"กิ๊ฟ" วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ นักตบลูกยางสาวทีมชาติไทย วัย 35 ปี เปิดเผยว่า ตนเองได้วางแผนไว้ว่าจะเลิกเล่นทีมชาติอย่างเป็นทางการหลังจบการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ถ้าหากทีมสาวไทยสามารถคว้าโควต้าไปเข้าร่วมการชิงชัยได้ ซึ่งตอนนี้ทีมไทยก็กำลังอยู่ในช่วงเก็บตัวฝึกซ้อม เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงรอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2020 โซนทวีปเอเชีย ที่สนามชาติชาย ฮอลล์ จ.นครราชสีมา ช่วงระหว่างวันที่ 7-12 มกราคม ซึ่งสภาพทีมมีความพร้อมเต็มที่

วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ต้องการตั๋วโอลิมปิก 2020 ก่อนอำลา

 

"กิ๊ฟได้วางแผนไว้ว่าจะประกาศอำลาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ และถือโอกาสคว้าเหรียญทองซีเกมส์ที่ 9 ให้ตัวเองก่อนเลิกเล่นซีเกมส์ หลังจากนั้นเตรียมที่จะประกาศเลิกเล่นทีมชาติอย่างเป็นทางกาคหลังจบโอลิมปิกเกมส์ 2020 ซึ่งสาเหตุที่ตัดสินใจเลิก เพราะว่าเราทำผลงานในนามทีมชาติได้ครบถ้วนแล้ว ไม่ใช่ว่าร่างกายเราไม่ไหว หรือฝีมือไม่ถึง แต่กิ๊ฟคิดว่าจะเป็นการเลิกที่จะเป็นสิ่งจดจำที่ดีของเรา และให้แฟนวอลเลย์บอลได้จดจำเราในโมเมนต์ที่ดีตลอดไป"

วิลาวัณย์ กล่าวอีกว่า ต้องขอบคุณครอบครัว และสามี ที่ไม่เคยกดดันให้เราเลิกเล่นทีมชาติเลย เพราะเขามีความเข้าใจจากการเป็นนักกีฬาทีมชาติด้วยกัน และไม่อยากให้เราทิ้งทีมชาติแล้วมาอยู่กับเขา ซึ่งจะเป็นการเห็นแก่ตัวมากเกินไป แต่เราก็จะบอกเขาเสมอว่า ขอทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด หลังจากนั้นก็จะทุ่มเทเวลาให้กับเขาอย่างเต็มที่แน่นอน ซึ่งตัวเองก็คงจะไม่เล่นทีมชาติไปจนถึงอายุ 40 ปีแน่นอน แต่จะขอโฟกัสที่การไปเล่นโอลิมปิกเกมส์ให้ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ต้องการตั๋วโอลิมปิก 2020 ก่อนอำลา

 

 

นักตบสาวจอมเก๋า กล่าวว่า หลังจากตัวเองเลิกเล่นแล้วก็จะมีรุ่นพี่คนอื่นๆ ที่ทยอยอำลาทีมไป แต่ก็ยังคงมีรุ่นพี่ที่จะช่วยประคองรุ่นน้อง ซึ่งน้องๆ นักวอลเลย์บอลรุ่นใหม่มีฝีมือ แต่เพียงแค่ขาดประสบการณ์ในสถานการณ์กดดัน โดยตนเองจะพยายามถ่ายทอดบอกน้องๆ ในเรื่องของจิตใจให้พวกเรามีความเป็นนักสู้ในสนามให้ได้มากที่สุด โชว์ความแข็งแกร่งออกมา  

"ปีนี้เรามีโอกาสใกล้มากกับการไปโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งทีมไทยเราก็จะต้องเบียดกับ เกาหลีใต้, คาซัคสถาน และไต้หวัน ทำให้โอกาสเราค่อนข้างเยอะมาก ทำให้ทุกคนมุ่งมั่น และซ้อมหนักมาก การคัดรอบนี้เรามีการเตรียมตัวนานกว่ารอบแรกมาก และได้ทดลองทีมในซีเกมส์ที่ผ่านมา ทำให้มีความพร้อม ทั้งระบบทีม และอาการบาดเจ็บหลายคนดีขึ้นตามลำดับ ด้วยความพร้อม ความมุ่งมั่นของนักกีฬา และความได้เปรียบจากเป็นเจ้าภาพด้วยก็จะมีเสียงเชียร์จากคนไทย รวมทั้งความเคยชินสภาพสนาม และสภาพอากาศ ทำให้เรามีโอกาสค่อนข้างมาก" วิลาวัณย์ กล่าว

วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ต้องการตั๋วโอลิมปิก 2020 ก่อนอำลา