ประชาสัมพันธ์

กรมควบคุมโรค เตือนปชช.ขับรถกลับจากต่างจังหวัด ระวังฝนตกถนนลื่นเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ

กรมควบคุมโรค เตือนปชช.ขับรถกลับจากต่างจังหวัด ระวังฝนตกถนนลื่นเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ขอให้ประชาชนระมัดระวังการขับรถกลับจากต่างจังหวัด เน้นตรวจเช็คสภาพรถทุกส่วนก่อนออกเดินทาง คนขับต้องพักผ่อนให้เพียงพอ และในบางพื้นที่อาจมีฝนตก ทำให้ถนนเปียกลื่นและทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ง่าย

14 เม.ย. นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์  อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลังเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนจะเริ่มเดินทางกลับจากต่างจังหวัดเข้ามาในกรุงเทพฯ ซึ่งบางพื้นที่ของประเทศไทยอาจมีฝนตก กรมควบคุมโรค ขอให้ประชาชน โดยเฉพาะผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวัง รวมถึงอันตรายในช่วงฝนตก ซึ่งจะทำให้ถนนเปียกลื่น และทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี หากฝนตกหนัก อาจทำให้น้ำท่วมขังบนผิวถนนได้

กรมควบคุมโรค ขอแนะนำว่าก่อนเดินทางทุกครั้ง ขอให้เตรียมคนเตรียมรถให้พร้อม โดยผู้ขับขี่ต้องไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดและไม่รับประทานยาที่ทำให้ง่วง เช่น ยาลดน้ำมูก ยาภูมิแพ้ ยาแก้ไอ เป็นต้น พักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง มีการตรวจเช็คความพร้อมของยานพาหนะก่อนออกเดินทาง เช่น ตรวจลมยาง ไฟส่องสว่างและไฟเลี้ยว ระบบเบรก เป็นต้น ขับรถด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง

ในขณะเดินทางหากมีฝนตก ขอแนะนำให้ผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ โดยเปิดไฟต่ำเพื่อช่วยให้มองเห็น เปิดใบปัดน้ำฝน ลดความเร็ว ทิ้งระยะห่างจากคันหน้า เพราะสภาพถนนที่เปียกลื่น ต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถเพิ่มขึ้น หลีกเลี่ยงการแซง แต่หากจำเป็นต้องประเมินสถานการณ์ก่อนทุกครั้ง และตรวจสอบสถาพรถให้พร้อมใช้งาน เช่น ที่ปัดน้ำฝน หรือระบบไฟฟ้า  รวมถึงระมัดระวังการขับรถผ่านถนนที่มีน้ำท่วมขัง อาจเกิดการเหินน้ำและสูญเสียการควบคุมทิศทางได้ 

นายแพทย์โอภาส กล่าวแนะนำว่า ประชาชนต้องดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลขณะเดินทาง โดยเฉพาะในช่วงจอดพักรถตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งอาจพบหรือสัมผัสกับผู้คนจำนวนมาก ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด โดยสวมหน้ากาก 100% รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัดหรือสถานที่เสี่ยงต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด 19 พร้อมทั้งสแกน “ไทยชนะ” ก่อนเข้า-ออกสถานที่สาธารณะทุกครั้ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่    สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด