ประชาสัมพันธ์

eProcurement ไตรมาสแรกโต “พันธวณิช” งานล้นมือ 100 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พันธวณิช เผยประมูลจัดซื้อจัดจ้างอิเล็กทรอนิกส์ ไตรมาสแรกโต 20-30% กำโปรเจ็กต์ในมือแล้วกว่า 100 ล้านบาท ระบุอานิสงค์โควิดหนุนตลาดกลับมาคึกคัก หลังองค์กรแห่ทรานสฟอร์มสู่ดิจิทัล Work From Home มองหาเครื่องมือลดต้นทุน

นายอภิสิทธิ์ คุปรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พันธวณิช จำกัด  ผู้ให้บริการประมูลจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ ในภูมิภาคอาเซียน  เปิดเผยว่าภายใต้สถานการณ์โควิดที่ผ่านมาทำให้องค์กรขนาดใหญ่ และกลาง ระมัดระวังการใช้จ่ายและเร่งปรับตัวสู่ดิจิทัล หรือ ดิจิทัลทรานสฟอร์มมากขึ้น  และให้พนักงานทำงานที่บ้าน โดยมุ่งการใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดขั้นตอนการทำงาน  รวมถึงลดต้นทุน ทำให้ตลาดการประมูลจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์  (eProcurement) ไตรมาสแรกที่ผ่านมามีการเติบโตขึ้นราว 20-30% คาดการณ์ว่าทั้งปีตลาดโดยภาพรวมจะเติบโตขึ้นเฉลี่ย 20-30% เช่นเดียวกัน

 

eProcurement ไตรมาสแรกโต  “พันธวณิช” งานล้นมือ 100 ล้านบาท

โดยพันธวณิช เป็นผู้นำอันดับหนึ่งในบริการประมูลจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ระดับภูมิภาค   มีการให้บริการมากกว่า 13 ประเทศ มีการซื้อขายผ่านระบบมากกว่า 180,000 ล้านบาทต่อปี หรือ 1-2% ของ GDP ประเทศ  มีผู้ขายอยู่ในระบบกว่า 30,000 บริษัท และมีผู้ซื้อจากบริษัทชั้นนำกว่า 400 ราย ทั้งนี้ไตรมาสแรก มีโครงการประมูลจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ รวมมูลค่าประมาณกว่า 100 ล้านบาท ทั้งนี้คาดว่าภายในสิ้นปีมีโครงการประมูลประมูลจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์  รวมมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท   

 

ทั้งนี้กลุ่มลูกค้าที่มีการใช้บริการระบบประมูลจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์มากสุดเป็นกลุ่มธนาคาร ประกัน โดยปีนี้มีการขยายผลการจัดซื้อจัดจ้างทางอิเล็กทรอนิกส์ไปยังบริษัทในเครือ เพื่อให้มีต้นทุนของสินค้าและบริการที่ต่ำลง ขณะที่อุตสาหกรรมการผลิตโดยระบบประมูลจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ เข้ามาตอบโจทย์เรื่องดาต้า ซึ่งสามารถนำดาต้าไปใช้เป็นหลักประกันเงินกู้  ซัพพลายเชน ไฟแนนซ์ได้ เช่นเดียวกับกลุ่มโรงแรมที่เริ่มเข้ามาใช้บริการระบบประมูลจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น

 

eProcurement ไตรมาสแรกโต  “พันธวณิช” งานล้นมือ 100 ล้านบาท

สำหรับกลุ่มสินค้าที่มีการประมูลจัดซื้อจัดจ้างทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น กลุ่มสินค้าอุปกรณ์สำนักงาน คอมพิวเตอร์ กลุ่มสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการดูแลอาคาร  จากเดิมปีทื่แล้วอุปกรณ์ก่อสร้าง ดูแลอาคารมียอดเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมา คือ กลุ่มสินค้าอุปกรณ์สำนักงาน และรปภ.-แม่บ้าน

 

ส่วนการแข่งขันในตลาดบริการประมูลจัดซื้อจัดจ้างผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์นั้นแม้จะมีผู้เล่นรายใหม่  โดยเฉพาะคู่แข่งต่างชาติเข้ามาในตลาดแต่บริษัทยังคงรักษาผู้นำตลาดบริการจัดซื้อจัดจ้างในภูมิภาคอาเซียนเอาไว้ได้ โดยจุดแข็งที่สำคัญของพันธวณิช คือ มีบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรธุรกิจ โดยทำให้ผู้ขอซื้อ ผู้อนุมัติ และผู้ขาย สามารถทำงานร่วมกันผ่านระบบออนไลน์ และมีเครื่องมือที่สำคัญต่อการลดต้นทุน เช่น การประมูลผ่านระบบออนไลน์ และแจ้งเตือนเมื่อพบความผิดปกติของข้อมูลการจัดซื้อต่าง ๆ โดยที่ผ่านมาสามารถช่วยให้องค์กรประหยัดค่าใช้จ่ายการจัดซื้อจัดจ้างลงเฉลี่ย 15-20% ต่อปี

 

นอกจากนี้ พันธวณิช ยังมีฐานข้อมูลผู้ขายอยู่ในระบบ กว่า 30,000 ราย โดยคู่ค้าเหล่านั้นมีการตรวจสอบแล้วว่าเชื่อถือได้ และมีการใช้เทคโนโลยี AI มาใช้เป็นเครื่องมือ สำหรับผู้บริหารองค์กรในการตัดสินใจจัดซื้อจัดจ้าง คาดเดาราคาสินค้าโภคภัณฑ์ น้ำมันที่มีราคาผันผวน รวมถึงใช้เทคโนโลยี AI ในการตรวจสอบลักษณะการใช้งานการจัดซื้อจัดจ้างทางอิเล็กทรอนิกส์ของแต่ละพื้นที่จากฐานข้อมูลซัพพลายเออร์ในพื้นที่ ทำให้ลูกค้าได้รับสินค้าและบริการในต้นทุนต่ำลง นอกจากนี้ยังมีความได้เปรียบด้านภาษา   โดยมีความเข้าใจภาษาท้องถิ่นในประเทศภูมิภาคอาเซียนมากกว่าบริษัทต่างชาติ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ