ความเคลื่อนไหวของฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2020 รอบสุดท้ายซึ่งจะทำการแข่งขันในวันที่ 12 มิ.ย.-12 ก.ค.ปีหน้า ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ได้มีการจับสลากแบ่งกลุ่มในรอบสุดท้ายออกมาเป็นที่เรียบร้อยจาก 20 ทีมที่ผ่านเข้ารอบไปก่อน บวกกับอีก 4 ทีมที่จะผ่านเข้ามาจากแชมป์รอบเพลย์ออฟ
 

 

 

ผลปรากฏว่ามีกรุ๊ปออฟเดธเกิดขึ้นเมื่อ โปรตุเกส แชมป์เก่าถูกจับมาอยู่ในกลุ่มเอฟร่วมกับ ฝรั่งเศส, เยอรมนี และทีมจากรอบเพลย์ออฟ (สายเอหรือดี)

ด้านทีมชาติอังกฤษ ทีมขวัญใจมหาชนอยุ่ในกลุ่มดีร่วมกับ โครเอเชีย, ทีมจากรอบเพลย์ออฟ (สายซี) และสาธารณรัฐเช็ก ด้านสเปน อยู่ในกลุ่มอีร่วมกับ  สวีเดน, โปแลนด์ และทีมแชมป์จากรอบเพลย์ออฟ (สายบี)

ขณะที่ เนเธอร์แลนด์ อยู่ในกลุ่มบีร่วมกับ ยูเครน, ออสเตรีย, ทีมจากรอบเพลย์ออฟ (สายดีหรือเอ)

ผลการจับสลากรอบแบ่งกลุ่มยูโร 2020 รอบสุดท้าย
กลุ่มเอ : ตุรกี, อิตาลี, เวลส์, สวิตเซอร์แลนด์
กลุ่มบี : เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, เบลเยียม, รัสเซีย
กลุ่มซี : เนเธอร์แลนด์, ยูเครน, ออสเตรีย, ทีมแชมป์จากรอบเพลย์ออฟ (สายดีหรือเอ)
กลุ่มดี : อังกฤษ, โครเอเชีย, ทีมแชมป์จากรอบเพลย์ออฟ (สายซี), สาธารณรัฐเช็ก
กลุ่มอี : สเปน, สวีเดน, โปแลนด์, ทีมแชมป์จากรอบเพลย์ออฟ (สายบี)
กลุ่มเอฟ : ทีมแชมป์จากรอบเพลย์ออฟ (สายเอหรือดี), โปรตุเกส, ฝรั่งเศส, เยอรมนี

'โปรตุเกส-ฝรั่งเศส-เยอรมนี' ร่วมสายยูโร 2020 รอบสุดท้าย

 

 

 

ทั้งนี้ทีมชนะจากรอบเพลย์ออฟสายเอ และสายดีจะได้อยู่ในกลุ่มใดนั้นจะมีการพิจารณาอีกครั้งหลังมีหลายปัจจับเข้ามาเกี่ยวข้องเช่นเรื่องของชาติเจ้าภาพ โดยหากทีมแชมป์จากสายเอเป็น บัลแกเรีย, ฮังการี หรือไอซ์แลนด์ จะได้ไปอยู่กลุ่มเอฟ และทีมแชมป์เพลย์ออฟสายดีจะเข้าไปอยู่ในกลุ่มซี

อย่างไรก็ตามหากทีมแชมป์ที่เข้ารอบสุดท้ายของเพลย์ออฟสายเอเป็นโรมาเนีย พวกเขาก็จะได้ไปอยู่ในกลุ่มซี และแชมป์เพลย์ออฟสายดีจะเข้าไปอยู่ในกลุ่มเอฟแทน