ประชาสัมพันธ์

"วราวุธ" ย้ำเป้าหมายเวที TCAC หวังลดคาร์บอน ก๊าซเรือนกระจก เป็นศูนย์

"วราวุธ" ย้ำเป้าหมายเวที TCAC หวังลดคาร์บอน ก๊าซเรือนกระจก เป็นศูนย์ตามเป้าหมาย ลั่นไม่ใช่พูดแล้วทำ แต่ต้องทำแล้วจึงมาพูด พร้อมแสดงความมั่นใจทุกความร่วมมือจะเกิดเป็นรูปธรรม มีผลงานโชว์เวที COP27 ครั้งต่อไปได้

นายว​ราวุธ​ ศิลปอาชา รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​ กล่าวรายงาน พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ ประธานในพิธีเปิดการประชุม​ภาคีการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพ​ภูมิอากาศ​ของไทย หรือ TCAC ที่กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 5 -​ 6 สิงหาคม 2565 ที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์​การค้า​สยามพารากอน โดยเป็นการจัดงานภายใต้แนวความคิด “อนาคตไทย อนาคตโลก : โอกาสและความรับผิดชอบ”

นายวราวุธ​ กล่าวว่าการจัดงาน TCAC มีเป็นการจำลองรูปแบบการประชุม COP มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งการดำเนินงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพ​ภูมิอากาศ​ของประเทศไทย​ เน้นการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน ตั้งแต่ภาคท้องถิ่น นำเสนอเป้าหมาย และทิศทางการทำงาน เพื่อให้ประชาชน กลุ่มเป้าหมาย ตระหนักรู้ มีความรู้ ความเข้าใจ ให้ความร่วมมือขับเคลื่อนไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2050 และเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิ​เป็นศูนย์ ภายในปี 2065

นายว​ราวุธ​ ศิลปอาชา รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​

\"วราวุธ\" ย้ำเป้าหมายเวที TCAC หวังลดคาร์บอน ก๊าซเรือนกระจก เป็นศูนย์

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ประเทศไทยพร้อมบรรลุความร่วมมือกับทุกประเทศ และทุกภาคส่วนเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ได้แสดงเจตนารมณ์ไว้ และเป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องร่วมมือกัน โดยกระทรวงทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​ มีเป้าหมายที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อลดคาร์บอน และมุ่งหน้าไปสู่เศรษฐกิจสีเขียว หรือ BCG เชื่อว่า เวที TCAC จะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมาย​ที่เป็นรูปธรรม ที่จะสามารถนำไปประกาศต่อนานาประเทศ ในเวที COP ครั้งที่ 27 เพื่อแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยไม่ใช่พูดแล้วทำ แต่ทำแล้วจึงมาพูด

\"วราวุธ\" ย้ำเป้าหมายเวที TCAC หวังลดคาร์บอน ก๊าซเรือนกระจก เป็นศูนย์

 

สำหรับงานในครั้งนี้มีการปาฐกถาพิเศษ ของ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ ภายใต้หัวข้อ “เป้าหมาย Net zero 2065” เพื่อย้ำเจตนารมณ์เป้าหมาย และมอบนโยบาย แนวทางรับมือ และตระหนักรู้การเปลี่ยนแปลงสภาพ​ภูมิอากาศ​ไทย และสภาพภูมิอากาศ​โลก พร้อมทั้งรับฟังถ้อยแถลงของตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัด 5 ภาค ประกอบด้วย ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ​ จ.ขอนแก่น ภาคตะวันออก จ.ชลบุรี ภาคใต้ จ.ภูเก็ต และภาคกลาง มี นายชัชชาติ สิทธิ​พันธุ์​ ผู้ว่าราชการ​กรุงเทพมหานคร เป็นตัวแทนกล่าวถ้อยแถลงแนวทางและความร่วมมือลดการปล่อยคาร์บอน และก๊าซเรือนกระจก เพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้

\"วราวุธ\" ย้ำเป้าหมายเวที TCAC หวังลดคาร์บอน ก๊าซเรือนกระจก เป็นศูนย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ