
กัมพูชา ส่งนักกีฬา ร่วมแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มากสุดเป็นอันดับ 4
"กัมพูชา" ส่งนักกีฬา เข้าร่วมแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย จำนวน 1,515 คน มากสุดเป็นอันดับ 4
นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมหารือแนวทางการเตรียมนักกีฬา และการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พ.ศ. 2568 (ค.ศ. 2025) โดยมี นายจักรพรรดิ์ คล่องพยาบาล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายต้น ณ ระนอง คณะที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา, คณะผู้บริหาร กกท., และนายกสมาคมกีฬาต่างๆ ร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2568 ที่ผ่านมา
ที่ประชุมรับทราบรายงานการเปิดรับเอนทรี ฟอร์ม บาย นัมเบอร์ ทั้ง 11 ชาติ ได้ส่งจำนวนนักกีฬาที่จะเข้าร่วมแข่งขัน รวมทั้งสิ้น 12,506 คน ไทยในฐานะเจ้าภาพส่งแข่งมากที่สุด ส่วนกัมพูชา ส่งแข่งมากสุดเป็นอันดับ 4 รายละเอียดมีดังนี้
- ไทย 1,807 คน
- มาเลเซีย 1,580 คน
- อินโดนีเซีย 1,548 คน
- กัมพูชา 1,515 คน
- ฟิลิปปินส์ 1,499 คน
- สิงคโปร์ 1,481 คน
- เมียนมา 1,077 คน
- เวียดนาม 1,019 คน
- ลาว 598 คน
- บรูไน 250 คน
- ติมอร์เลสเต 132 คน
ส่วนเจ้าหน้าที่จากทุกชาติจะมีรวมทั้งสิ้น 6,253 คน ด้านการส่งเอนทรี ฟอร์ม บาย เนม หรือรายชื่อนักกีฬานั้น มีกำหนดส่งภายในวันที่ 1 ก.ย. 2568 ขณะที่การจับสลากแบ่งสายกีฬาประเภททีม จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 ต.ค. 2568
นายสรวงศ์ เทียนทอง กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการรับฟังความคืบหน้าในการเตรียมทีมนักกีฬาทีมชาติไทย และรับฟังปัญหาต่าง ๆ ของแต่ละสมาคม เพื่อนำไปแก้ไขให้ทุกกีฬามีความพร้อมที่สุด ส่วนเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณในการเตรียมทีมนั้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีการเห็นชอบกรอบการใช้งบประมาณในการเตรียมทีมและเป็นเจ้าภาพซีเกมส์แล้ว หลังจากนี้การเบิกจ่ายจะคล่องตัวมากขึ้น และช่วยให้ทุกสมาคมและทุกฝ่ายเตรียมการได้ดี รวมถึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต่อไป
สำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-20 ธ.ค. 2568 ณ กรุงเทพมหานคร จังหวัดชลบุรี และจังหวัดสงขลา โดย กกท. ได้ให้สมาคมเก็บตัวฝึกซ้อม ระหว่างวันที่ 7 ธ.ค. 2567 - 30 เม.ย. 2568 รวม 145 วัน โดยมีการเก็บตัวทั้งหมด 56 สมาคม 50 ชนิดกีฬา จำนวนทั้งหมด 2,451 คน และยังมีการรายงานผลการทดสอบสมรรถภาพทางกายนักกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในที่ประชุม โดยมีนักกีฬาที่เข้ารับการทดสอบครั้งที่ 2 ทั้งหมด 1,965 คน
มีนักกีฬาที่มีผลการทดสอบอยู่ในเกณฑ์ "ดีมาก" คิดเป็นร้อยละ 12.16 และนักกีฬาที่มีผลการทดสอบอยู่ในเกณฑ์ "ดี" คิดเป็นร้อยละ 53.13 ซึ่งถือว่าภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดี