มท.3 ห่วงอัคคีภัยช่วงตรุษจีนสั่งการ กปภ. ตรวจสอบหัวจ่ายน้ำประปาทั่วประเทศ

08 ก.พ. 2564
69
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

มท.3 ห่วงอัคคีภัยช่วงตรุษจีนสั่งการ กปภ. ตรวจสอบหัวจ่ายน้ำประปาทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2564 นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.3) ห่วงความปลอดภัยของประชาชนช่วงเทศกาลตรุษจีน 2564 สั่งการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ตรวจสอบความพร้อมของหัวจ่ายน้ำดับเพลิง (fire hydrant) ให้พร้อมใช้งานทันทีหากเกิดเหตุอัคคีภัย พร้อมแนะประชาชนปรับรูปแบบการฉลองแบบ New Normal ใช้เทคโนโลยีช่วยในการซื้อชุดเซ่นไหว้และอาหารมงคล ตลอดจนปรับรูปแบบการฉลองและอวยพรผ่านทางออนไลน์ หลีกเลี่ยงการรวมตัวในครอบครัว เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของ COVID-19

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.3) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมจัดเตรียมชุดเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ของเสริมสิริมงคล อาหารและขนมมงคลที่สะท้อนเอกลักษณ์และธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงได้สั่งการ กปภ. ตรวจสอบความพร้อมของหัวจ่ายน้ำดับเพลิง (fire hydrant) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ในทันทีหากเกิดเหตุอัคคีภัยหรือสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ ซึ่งหัวจ่ายน้ำดับเพลิง

อ่านข่าวที่เกรายวข้อง
สะดวกจ่าย ง่ายทุกบริการ ผ่านช่องทางออนไลน์ของ กปภ. 

ถูกออกแบบให้เชื่อมต่อกับท่อเมนของ กปภ. และติดตั้งไว้ในจุดที่สะดวกและเข้าถึงง่าย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำงานได้อย่างรวดเร็วและใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินได้จริง อย่างไรก็ตาม ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ การฉลองเทศกาลตรุษจีนของคนไทยในปีนี้อาจต้องมีการปรับรูปแบบตามแนวทาง New Normal ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยนำเทคโนโลยีมาช่วยในการซื้อชุดเซ่นไหว้ อาหารมงคล และของประดับตกแต่งบ้านเรือนทางออนไลน์แทนการเดินเลือกซื้อในตลาดและสถานที่แออัด ตลอดจนหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันในครอบครัวเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของ COVID-19 หันมาใช้การอวยพรหรือฉลองตรุษจีนทางออนไลน์ร่วมกัน เพื่องดการรวมตัวของคนจำนวนมากและรักษาระยะห่าง ซึ่งจะช่วยควบคุมสถานการณ์ให้กลับคืนสู่ภาวะปกติได้  

นายกฤษฎา ศังขมณี รองผู้ว่าการ (วิชาการ) รักษาการแทนผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงชำรุดหรือเสียหาย โปรดแจ้งข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ เพื่อเข้าซ่อมแซมให้ใช้งานได้ตามปกติ โดยสามารถแจ้งรายละเอียดได้ที่ กปภ.สาขาใกล้เคียงหรือทาง PWA Contact Center 1662

มท.3 ห่วงอัคคีภัยช่วงตรุษจีนสั่งการ กปภ. ตรวจสอบหัวจ่ายน้ำประปาทั่วประเทศ

ที่มา ..กองสื่อสารองค์กรการประปาส่วนภูมิภาค