royal coronation
วันที่ 21 ตุลาคม 2562
วันนี้ในอดีต

8 ก.ค.2560คนไทยเศร้า โรคร้าย คร่าชีวิต เต้ย ไฮ-ร็อค

วันที่ 8 กรกฎาคม 2562 - 02:00 น.
วงไฮ ร็อค,ไฮร็อค,ไฮร็อคป่วยเป็นมะเร็ง,เต้ย ไฮร็อค,เต้ย ไฮร็อค เสียชีวิต,มะเร็งตับ
Shares :
เปิดอ่าน 11,893 ครั้ง

วันนี้ในอดีต วันนี้ของ 2 ปีที่แล้ว เต้ย ไฮร็อค จากพวกเราไป

 

          คอเพลงร็อคไทยยุคหนึ่ง จะกรี๊ดกร๊าดกับวงร็อคผมยาวค่ายอาร์เอสที่มีชื่อว่า วงไฮ-ร็อคเป็นอันมาก

 

          โดยเฉพาะเสียงร้องของนักร้องนำ เป้ ไฮ-ร้อค หรือ สุรัช ทับวัง ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น “อนุวรรตน์” เจ้าของเสียงสูงแหลม เป็นเอกลักษณ์ จนเคยได้ชื่อว่าเป็นนักร้องที่มีเสียงสูงที่สุดในเมืองไทย

 

 

          แต่คนไทยก็ไม่เคยลืม เต้ย ไฮ-ร็อค หรือ กิตติศักดิ์ เจริญคงสมัย  ผู้เป็นมือกลองสุดเท่ห์ของวงเช่นกัน ทว่า วันนี้เมื่อ 2 ปีก่อน ตรงกับคืนวันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม 2560 เขาได้ลาจากโลกนี้ไปอย่างสงบในวัย 52 จากการป่วยด้วยโรคมะเร็งตับ

 

          วันนี้ในอดีตจึงขอนำเรื่องราวของเขาและวงไฮ-ร็อคมานำเสนอเพื่อเป็นการรำลึกถึงอีกครั้ง

 

          วงไฮ-ร็อค ต้องบอกว่าในความรับรู้และจดจำของคนไทย (ไม่นับข้อวิพากษ์วิจารณ์เชิงลึกจากคนที่อ้างว่ารู้จริงได้เล่าไว้) วงนี้เป็นอีกตำนานวงร็อคของไทยที่ยืนหยัดอย่างสง่างามในเส้นทางดนตรีและในหัวใจของวัยรุ่นไทยยุค 90

 

          ไฮ-ร็อค ก่อกำเนิดขึ้นจาก “ตุ้ย” อนุรักษ์ ยิ่งนคร และ “แม็ก” เสรี วิหคเหิร ที่รวบรวมเพื่อนๆ อีกสามคนเข้าร่วมเป็นวง ส่วน “เป้” สุรัช ทับวัง เริ่มเข้าร่วมในฐานะมือเบสและนักร้องนำ

 

 

          เดิมทีวงนี้ เล่นดนตรีประจำอยู่ที่ร้าน Rock Pub และได้เริ่มปรากฏสู่สาธารณชนนับหมื่นคนในฐานะวงแบ็คอัพให้กับ “ปฐมพร ปฐมพร” ในคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มแรกของปฐมพรที่ลาน สวป. มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อกลางปี 2532 ก่อนจะได้รับการทาบทามจาก “เสือ” ธนพล อินทฤทธิ์ แมวมองของอาร์.เอส.ให้ออกอัลบั้มชุดแรก  โดยมี โปรดิวเซอร์ คือ จิรพรรณ อังศวานนท์

 

          ไฮ-ร็อค ออกอัลบั้มแรก "คนพันธุ์ร็อก" ปี 2533 ดังเป็นพลุแตก!! เพราะไม่เพียงพลังเสียงของนักร้องนำ และดนตรีอันหนักแน่นแบบเฮฟวี่เมทัล แต่ยังเป็นการพลิกโฉมหน้าวงการดนตรีในเมืองไทย เนื่องจากในช่วงเวลานั้นกระแสดนตรีหลักมักจะเป็นแนวป็อปร็อก หรือเพลงป็อบวัยรุ่นใสๆ

 

          ว่ากันว่าวงได้รับอิทธิพลมาจากวงซินเดอเรลล่า ของสหรัฐอเมริกา และเลาด์เนสส์ ของญี่ปุ่น รวมกัน อัลบั้มนี้มีเพลงที่ฮิตอยู่หลายเพลง โดยเฉพาะ “กระจกร้าว” กับ “กว่าจะรู้สึก” เพลงเพาเวอร์บัลลาด ที่ทำออกมาได้เยี่ยมถูกใจตลาด

 

 

          หากจะด้วยอะไรบางอย่าง ต่อมาปี 2541 เป้ได้แยกมาออกผลงานอัลบั้ม “โฉบเดี่ยว” ชุดแรกกับต้นสังกัดเดิม

 

          ส่วนคนอื่นๆ ได้ตั้งวงขึ้นใหม่ในนาม ฮิร็อคชิม่า (HIROCKSHIMA) ในสังกัด นีโอ มิวสิก เน็ทเวิร์ค แล้วเงียบไปหลายปี ก่อนที่ปลายปี พ.ศ. 2549 จะกลับมารวมตัวและเล่นคอนเสิร์ตกันอีกครั้งและแยกย้ายกันไป

 

          กระทั่งปี 2553-2554 ไฮ-ร็อคได้กลับมารวมตัวกัน โดยได้นำเอา อั๋น นักร้องนำวงสโนว์ไวท์ มาอยู่ในตำแหน่งร้องนำแทนเป้ที่ขอพักไปก่อนก่อนจะพักวงไปเกือบปี (ซึ่งเป้ได้ไปทำงานเป็นนักร้องเดี่ยวแทน)

 

          มาถึงปี 2555 ไฮ-ร็อค กลับมารวมตัวกันอีกครั้งโดย ได้มี ทอม นักร้องนำวง Neverland มาอยู่ในตำแหน่งร้องนำ

 

 

           ปี 2556 ไฮ-ร็อค ปล่อยซิงเกิล “คือนิรันดร์” ซึ่งเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง 13.00 sunday จากการรวมตัวกันของ ไฮ-ร็อค ชุด คนพันธ์ร็อก โดยมี ตุ้ย, แม็ค, เต้ย นำทีม

 

          ไฮ-ร็อคชุดนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งร้องนำ เป็น ทอม พชรวัฒน์ บรรทอน และตำแหน่งเบสโดย ต็อก อดีตมือเบสแหลม มอริสัน (ปัจจุบันต๊อกเสียชีวิตแล้ว)

 

          ปี 2558 เต้ย กิตติศักดิ์ ได้ลาออกจากวง เนื่องมาด้วยความขัดแย้งในกรณีนักร้องนำของวง

 

          จะด้วยโชคชะตา หรือแอลกอฮอล์ ต่อมา วันที่ 26 เมษายน 2560 เต้ย อดีตมือกลองตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย และเชื้อร้ายได้ลุกลามไปกว่า 90% ของตับแล้ว ไม่สามารถผ่าตัดเอามะเร็งออกได้ เพราะมันได้แตกกระจายไปทั่วร่างกายแล้ว ซึ่งตอนนั้นตัวเต้ยเองก็ได้กลับไปนอนพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

 

           ภาพข่าวที่คนไทยสุดช็อคคือ เต้ยมีสภาพร่างกายที่ที่ซูบผอม ไม่มีแรง และทานข้าวได้น้อย เนื่องหากทานมากจะทำให้ท้องอืด บวมโต ต้องเข้าโรงพยาบาล และเจาะเอาน้ำที่คั่งในท้องออก

 

 

          ซึ่งหมอไม่แนะนำให้เจาะบ่อย เพราะเสี่ยงติดเชื้อ จึงทำให้เต้ยทานอาหารได้เพียงมื้อละ 1-2 คำเท่านั้น น้ำหนักลดลงไปหลายสิบโล โดยข่าวระบุว่า ระหว่างรักษาตัว เต้ยเคยบอกว่า ขอให้ชีวิตตนเป็นบทเรียนของการดื่มหนัก เเละหากย้อนกลับไปได้อยากใส่ใจสุขภาพมากกว่านี้

 

          ที่สำคัญเลย เต้ยยังมีปัญหาในเรื่องของเงินที่จะนำมารักษาตัว ทำให้ เป้ อนุวรรตน์ หรือ เป้ไฮร็อค อดีตนักร้องนำของวงได้จัดคอนเสิร์ตเพื่อนำเงินรายได้มาช่วยเหลือ

 

          แต่ทุกอย่างเหมือนจะสายไป ในที่สุดวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 เต้ย กิตติศักดิ์ ได้เสียชีวิตอย่างสงบ โดยวันนั้น เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Toei Hirock Khongsamai ได้โพสต์แจ้งข่าวถึงการเสียชีวิตของเต้ยว่า

 

         

          “ขอแจ้งข่าวการจากไปของคุณเต้ย ไฮร็อก...เวลา 22.20 น. อย่างสงบ” และจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 5 วัดสาครสุ่นประชาสรรค์ ซ.สตรีวิทยา 2 ถ.ลาดพร้าว 71 เขตลาดพร้าว มีพิธีรดน้ำศพเวลา 17.00 น.

 

          และเช่นเคยขอรำลึกถึงดาวดวงนี้อีกครั้ง กับ ผลงานเพลงของเขากัน

 

////////////////////////////////////

ภาพจากเฟซบุีก 

Toei HiRock Khongsamai

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ