ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เดินทางกลับถึงประเทศไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม หลังคว้าเหรียญเงินจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยการพ่ายต่อ เวียดนาม 0-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ

ชบาแก้ว ลุยต่อโอลิมปิก 2020


 

นฤพล แก่นสน หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า “รู้สึกเสียดายและผิดหวังครับ พวกเราทำกันอย่างเต็มที่ เราเตรียมตัวกันนานพอสมควร พอเราผ่าน 90 นาที ต้องมีการต่อเวลา เราเสียสมาธิ เรามีโอกาสเปลี่ยนเกมให้มีสกอร์ได้ แต่เราทำไม่ได้ แต่น้องๆ ทุกคนสู้กันเต็มที่แล้วครับ”

“จริงๆตอนนี้ผู้เล่นที่เป็นรุ่นพี่และรุ่นน้อง แต่รอยต่อมันห่างกันไป ต่อไปนี้เรายังปรับกันได้อีก คือชุดที่แล้วเรามีการผสมผสานกันให้ใกล้เคียงกันมากที่สุด ด้วยสภาพร่างกายที่ผ่านบอลโลกด้วยกันมา  2 ครั้ง เราจะใช้เขาออกสตา์ทเลยไม่ได้ แต่รุ่นน้องก็ยังมีประสบการณ์น้อย”

“แน่นอนว่าเราต้องเก็บตัวฝึกซ้อมต่อ เพื่อเตรียมตัว เพราะถ้าไประดับเอเชียเขาจะต้องฟิตมากกว่านี้ ทั้งเรื่องของความกระหายที่จะต้องวิ่งสู้ฟัด ต้องใช้พลังพอสมควรและเรื่องแทคติกที่จะต้องเพิ่มเข้ามาให้มากกว่านี้”
ชบาแก้ว ลุยต่อโอลิมปิก 2020

 


 

สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ มีโปรแกรมทำการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ ต่อไปก็คือการแข่งขันฟุตบอลหญิง โอลิมปิค รอบคัดเลือก รอบ 3 โซนเอเชีย   ซึ่งได้มีการแบ่งกลุ่ม ดังนี้

กลุ่มเอ - เกาหลีเหนือ, เกาหลีใต้ (เจ้าภาพ), เวียดนาม, เมียนมา

กลุ่มบี - ออสเตรเลีย, จีน (เจ้าภาพ), ไทย, ไต้หวัน

โปรแกรมการแข่งขันของ “ชบาแก้ว”  

3 กุมภาพันธ์ 2563 จีน พบ ไทย

6 กุมภาพันธ์ 2563 ไทย พบ ออสเตรเลีย

9 กุมภาพันธ์ 2563 ไทย พบ ไต้หวัน

การแข่งขันรายการดังกล่าว จะนำเอาแชมป์ของแต่ละกลุ่ม มาพบกับ รองแชมป์ของอีกกลุ่ม โดยจะแข่งแบบเหย้าเยือน ในเกมชี้ชะตา โดยจะนำเอาทีมชนะ เป็นตัวแทนของทวีปเอเชีย อีก 2 ทีม ผ่านเข้าไปฟุตบอลหญิง ในมหกรรมโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ต่อไป

ชบาแก้ว ลุยต่อโอลิมปิก 2020