่วมภูมิใจไปกับความสามารถของคนไทยด้วยกัน”

            สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถเข้าเยี่ยมชมไร่และร่วมกิจกรรมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 – 19.00 น. สามารถจองล่วงหน้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.monsoonvalley.com หรือโทร. 081-701-0222 

 

"ครบรอบ"  20 ปี MONSOON VALLEY  พร้อมเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้ไวน์รูปแบบใหม่

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ