13 มกราคม 2563 เว็ปไซด์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยนายธนิตย์ หนูยิ้ม  ผอ. สบอ. 12 ได้รายงานเกี่ยวกับ พบสถานที่ใหม่ ทางช้างเผือก ณ ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สำหรับเป็นจุดถ่ายภาพทางช้างเผือก ที่ได้ภาพสวยๆ แจ่ม ๆ น่าสนใจยิ่ง 

 

ทางช้างเผือก (Milky Way) คือดาราจักรที่เป็นที่ตั้งของระบบสุริยะและโลกของเรา เป็นปรากฏการณ์ที่เป็นแถบขมุกขมัวคล้ายเมฆของแสงสว่างสีขาว ซึ่งเกิดจากดาวฤกษ์ จำนวนมหาศาลกว่า 1 แสนล้านดวง

 

สถานที่ที่เหมาะสมต่อการจะถ่ายภาพทางช้างเผือก หรือ ชมดาว  พบว่าที่ ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เป็นสถานที่อันดับต้นๆ ของโลก ที่มีความเหมาะสมยิ่ง ทั้งนี้เพราะเพราะอยู่ในที่สูงและห่างไกลจากแสงไฟรบกวน จึงทำให้สามารถบันทึกภาพท้องฟ้าในยามค่ำคืนได้ชัดเจน แจ่มยิ่ง  การเลือกจุดสำหรับการตั้งกล้องในการถ่ายภาพทางช้างเผือก ต้องเลือกจุดที่เป็นที่โล่งกว้าง สามารถมองได้รอบ 360 องศา ทำให้สามารถเลือกมุมบันทึกภาพได้หลากหลาย 

 

ซึ่งพบว่า บริเวณรัศมีรอบช่องเย็น มีหลายจุด ที่เหมาะสม เช่น ขุนน้ำเย็น แต่จุดที่น่าจะเหมาะสมที่สุด คือ จุดชมวิวโมโกจูน้อย ซึ่งอยู่ห่างจากช่องเย็น ลงมาประมาณ 7 กิโลเมตร จุดนี้ เป็นที่สูง โล่งกว้าง สามารถมองท้องฟ้าได้รอบทิศทาง


ภาพทางช้างเผือก ที่นำมาโชว์ แสดง เป็นภาพที่ คุณ Dara Naphaphet บันทึกภาพไว้ได้เมื่อ วันที่ 28 กันยายน 2562 เวลาประมาณ 20.00 น ซึ่งในขณะนั้นสามารถมองเห็นทางช้างเผือก เป็นแนวตั้ง  สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพทางช้างเผือก คือ ช่วงข้างแรม ที่ไม่มีแสงของดวงจันทร์  โดยในช่วงระยะอันใกล้ นี้จะสามารถเริ่มถ่ายภาพทางช้างเผือก ได้ภาพดีๆ อีกครั้ง วันที่ 17 ตุลาคม 2562 เป็นต้นไป โดยท่านสามารถดูวันเวลาที่เหมาะสมได้จากแอบพลิเคชั่นต่างๆ เช่น star walk

 

นอกจากสภาพท้องฟ้าที่ไม่มีแสงของพระจันทร์แล้ว เมฆบนท้องฟ้า ก็เป็นอุปสรรคสำคัญในการถ่ายให้ได้ภาพสวยๆ  นักถ่ายภาพ อาจต้องพักค้างที่ช่องเย็น หรือ ขุนน้ำเย็น  2-3 คืน ช่วงกลางวัน นอกจากจะได้สัมผ้สกับอากาศ สบายๆ แล้ว ที่นี่ มีนกชนิดต่างๆ กว่า 300 ชนิด บินว่อน รอให้ท่านถ่ายรูป

 

 

 

       

 

                 

 


สุดโรแมนติก ทางช้างเผือก ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

 

 

 

Cr.Dara Naphaphet 
ภาพ  / ข้อมูล