ประชาสัมพันธ์

"ปคบ." เตือนระวังยาปลอม เหลียนฮัว ชิงเวิน แนะ สังเกตยาของจริง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจ "ปคบ." แนะเตือนระวังยาปลอม - เหลียนฮัว ชิงเวิน แนะ สังเกตยาของจริง หลังพบของปลอมวางขายเกลื่อนตลาดออนไลน์

   

พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. เปิดเผยว่า ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ยังคงระดมกวาดล้าง จับกุมผลิตภัณฑ์ป้องกันโควิด-19 ผิดกฎหมาย อาทิ ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล, เครื่องมือแพทย์ และเจลแอลกอฮอล์ หลายรายการ   


แต่จากสถานการณ์ล่าสุด การแพร่ระบาดเริ่มดีขึ้น จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และผู้ป่วยสามารถรับการรักษาแบบ Home Isolation ได้  ซึ่งจากข้อมูลของ บก.ปคบ. , อย. ,และผู้ประกอบการเวชภัณฑ์ต่างๆ พบว่า ยังคงมีการนำผลิตภัณฑ์ป้องกันโควิด-19 ผิดกฎหมาย หรือไม่ได้มาตรฐานจำนวนมากขึ้น อาทิ เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว แอลกอฮอล์ 75 % ยารักษาปลอม และผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรเหลียนฮัว ชิงเวิน  แคปซูลปลอม ตำรวจ บก.ปคบ จึงเตือนให้ประชาชนเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน โดยซื้อจากแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ  

 

"ปคบ." เตือนระวังยาปลอม  เหลียนฮัว ชิงเวิน แนะ สังเกตยาของจริง

     

ขณะที่ นางสาวสุภาภรณ์ แซ่จาง กรรมการผู้จัดการบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนผู้นำเข้ายาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล กล่าวว่า ตนเองในฐานะตัวแทนจำหน่ายเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลแต่เพียงผู้เดียวได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยประสานความร่วมมือกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และทุกภาคส่วน ปราบปรามแหล่งผลิตและจำหน่ายยาปลอม และมีการยึดของกลางเป็นจำนวนมาก 

ทั้งนี้ ทาง Shijiazhuang Yiling Pharmaceutical Co., Ltd. ผู้ผลิตเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล จึงได้ออกแถลงการณ์ เพื่อเน้นย้ำ เกี่ยวกับ ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล อีกครั้งว่า   

 

"ปคบ." เตือนระวังยาปลอม  เหลียนฮัว ชิงเวิน แนะ สังเกตยาของจริง

   

1. บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด (Enwei Group Co., Ltd.) เป็นผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ซึ่งการส่งออกมายังประเทศไทยนั้นได้พิมพ์เครื่องหมายการค้าของ YILING และ ENWEI พร้อมฉลากภาษาไทยบนกล่องและบนฟอยล์ หากบรรจุภัณฑ์ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลที่ท่านเห็นไม่พบจุดสังเกตดังกล่าว แสดงว่าเป็นยาปลอมหรือยาลอกเลียนแบบ
2. Yiling เป็นผู้ผลิตยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลแต่เพียงผู้เดียวทั่วโลก ไม่เคยจำหน่ายหรือจัดส่ง เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลให้แก่บุคคลหรือนิติบุคคลอื่นใดในประเทศไทยนอกเหนือจากบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด 
3.  Yiling และ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อพฤติกรรมการจำหน่ายเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย
4. Yiling เป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าและลิขสิทธ์ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล / Lianhua Qingwen Capsule หากผู้ใดใช้เครื่องหมายการค้าและลิขสิทธิ์ของ Yiling เพื่อดำเนินกิจกรรมเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาต จะถือเป็นการละเมิดสิทธิ์และผลประโยชน์ของ Yiling อย่างร้ายแรง และ Yiling จะดำเนินคดีตามกฎหมายและเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน
5. Yiling จึงขอแนะนำวิธีการและจุดสังเกตสำหรับยาแท้ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ให้กับผู้บริโภคชาวไทยตามเอกสารแนบท้าย
6. หากท่านพบเห็นบรรจุภัณฑ์ของเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในท้องตลาดประเทศไทยที่แตกต่างจากจุดสังเกตยาของแท้ที่ Yiling แนะนำ โปรดแจ้งเบาะแสยาปลอมได้ตามช่องทาง ณ สถานีตำรวจท้องที่ หรือแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ 02-590-7354, 02-590-7355 หรือที่สายด่วน เอินเวย์ 02-7514399 (20 คู่สาย)

นางสาวสุภาภรณ์   ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับ ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลถูกบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ บัญชีประกันสุขภาพแห่งชาติ และเป็นยารักษาโควิด-19 ในกรอบแนวทางการวินิจฉัยและรักษาโควิด-19ในประเทศจีน นอกจากนี้ ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลได้รับการอนุมัติในการขึ้นทะเบียนกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ของไทย  ในเดือนมีนาคม 2563 ในการใช้บรรเทาอาการจากไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ ได้แก่ ไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย น้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ ปวดหัว และต่อมาเกิดกระแสความนิยมอย่างสูงในช่วงที่โควิด-19 จึงทำให้มีความต้องการยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว 

ทั้งนี้  การศึกษา แบบ A multicenter, prospective, randomized controlled trial ในหัวข้อ Efficacy and safety of Lianhuaqingwen capsules, a repurposed Chinese herb, in patients with coronavirus disease 2019:      https://doi.org/10.1016/j.phymed.2020.153242 ที่ได้ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ของยุโรป “Phytomedicine” ผลการวิจัยพบว่าการใช้เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลร่วมกับการรักษามาตรฐานเป็นเวลา 14 วัน สามารถทำให้อาการมีอัตราดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เช่น ไข้ เหนื่อยล้า ไอ เป็นต้น รอยโรคจาก CT ปอดดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ลดระยะเวลาของการแสดงอาการ เพิ่มอัตราการหาย  ลดจำนวนวันของผลการตรวจ RT-PCR เป็นลบและลดอัตราความรุนแรงของโรคได้เป็นอย่างดี

   
จากสถานการณ์ดังกล่าว  ทำให้มีผู้ฉวยโอกาสนำเข้ายาปลอมและยาลอกเลียนแบบเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องออกแถลงการณ์ เน้นย้ำเพื่อให้ผู้บริโภคได้มีจุดสังเกต ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน ของแท้ รวมถึง ช่องทางในการแจ้งเบาะแส หากพบยาของปลอมวางจำหน่าย เพื่อที่ผู้บริโภค จะได้ไม่ได้รับอันตรายจากการรับประทานยาปลอม ด้วย

 

 

"ปคบ." เตือนระวังยาปลอม  เหลียนฮัว ชิงเวิน แนะ สังเกตยาของจริง

 

 

"ปคบ." เตือนระวังยาปลอม  เหลียนฮัว ชิงเวิน แนะ สังเกตยาของจริง

 

"ปคบ." เตือนระวังยาปลอม  เหลียนฮัว ชิงเวิน แนะ สังเกตยาของจริง

 

 

"ปคบ." เตือนระวังยาปลอม  เหลียนฮัว ชิงเวิน แนะ สังเกตยาของจริง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด