การแข่งขันบาสเกตบอล รายการ มิกาซ่า ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ซูเปอร์ ลีก 2020 หรือ ทีบีเอสแอล 2020 ที่จัดขึ้นโดยสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย ระหว่างวันที่ 8 ก.พ. – 23 มี.ค.63 ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ โดยมี 10 สโมสรชั้นนำจากทั่วภูมิภาคอาเซียนเข้าร่วมชิงชัย ประกอบด้วย อะดรอยต์ บาสเกตบอล คลับ (สิงคโปร์), เอ็นเอส เมทริกซ์ บาสเกตบอล คลับ (มาเลเซีย), บีบีเอ็ม ซีแอลเอส ไนต์ส บาสเกตบอล คลับ (อินโดนีเซีย), มาคาบายัน วอร์ริเออร์ส บาสเกตบอล คลับ (ฟิลิปปินส์), บรูไน เพกาซัส บาสเกตบอล คลับ (บรูไน), ซีโน อีเกิลส์ (ฟิลิปปินส์), มีคอง ยูไนเต็ด (เวียดนาม), หลวงพระบาง บาสเกตบอล คลับ (ลาว) และ 2 ตัวแทนจากไทย ไฮ-เทค บาสเกตบอล คลับ แชมป์เก่าจากปีที่แล้ว และ ดันกิน แรปเตอร์ส บาสเกตบอล คลับ ที่เข้ามาฐานะทีมท็อป 3 จากลีก ทีบีแอล 2019 

 

 

ระบบการแข่งขันจะทำการชิงชัยในรอบแรกแบบพบกันหมด ทีมละ 9 เกม เมื่อครบแล้วจะนำ 4 ทีมที่ผลงานดีที่สุดผ่านเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศต่อไปโดยทีมอันดับ 1 จะพบกับทีมอันดับ 4 และ ทีมอันดับ 2 พบ ทีมอันดับ 3 จะแข่งขันในระบบชนะ 2 ใน 3 เกมทั้งรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศ

เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมาเป็นเกมที่ 4 ของรอบแรก ไฮไลต์อยู่ในคู่ระหว่าง ไฮ-เทค บาสเกตบอล คลับ แชมป์เก่าประจำรายการนี้ตัวแทนของประเทศไทย ที่ยังไว้ลายความเก่งกาจหลังผ่านไป 3 เกม ชนะรวด เก็บ 6 คะแนนเต็ม ลงสนามปะทะ บีบีเอ็ม ซีแอลเอส ไนต์ส บาสเกตบอล คลับ จากประเทศอินโดนีเซีย ทีมอันดับ 4 ของตารางคะแนนที่แข่งไปแล้ว 3 เกม ชนะ 2 แพ้ 1 มี 5 คะแนน 

รายชื่อผู้เล่น 5 คนแรกของทั้งสองทีม ไฮ-เทค บาสเกตบอล คลับ ประกอบด้วย ณัฐกานต์ เมืองบุญ, ณกรณ์ ใจสนุก, คริสเตียน ชาร์ลส์, อีธาน อัลวาโน และ ชนาธิป จักรวาฬ ขณะที่ บีบีเอ็ม ซีแอลเอส ไนต์ส ประกอบด้วย เมอร์ฟี เบอร์นาตอฟสกี, ริโก ปูตรา, บิลลี่ โรริง, แซนดี้ เคอร์เนียวาน และ อัลเฟรด มานดานี

เวลาเดินไปแค่ 47 วินาทีทีมเยือนจากอินโดนีเซียก็โดนแชมป์เก่ารัวใส่ 6 แต้มรวดแบบสายฟ้าแล่บ สกอร์เป็น 6-0 และต้องขอเวลานอกแต่ไก่โห่ โดยโค้ชของทีมต้องพยายามบอกว่าห้ามเผลอเสียสมาธิ แต่หลังจากนั้นก็เป็นทางไฮ-เทคที่เล่นเกมรุกอย่างดุดันใส่ต่อเนื่อง อีธาน อัลวาโน กับ "โอม" ชนาธิป จักรวาฬ วาดลวดลายได้อย่างลื่นไหลและบุกทะลวงทำแต้มใส่ซีแอลเอสอยู่ข้างเดียวจนหนีทีมเยือนไปเกือบ 20 คะแนน ขณะที่ ซีแอลเอส พยายามเล่นเกมสวนกลับแต่พวกเขายังขาดความแม่นยำอย่างเห็นได้ชัดในควอเตอร์แรก ไฮ-เทค เริ่มต้นโหด ออกนำ 26-7 เมื่อจบควอเตอร์แรก

ไฮ-เทค กวาดชัย 4 เกมรวดนำฝูงยัดห่วงทีบีเอสแอล 2020

การเล่นเกมหนักใส่และประกบแบบประชิดตัวแทบทุกขณะจิตของซีแอลเอสเริ่มแสดงผลลัพธ์ให้เห็นเช่นกันในควอเตอร์ที่สอง รูปแบบการเล่นนี้ของทีมเยือนจากอินโดฯ ทำให้เกมรุกของไฮ-เทคเริ่มมีอาการเจาะลำบาก อีกทั้งในควอเตอร์นี้พวกเขายังมีทีเด็ดจากการยิง 3 คะแนนอย่าง เมอร์ฟี เบอร์นาตอฟสกี และ บิลลี่ โรริง ทำแต้มไล่ไฮ-เทคมาที่ 25-36 เป็นผลให้เจ้าบ้านต้องขอเวลานอกเป็นครั้งแรกของเกม อย่างไรก็ดีเหล่าผู้เล่นตัวหลักของไฮ-เทคก็ยังสามารถหาช่องทำแต้มได้อยู่เรื่อยๆ แม้สถานการณ์จะเริ่มโดนคู่แข่งบดหนักใส่ก็ตาม อีธาน อัลวาโน กับ ชนาธิป ยังสร้างความลำบากในพื้นที่ใต้แป้นให้กับคู่แข่งอยู่เช่นเดิม จบควอเตอร์สองแชมป์เก่ายังนำที่ 42-28 

หลังจากนั้นเป็นช่วงเวลาแห่งการแสดงความมหัศจรรย์ของ "อาร์ม" ณัฐกานต์ เมืองบุญ พอยนต์การ์ดอัจฉริยะทีมชาติไทยที่โชว์คิลเลอร์พาสต์สวยๆ ตลอดระยะเวลาที่เหลือ โดยมีตัวจบที่ยอดเยี่ยมอย่าง อีธาน อัลวาโน ที่ใช้ความสามารถเฉพาะตัวข้ามบอลเข้าไปโกยแต้มใต้แป้นอย่างสนุกมือจนเจ้าตัวทำท็อปสกอร์ของเกมที่ 18 แต้ม นอกจากนี้ ณัฐกานต์ ยังโชว์การส่องไกล 3 แต้มสุดสวยให้เห็นอีกด้วย ซึ่ง ณัฐกานต์ ทำท็อป 3 คะแนนของเกมร่วมกับ โย ซัว ของซีแอลเอสที่จำนวน 3 ลูก เกมของไฮ-เทคได้ ณัฐกานต์ กับ อัลวาโน ช่วยให้ยิงคู่แข่งขาดในควอเตอร์สามที่ 62-39 

ไฮ-เทค กวาดชัย 4 เกมรวดนำฝูงยัดห่วงทีบีเอสแอล 2020

ทำให้ตั้งแต่กลางควอเตอร์สามไปจนจบควอเตอร์สี่แชมป์เก่าเริ่มส่งผู้เล่นสำรองลงมาลุยกับทีมเยือนบ้าง แต่แล้วเมื่อปลายควอเตอร์สาม เมอร์ฟี เบอร์นาตอฟสกี กัปตันทีมคนสำคัญของซีแอลเอสโดนฟาวล์เอาท์ออกทุกอย่างก็จบ ช่วงเวลาที่เหลือทีมเยือนจากอินโดฯ ไม่สามารถไล่ไฮ-เทคทัน หมดเวลาการแข่งขัน ไฮ-เทค บาสเกตบอล คลับ ของประเทศไทย เอาชนะ บีบีเอ็ม ซีแอลเอส ไนต์ส จากอินโดนีเซียไป 85-51 ผ่าน 4 เกมของรอบแรก แชมป์เก่ายังทำสถิติไร้พ่าย แข่ง 4 ชนะ 4 คว้า 8 คะแนนเต็ม รั้งตำแหน่งจ่าฝูงต่อเนื่อง ส่วนซีแอลเอส ผ่าน 4 เกมในรอบแรก ชนะ 2 แพ้ 2 มี 6 คะแนน อยู่ในอันดับ 5 ของตารางคะแนน

ไฮ-เทค กวาดชัย 4 เกมรวดนำฝูงยัดห่วงทีบีเอสแอล 2020

 

 

ขณะที่ผลการแข่งขันคู่อื่นในเกมที่ 4 ของรอบแรกนั้น เอ็นเอส เมทริกซ์ (มาเลเซีย) ชนะ ซีโน อีเกิลส์ (ฟิลิปปินส์) 76-68 และ อะดรอยต์ (สิงคโปร์) ชนะ บรูไน เพกาซัส (บรูไน) 119-76

สรุปอันดับคะแนน อันดับ 1 ไฮ-เทค (ไทย) แข่ง 4 ชนะ 4 แพ้ 0 มี 8 คะแนน ลูกได้-เสีย +169, อันดับ 2 ดังกิน แรพเตอร์ (ไทย) แข่ง 3 ชนะ 3 แพ้ 0 มี 6 คะแนน ลูกได้-เสีย +76, อันดับ 3 อะดรอยต์ (สิงคโปร์) แข่ง 4 ชนะ 2 แพ้ 2 มี 6 คะแนน ลูกได้-เสีย +13, อันดับ 4 เอ็นเอส เมทริกซ์ (มาเลเซีย) แข่ง 4 ชนะ 2 แพ้ 2 มี 6 คะแนน ลูกได้-เสีย -5, อันดับ 5 บีบีเอ็ม ซีแอลเอส ไนต์ส (อินโดนีเซีย) แข่ง 4 ชนะ 2 แพ้ 2 มี 6 คะแนน ลูกได้-เสีย -40, อันดับ 6 หลวงพระบาง (ลาว) แข่ง 3 ชนะ 2 แพ้ 1 มี 5 คะแนน ลูกได้-เสีย +60, อันดับ 7  มาคาบายัน วอร์ริเออร์ส (ฟิลิปปินส์) แข่ง 3 ชนะ 2 แพ้ 1 มี 5 คะแนน ลูกได้-เสีย -7, อันดับ 8 มีคอง ยูไนเต็ด (เวียดนาม) แข่ง 3 ชนะ 1 แพ้ 2 มี 4 คะแนน ลูกได้-เสีย -36, อันดับ 9 ซีโน อีเกิลส์ (ฟิลิปปินส์) แข่ง 4 ชนะ 0 แพ้ 4 มี 4 คะแนน ลูกได้-เสีย -91 และ อันดับ 10 บรูไน เพกาซัส (บรูไน) แข่ง 4 ชนะ 0 แพ้ 4 มี 4 คะแนน ลูกได้-เสีย -139

สำหรับโปรแกรมเกมต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 23 ก.พ.63 ที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ จะทำการชิงชัยเพียงเกมเดียว เป็นคู่ระหว่าง หลวงพระบาง (ลาว) พบ ดันกิน แรพเตอร์ส (ไทย) ในเวลา 14.00 น.

ทั้งนี้แฟนๆ ยัดห่วงสามารถเข้าชมเกมการแข่งขันแบบติดขอบสนาม และร่วมกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลต่างๆ ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถรับชมเกมการแข่งขันได้ที่สนาม หรือรับชมการแข่งขันได้ทางช่องไทยพีบีเอส หรือ Facebook Live ที่แฟนเพจ TBL Thai Basketball League และ Youtube : TBLThailand Channal และอีกหนึ่งช่องทางใหม่ที่แฟนๆ สามารถติดตามข่าวสารได้ผ่านทาง www.thailandbasketballleague.com

.............
Footage: ผลการแข่งขัน ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ( 16 ก.พ.63 )

https://youtu.be/O6PBbMy6dtM