ข่าว

นายกรัฐมนตรี ประธานเปิด 'Amazing Muay Thai Festival' นำ'มวยไทย'สร้างสถิติโลก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

งาน"วันมวยไทย"ประจำปี 2566 สุดคึกคัก นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิด "Amazing Muay Thai Festival" ณ อุทยานราชภักดิ์ ประจวบคีรีขันธ์ ไฮไลต์กิจกรรมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ ด้วยการบันทึกสถิติโลก รำไหว้ครูมวยไทยจำนวนมากที่สุดในโลก  ด้วยยอดผู้เข้าร่วม 3,660 คน

ณ ลานอเนกประสงค์ อุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วันที่ 6 กุมภาพันธ์   ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันมวยไทย ประจำปี 2566 "Amazing Muay Thai Festival"   โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่มวยไทยและสืบสานมรดกของชาติไทย  ซึ่งเป็นหนึ่งใน soft power พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นให้เกิดการเดินทาง  ต่อยอดเศรษฐกิจในประเทศอย่างสร้างสรรค์  และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศ ด้วยการบันทึกสถิติ Guinness World Record การรำไหว้ครูมวยไทยจำนวนมากที่สุดในโลก 

 

 

 

ในกิจกรรม  "Amazing Muay Thai Festival"   มี พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม, ผู้บัญชาการเหล่าทัพ, ดร.นิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา, ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทน Guinness World Records, ผู้ช่วยทูตทหาร, ข้าราชการทหาร, ผู้ร่วมไหว้ครูมวยไทย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

 

 

กองทัพบกร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), กระทรวงวัฒนธรรม และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัด   "Amazing Muay Thai Festival"   หรือ " Amazing Thailand Muay Thai Festival 2023"  ระหว่างวันที่ 4 - 6 กุมภาพันธ์     ณ อุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน เพื่อสืบสานมรดกทางปัญญาวัฒนธรรม ศาสตร์และศิลป์แห่งการต่อสู้ของชาติไทย และส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยใช้ "มวยไทย" ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก รวมทั้งเพื่อเผยแพร่มวยไทยและสืบสานมรดกของชาติไทยให้คงอยู่คู่คนไทยตลอดไป โดยไฮไลต์ของงาน   คือการแสดงไหว้ครูมวยไทยครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย และโชว์แม่ไม้มวยไทยด้วยจำนวนคนที่มากที่สุดในโลกกว่า 3,660 คน นำโดย   "บัวขาว"  หรือ ร.ท.สมบัติ บัญชาเมฆ เพื่อบันทึกลงกินเนสส์บุ๊กเวิลด์เรคคอร์ด (Guinness World Records : GWR)

 

 

 

 

ภายในงานยังมีหมู่บ้านมวยไทยโบราณ 4 สาย การแสดงนาฏลีลามวยไทย 4 ภาค สืบทอดมาจากมวยโบราณ ซึ่งแบ่งออกเป็นแต่ละสายตามพื้นที่ภาคต่าง ๆ ของประเทศ ได้แก่ มวยโคราช จากภาคอีสาน มวยลพบุรี จากภาคกลาง มวยไชยา จากภาคใต้ และมวยท่าเสา จากภาคเหนือ จนมีคำกล่าวยกย่องไว้ว่า "หมัดหนักโคราช ฉลาดลพบุรี ท่าดีไชยา ไวกว่าท่าเสา"    กิจกรรมความเชื่อและศรัทธา อาทิ สาธิตการสักยันต์จากอาจารย์สักยันต์ 4 ท่าน ที่มีความเชี่ยวชาญพร้อมอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและเป็นสมาชิกของสมาคมสักยันต์แห่งประเทศไทย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่อยู่กับความเชื่อของคนไทยมาแต่โบราณ ผู้ที่สักยันต์จะได้รับการปกป้อง คุ้มครองและเป็นสิริมงคล

การสาธิตการเขียนยันต์และสอนพันผ้าคาดเชือก การสาธิตการถักมงคลและถักผ้าประเจียด กิจกรรม Interactive เกี่ยวกับมวยไทย การจำหน่ายสินค้าจากสถาบันสอนมวยไทยและสินค้าเกี่ยวกับมวยไทย การจัดกิจกรรมนวดคลายเส้นและนวดแผนไทย แฟชั่นโชว์ชุดมวยไทยจากนายแบบและนางแบบการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำอีกด้วย

 

นายกรัฐมนตรี ประธานเปิด 'Amazing Muay Thai Festival' นำ'มวยไทย'สร้างสถิติโลก นายกรัฐมนตรี ประธานเปิด 'Amazing Muay Thai Festival' นำ'มวยไทย'สร้างสถิติโลก นายกรัฐมนตรี ประธานเปิด 'Amazing Muay Thai Festival' นำ'มวยไทย'สร้างสถิติโลก นายกรัฐมนตรี ประธานเปิด 'Amazing Muay Thai Festival' นำ'มวยไทย'สร้างสถิติโลก นายกรัฐมนตรี ประธานเปิด 'Amazing Muay Thai Festival' นำ'มวยไทย'สร้างสถิติโลก นายกรัฐมนตรี ประธานเปิด 'Amazing Muay Thai Festival' นำ'มวยไทย'สร้างสถิติโลก

งาน"วันมวยไทย" ประจำปี 2566 "Amazing Muay Thai Festival" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่มวยไทยและสืบสานมรดกของชาติไทยซึ่งเป็นหนึ่งใน soft power พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นให้เกิดการเดินทาง เพื่อต่อยอดเศรษฐกิจในประเทศอย่างสร้างสรรค์และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศไทย

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด