ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะดำเนินการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ ซึ่งติดต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ขอใช้พื้นที่ 150 ไร่ ภายในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวว่า“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท.ระบุว่า การใช้พื้นที่แห่งนี้ ยังใช้เวลาอีกพอสมควร ต้องถามความเห็นและรอการพิจารณาของ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ว่าสามารถเปลี่ยนวัตถุประสงค์การสร้าง จากเดิมทำสนามกอล์ฟ เป็นศูนย์ฝึกฟุตบอลฯ ได้หรือไม่ เพราะกกท. เซ็นเอ็มโอยูกับ กรมทางหลวง เอาไว้ว่าจะก่อสร้างเป็นสนามกอล์ฟ นอกจากนี้ กกท.​ ยังต้องเจรจากับ กรมธนารักษ์ เจ้าของที่ดินด้วย

 

ศูนย์ฝึกลูกหนังแห่งชาติจะไปอยู่ที่ไหน

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่เพิ่งได้รับเลือกจากสโมสรสมาชิก ให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ สมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 12 ก.พ. ซึ่ง "บิ๊กอ๊อด" กล่าวว่า ตอนเริ่มโครงการ ได้ประสานงานกับ กกท. เมื่อเดือนเม.ย.2562 เห็นว่า สถานที่ที่มวกเหล็กเหมาะสม จึงทำหนังสือขอใช้ไม่น้อยกว่า 20 ปี และได้รับการตอบจาก กกท.ว่ายินยอมให้ใช้ ส่วนเรื่องที่ กกท.ต้องประสานหน่วยงานอื่นก่อนนั้นก็ได้ทราบอยู่แล้ว แต่กกท.ให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ดำเนินการสำรวจพื้นที่ คู่ขนานไปกับที่ กกท.จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เลย สำหรับโครงการนี้ กลุ่มคิงเพาเวอร์ จะสนับสนุน 500 ล้านบาท ขณะที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) ให้เงินช่วยเหลือตามโครงการของฟีฟ่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ(ประมาณ 60 ล้านบาท)

 

 

 

 

ทั้งนี้ สมาคมฯ ลงสำรวจเปิดพื้นที่ไปแล้ว ที่ดังกล่าวลักษณะเป็นสนามกอล์ฟที่สร้างไม่เสร็จขณะเดียวกันได้ทำหนังสือสอบถามถึง กกท.เป็นระยะ ถึงความคืบหน้าการเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการใช้ที่ดิน และบอกว่า สมาคมฯยินดีช่วยประสานงาน รวมทั้งให้ข้อมูลทว่าถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันเป็นหนังสือกลับมาว่าให้ใช้พื้นที่ได้หรือไม่ ดังนั้น ณ ปัจจุบันสมาคมฯ ยังทำอะไรเพิ่มเติมไม่ได้ เพราะขั้นตอนจากนี้ เข้าสู่การสำรวจออกแบบแล้ว ซึ่งโครงการใหญ่ๆ ต้องใช้เงินนับ 10 ล้านบาท เกรงว่าทำไปแล้ว จะใช้พื้นที่ดังกล่าวไม่ได้ทำให้เสียเงินเปล่าๆ

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวในตอนท้ายว่าโครงการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลฯ จะต้องทำให้ได้ ซึ่งโอกาสใช้พื้นที่มวกเหล็ก ถึงตอนนี้ถือว่า 50-50 แล้ว จึงได้เตรียมทางเลือกอื่น โดย 2 สัปดาห์ก่อน นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมฯ ทำหนังสือถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขอใช้พื้นที่ว่างเปล่าที่ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม ไว้ด้วยซึ่งเป็นอีกทางเลือก หากพลาดการใช้พื้นที่ที่มวกเหล็ก

ศูนย์ฝึกลูกหนังแห่งชาติจะไปอยู่ที่ไหน