ข่าว

"ไบรท์ตัน" รับสภาพ "เกรแฮม พอตเตอร์" โยกซบ"เชลซี" - เปิดผลงาน เฮดโค้ช ดาวรุ่ง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ไบรท์ตัน"ออกแถลงการณ์ ยืนยัน "เกรแฮม พอตเตอร์" พาทีมงานโยกจาก "ไบรท์ตันแอนด์โฮปอัลเบียน" ไปรับงานให้ "เชลซี"ทีมร่วมพรีเมียร์ลีกอังกฤษ หลัง"สิงโตน้ำเงินคราม" ปลด"โธมัส ทูเคิ่ล" ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม ประธานสโมสร"ไบรท์ตัน" ยกเครดิตให้ในฐานะฮีโร่พาทีมสร้างผลงาน

"ไบรท์ตันแอนด์โฮปอัลเบี้ยน" หรือ "ไบรท์ตัน"    สโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ   ทีมอันดับ 4  ของตาราง ออก แถลงการณ์ ว่า    ขณะนี้ "เกรแฮม พอตเตอร์ " ได้สิ้นสุดในการทำหน้าที่"เฮดโค้ช" ให้กับทีม  โดย "พอตเตอร์"  พร้อมด้วยทีมงานซึ่งประกอบด้วย  บิลลี่ รีด ผู้ช่วย , บียอร์น แฮมเบิร์ก  , บรูโน่ โค้ชทีมชุดใหญ่ , เบน โรเบิร์ตส์ โค้ชผู้รักษาประตู และผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายสรรหา ไคล์ แมคคอเลย์  พากันลาออกไปพร้อมกับ  "พอตเตอร์" เพื่อไปร่วมงานกับ "เชลซี" สโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ  ทีมอันดับ 6 ที่แยกทางกับ "โธมัส ทูเคิ่ล" ผู้จัดการทีมที่ร่วมงานกับ "เชลซี" ตั้งแต่มกราคม 2021 

 

"เกรแฮม พอตเตอร์" เป็นตัวเลือกแรก  ทันทีที่ตำแหน่ง ผู้จัดการทีม หรือ "เฮดโค้ช"   ว่างลง เมื่อ  ฝ่ายบริหารของ"สิงโตน้ำเงินคราม" เชลซี เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว  โดยเกมนัดล่าสุดของ"เชลซี" ภายใต้การนำของ โธมัส ทูเคิ่ล  ผู้จัดการทีมวัย 49 ปี ที่พา "เชลซี" ออกไปแพ้ให้กับ " ไดนาโมซาเกรป" ทีมในโครเอเชีย  ฟุตบอลยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก นัดแรก ของรอบแบ่งกลุ่ม แข่งไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา  ได้กลายเป็นที่มาในการประกาศปลด "ทูเคิ่ล" ออกจากตำแหน่ง และเชลซี ใช้ระยะเวลาอันสั้น ในการแต่งตั้งให้ " เกรแฮม พอตเตอร์"  วัย 47 ปี    สัญชาติอังกฤษ เข้ามารับหน้าที่ เฮดโค้ช 


"ผมผิดหวังมากที่เกรแฮมจะจากเราไป เขาทำได้ดีเป็นพิเศษ ในช่วงสามฤดูกาลที่ผ่านมา เขาเป็นเฮดโค้ชที่ยอดเยี่ยมและเป็นคนพิเศษ เขาจะพลาดอย่างมหาศาลที่สโมสรฟุตบอลของเรา    ทั้งที่เขาเป็นคนนำพาพวกเราไปสู่ความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์ของสโมสร เมื่อฤดูกาลที่แล้ว  อย่างไรก็ตามผมอยาก  จะขอบคุณ   เกรแฮม , บิลลี่  , บียอร์น , บรูโน่  , เบน และ ไคล์ สำหรับงานของพวกเขาที่นี่ และขอให้พวกเขาโชคดี กับอนาคต"  โทนี่  บลูม ประธานสโมสรไบรท์ตัน  กล่าวในแถลงการณ์ของสโมสร ที่มีต่อ " เกรแฮม  พอตเตอร์" หลังการลาออก เพื่อไปร่วมงานกับ "เชลซี"

"ไบรท์ตัน" รับสภาพ  "เกรแฮม พอตเตอร์" โยกซบ"เชลซี" - เปิดผลงาน เฮดโค้ช ดาวรุ่ง

"ไบรท์ตัน" ประกาศแต่งตั้งให้   แอนดรูว์ ครอฟต์ส  โค้ชทีมอายุต่ำกว่า 21 ปี 
เข้ามารับหน้าที่เป็นเฮดโค้ชชั่วคราวของ "อัลเบียน" โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้ช่วยของเขา แชนนอน รูธ, นิค สแตนลีย์ โค้ชเซ็ตเพลย์, อดัม ลัลลานา และแจ็ค สเติร์นผู้ช่วยโค้ชผู้รักษาประตู   "  ความสนใจของเราคือการแต่งตั้งผู้รับงานต่อจากพอตเตอร์   แต่อันดับแรก สิ่งที่เราต้องทำก็คือ การออกไปเยือนบอร์นมัธ ในเกมประจำวันเสาร์  เราจะสนับสนุน แอนดรูว์ ครอฟต์ส  ต่อการเข้ามาทำหน้าที่เฮดโค้ชให้กับทีม  จนกว่าการสรรหาเฮดโค้ชคนใหม่  จะได้ข้อยุติ "แถลงการณ์ของไบรท์ตัน อ้างคำพูดของประธานสโมสร โทนี่ บลูม ระบุ

.

"เชลซี "มอบสัญญาการทำงาน 5 ปี

.

"เชลซี" ทีมอันดับ 6 ในตารางพรีเมียร์ลีก ออกแถลงการณ์เช่นกัน  "เชลซี "
ขอต้อนรับ เกรแฮม พอตเตอร์  (แกรห์ม พอตเตอร์)  เป็นเฮดโค้ชคนใหม่ของพวกเรา โดยเขาได้เซ็นสัญญาระยะเวลา 5 ปี เพื่อนำฟุตบอลและการฝึกสอนที่ทันสมัยมาสู่สแตมฟอร์ดบริดจ์


"เกรแฮม พอตเตอร์" เป็นหนึ่งในโค้ชที่น่าจับตามองที่สุดของ  เขาได้เริ่มต้นเส้นทางการทำหน้าที่โค้ชที่ประเทศสวีเดน  ก่อนนำเอาประสบการณ์มาใช้กับฟุตบอลอังกฤษตลอด 4 ฤดูกาลที่ผ่านมา  ช่วงเวลาที่เขาทำงานให้ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบียน ซึ่ง  "พอตเตอร์" พาสโมสรจบอันดับที่ดีที่สุดตลอดกาลในลีกเมื่อฤดูกาลที่แล้ว  คืออันดับ 9  ของตาราง  เขาได้รับคำชื่นชมจากสไตล์การเล่น นอกจากนี้ยังได้พิสูจน์ให้เห็นถึงกลยุทธ์และรูปแบบที่ยืดหยุ่น ซึ่งช่วยให้นำหน้าคู่ต่อสู้หนึ่งก้าวเสมอ "  แถลงการณ์ จากเชลซี   ระบุ

 

เกรแฮม พอตเตอร์   เฮดโค้ช  "เชลซี"  กล่าวว่า  "เชลซี" คือสโมสรฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับกลุ่มเจ้าของใหม่ของเชลซี และรอการได้พูดคุยและทำงานร่วมกับกลุ่มนักฟุตบอล

 "ผมอยากจะกล่าวคำขอบคุณอย่างสุดซึ้งไปยังไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน ที่ได้มอบโอกาสนี้ให้กับผม และโดยเฉพาะสำหรับโทนี่ บลูม ประธานสโมสร  นักฟุตบอล  ทีมงาน และแฟนบอล ที่ให้การสนับผมสนุนเรื่อยมาตลอดช่วงเวลาของผมกับสโมสร"   พอตเตอร์  กล่าว


ท็อดด์ โบห์ลี่ ประธานสโมสรเชลซี   กล่าวว่า   พอตเตอร์ เป็นโค้ชที่ได้ผ่านการพิสูจน์ฝีมือมาแล้วในพรีเมียร์ลีก และมีความเหมาะสมกับวิสัยทัศน์ของสโมสร ไม่เพียงแต่จะโดดเด่นในสนาม เขายังมีทักษะและความสามารถที่เห็นได้จากนอกสนามด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เชลซีเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น เขาได้สร้างอิทธิพลที่ดีในการทำงานร่วมกับต้นสังกัดเดิม  และเชลซี
ก็หวังที่จะเห็นสิ่งนั้น ในการทำงานเชิงบวกของเขา ร่วมกับเชลซี ที่นี่พร้อมให้การสนับสนุนเขา ทีมโค้ชของเขา และกลุ่มผู้เล่น  กับการเพิ่มศักยภาพของทุก ๆ คนที่จะเกิดขึ้นในช่วงหลายเดือนและหลายปีต่อจากนี้ ประธานสโมสรเชลซี      กล่าว 

.

จากสวีเดน สู่ "สวอนซี"  - ร่วมงาน"ไบรท์ตัน" 

.
เว็บไซด์ของ "เชลซี"  อ้างอิงผลงานของ เกรแฮม  พอตเตอร์  โดยระบุว่า    ตลอด 3   ฤดูกาลที่รับงานให้กับ "ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบียน"  พอตเตอร์  แสดงให้เห็นถึงการเป็นผู้จัดการทีมที่เปี่ยมไปด้วยแนวคิดที่ล้ำสมัย  ความเชี่ยวชาญในการพัฒนานักฟุตบอล   การสร้างทีมด้วยอัตลักษณ์ที่ชัดเจน และความเข้าใจด้านแท็คติกอันแข็งแกร่ง   ก่อนรับงานกับ  "ไบรท์ตัน" ที่ดิเอเม็กซ์ สเตเดี้ยม  "พอตเตอร์"  เคยเป็นนักฟุตบอลในตำแหน่งแบ็คซ้าย   โดยเป็นการเล่นในลีกรองของอังกฤษ ทั้งกับ เบอร์มิ่งแฮม ซิตี้, สโต๊ค ซิตี้ และเวสต์ บรอมวิช อัลเบี้ยน  และเล่นในพรีเมียร์ก หนึ่งฤดูกาลกับ "เซาแฮมป์ตัน"


หลังจากรีไทร์ตัวเองกับวงการฟุตบอล  "พอตเตอร์" ศึกษาเพิ่มเติมในสายอาชีพโค้ช  ได้รับปริญญาด้านสังคมศาสตร์,ปริญญาโทด้านความเป็นผู้นำ ที่มหาวิทยาลัยลีดส์ เมโทรโปลิตัน  ที่มหาวิทยาลัยลีดส์ เขาได้ประสบการณ์งานโค้ชครั้งแรก โดยทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยลีดส์ เมโทรโปลิตัน รวมทั้งทำหน้าที่เป็นผู้จัดการฝ่ายพัฒนาฟุตบอลของมหาวิทยาลัยฮัลล์ และผู้อำนวยการด้านเทคนิคของทีมหญิงทีมชาติกาน่าในฟุตบอลโลก 2007

 

"พอตเตอร์" เข้าสู่เส้นทางระดับอาชีพ เมื่อย้ายไปที่สวีเดนช่วงปลายปี 2010 โดยรับงานคุมทีม ออสเตอร์ซุนด์ส ในดิวิชั่นระดับที่ 4 ของประเทศ ก่อนจะปลุกปั้นยกระดับทีมได้อย่างไม่น่าเชื่อ จนกลายเป็นหนึ่งในทีมชั้นนำของลีกสูงสุดสวีเดน  พร้อมคว้าถ้วยรางวัลใบแรกในประเทศ และผ่านเข้ารอบไปเล่นฟุตบอลยุโรป


เขาพาสโมสรเลื่อนชั้น ในฐานะทีมแชมป์ ทั้ง 2 ฤดูกาลแรก ที่เข้าคุมทีม ก่อนที่จะพาต้นสังกัดไปเล่นลีกสูงสุด และจบอันดับ 2 ในฤดูกาลที่ 3 เมื่อปี 2015  และในการพา ทีมออสเตอร์ซุนด์ส ไปเล่นในลีกสูงสุดของสวีเดน  ทำให้เขา  ได้รับรางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมแห่งปีของ 2  สมัย ติดต่อกัน


"พอตเตอร์" สร้างผลงาน  ในฤดูกาลสุดท้ายของเขาที่สวีเดน โดยออสเตอร์ซุนด์ส เอาชนะทีมยุโรป  จนผ่านเข้าไปเล่นยูโรป้า ลีก ก่อนจะผ่านจากรอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งประกอบด้วยทีม  อย่างแอธเลติก บิลเบา และแฮร์ธา เบอร์ลิน สุดท้ายพวกเขาตกรอบด้วยน้ำมือของอาร์เซนอลในการแข่งขันรอบน็อคเอาท์ แต่"พอตเตอร์"ก็ได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวางจากการคว้าชัยชนะ 2-1 ที่เอมิเรตส์ สเตเดี้ยม ในเลกที่สองของการแข่งขัน

 

จากนั้นเขาได้รับข้อเสนอให้กลับอังกฤษเพื่อเข้าคุมทีมสวอนซี ซิตี้ ในฤดูกาล 2018/19 หลังสโมสรตกชั้นจากพรีเมียร์ลีก  เขาเริ่มสร้างทีมสวอนซีที่เน้นดาวรุ่งขึ้นมาใหม่ และได้ลุ้นการผ่านไปเล่นรอบเพลย์ออฟในช่วงโค้งสุดท้าย หลังจากทำผลงานยอดเยี่ยมในช่วงครึ่งหลังของซีซั่น เช่นเดียวกับการผ่านไปถึงรอบก่อนรองชนะเลิศฟุตบอลเอฟเอ คัพ ซึ่งในตอนแรกพวกเขาออกนำแมนเชสเตอร์ ซิตี้ 2-0 ก่อนจะพ่ายไปด้วยสกอร์ 3-2

.

พา"นกนางนวล" ต้อน "ปีศาจแดง"

.
"ไบรท์ตัน" เสนอโอกาสให้"พอตเตอร์" เข้ามาทำหน้าที่  พาทีมออกสตาร์ทพรีเมียร์ ลีก ซีซั่น 2019/20   จบด้วยอันดับ 15 ของตาราง  ,ฤดูกาลที่สอง  เขาพาทีมจบอันดับ 16 ส่วนฤดูกาล 2021/22 คือ พาทีมจบอันดับ 9 ของตาราง และฤดูกาลนี้เอง  ที่เขาพา "ไบรท์ตัน"   เอาชนะ "แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด" 4-0    ในการพบกันเมื่อเดือนพฤษภาคม  ที่ผ่านมา ผลงานครั้งนั้นเป็นการปิดโอกาส "ปีศาจแดง" หมดลุ้นทำแต้มเบียด"เชลซี" ในการแย่งชิงพื้นที่แชมเปี้ยนส์ลีก ไปโดยปริยาย


ฤดูกาลปัจจุบันที่เพิ่งออกสตาร์ท  "พอตเตอร์" พา "ไบรท์ตัน" ทีมจาก
"เซาท์โคสต์"ทำสถิติชนะ 4 นัด และแพ้เพียงแค่นัดเดียว ตลอดการแข่งขันพรีเมียร์ ลีก 6 นัด โดยเกมล่าสุด เอาชน ะเลสเตอร์ ซิตี้ 5-2 ซึ่งเป็นเกมสุดท้ายที่แกรแฮม  พอตเตอร์   ร่วมงานกับไบรท์ตัน และพาทีมรั้งอันดับ 4 ในตารางคะแนน ณ ขณะนี้  ทั้งนี้ผลงานในการคุมทีมที่อังกฤษของพอตเตอร์   คุม ไบรท์ตันลงเล่น  134 นัด  ส่วน "สวอนซีซิตี้" ซึ่งคุมทีม หนึ่งฤดูกาลพาทีมลงแข่งขันทุกรายการ 51 นัด  

"ไบรท์ตัน" รับสภาพ  "เกรแฮม พอตเตอร์" โยกซบ"เชลซี" - เปิดผลงาน เฮดโค้ช ดาวรุ่ง "ไบรท์ตัน" รับสภาพ  "เกรแฮม พอตเตอร์" โยกซบ"เชลซี" - เปิดผลงาน เฮดโค้ช ดาวรุ่ง "เกรแฮม พอตเตอร์"  ระหว่างร่วมงานกับไบรท์ตันแอนด์โฮปอัลเบียน ทีมในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ  ก่อนจะแยกทางกับสโมสร เพื่อไปรับงาน"เฮดโค้ช" ให้กับ"เชลซี"ทีมร่วมพรีเมียร์ลีก ที่ปลด"โธมัส ทูเคิ่ล" ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม

.

CREDITPHOTO : https://web.facebook.com/officialbhafc

.

ติดตาม คมชัดลึก ที่นี่
เพิ่มเพื่อน Line: https://lin.ee/qw9UHd2
YouTube Official : https://youtube.com/user/KOMCHADLUEK 
 

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote ได้ที่นี่   

 (https://awards.komchadluek.net/#)

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ