พัฒนาสังคมจังหวัดทุกจังหวัด เข้าช่วยเหลือ ทำความเข้าใจผู้สูงอายุ ตามคำสั่ง รมว.จุติแล้ว  

04 ก.พ. 2564
79
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

พัฒนาสังคมจังหวัดทุกจังหวัด เข้าช่วยเหลือ ทำความเข้าใจผู้สูงอายุ ตามคำสั่ง รมว.จุติแล้ว  

       
นางอรนุช ชัยชาญ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ พมจ. เชียงราย เดินทางมายัง บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 11 ตำบลสันทราย อำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย เพื่อมาเยี่ยม คุณยายฟอง อินต๊ะปัญญา อายุ 89 ปี พร้อมนำเครื่องอุปโภคบริโภค มอบให้คุณยายฟอง เพื่อให้กำลังใจ พร้อมสอบถามข้อมูลจากคุณยายฟอง และคนในครอบครัว

พัฒนาสังคมจังหวัดทุกจังหวัด เข้าช่วยเหลือ ทำความเข้าใจผู้สูงอายุ ตามคำสั่ง รมว.จุติแล้ว  


       

นางอรนุช กล่าวว่า หลังจากมีข่าวเรื่องการเรียกคืนเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ คืนจากนางฟอง จนเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ ในส่วนของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีการเข้ามาพิทักษ์คุ้มครองสิทธิ์ของคุณยายฟอง โดยมาดูข้อเท็จจริงว่าคุณยายฟอง มีความเดือดร้อนเรื่องอะไรบ้าง พบว่าคุณยายฟองได้รับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุตั้งแต่ปี 2536 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ โดยคุณยายฟอง ยังได้รับเงินบำนาญจากลูกชายที่เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2516 เดือนละ 156 บาท
       

จากการตรวจสอบพบว่าคุณยายฟองรับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ด้วยความสุจริต และไม่เคยรู้ว่ามีระเบียบออกมาใหม่ในปี 2552 และเงินที่ได้รับมาตลอด 10 กว่าปีก็ใช้หมดแล้ว เพราะสถานะทางครอบครัวยากจน อีกทั้งปัจจุบันคุณยายฟอง ยังเป็นโรคประจำตัวจำนวนหลายโรค เช่นโรคไต โรคความดัน โรคหัวใจโต ขณะที่ลูกชายคนโต ซึ่งประกอบอาชีพขับรถสามล้อรับจ้าง ก็ไม่สามารถออกไปขับรถได้ เพราะปัญหาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่มีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว
        

 

พัฒนาสังคมจังหวัดทุกจังหวัด เข้าช่วยเหลือ ทำความเข้าใจผู้สูงอายุ ตามคำสั่ง รมว.จุติแล้ว  

 

สำหรับเงินบำนาญที่ได้รับ ตั้งแต่ปี 2516 ได้รับเงินจำนวน 156 บาทต่อเดือน และเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 บาทต่อเดือนเมื่อต้นปี 2563 ซึ่งภายหลังจากได้รับหนังสือจากทางเทศบาลตำบลสันทราย ขอทวงคืนเงินเบี้ยผู้สูงอายุ ทำให้คุณยายฟองมีสุขภาพที่แย่ลง มีอาการเครียดจนคิดอยากฆ่าตัวตาย จนคนในครอบครัวและชาวบ้านต้องแวะเวียนมาพูดคุยตลอดทั้งวัน
        

พม. เป็นห่วงในเรื่องคุณภาพชีวิตของคุณยายฟอง และห่วงสุขภาพจิตของคุณยายฟองเป็นอย่างมาก โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่มาพูดคุยให้กำลังใจคุณยายแล้ว ขณะนี้ได้เร่งดูเรื่องข้อกฎหมายต่างๆ ในเรื่องของเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ตั้งแต่ระเบียบปี พ.ศ. 2548 จนถึงระเบียบปี พ.ศ. 2552 ซึ่ง พม.ยืนยันว่าจะเข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยหลังจากการเข้ามาพูดคุยในครั้งนี้คุณยายฟองก็รู้สึกสบายใจขึ้น  
        

 

สำหรับแนวทางการช่วยเหลือ พม.จะช่วยในเรื่องของเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้ประสบปัญหาทางสังคม ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้ให้ความช่วยเหลือเงินสงเคราะห์มาแล้วบางส่วน อีกประเด็นคือ การจดทะเบียนความพิการ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้อำนวยศูนย์บริการคนพิการ จ.เชียงราย ได้เข้ามาตรวจสอบพบว่า คุณยายฟองมีอาการอ่อนแรง แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนคนพิการ จึงได้แนะนำว่าครั้งต่อไปหากมีไปฟอกไต ให้ขอเอกสารรับรองจากทางโรงพยาบาล มายื่นขอรับเบี้ยยังชีพคนพิการอีกทางหนึ่ง เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวแบบยั่งยืนต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง