กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ สหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งประจำประเทศไทย สมาคมเชียร์ลีดดิ้งแห่งประเทศไทย โดยการสนับสนุนจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ส่งทัพนักกีฬาไทยร่วมการแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมเปี้ยนโลก ครั้งที่10 ในรายการ “The 10th Cheerleading World Championships 2019” ที่ เมืองทาคาซากิประเทศญี่ปุ่น วันที่ 23 - 24 พฤศจิกายน และคว้า 6 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดงจาก 12 ประเภทการแข่งขัน
 

 ทีมเชียร์ลีดดิ้ง-เชียร์ดานซ์ ไทยแลนด์ กวาดแชมป์โลก

 

 

ดร.ฐิติพงศ์ นันทาภิวัฒน์ กรรมการบริหารสหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งนานาชาติ เลขาธิการสหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งประจำประเทศไทย และกรรมการบริหารสมาคมเชียร์ลีดดิ้งแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า "การแข่งขันเชียร์ลีดดิ้ง ชิงแชมเปี้ยนโลก ในรายการ The 10th Cheerleading World Championships 2019 (CWC 2019) จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 โดยสหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งนานาชาติ หรือ International Federation of Cheerleading (IFC) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นทุก 2 ปี 
ในปีนี้มีถึง 32 ประเทศทั่วโลกที่ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน รวมทั้งเป็นปีที่ประเทศไทย หรือ TFC จัดส่งนักกีฬาร่วมการแข่งขันมากที่สุดเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆ มา คือ 12 ประเภท จาก 3 สโมสร ได้แก่ สโมสรศราญญ์สตูดิโอ สโมสรเทศบาล 3 (ตลาดล่าง) นครสุราษฎร์ธานี และสโมสรมหาวิทยาลัยรังสิต และเป็นปีแรกที่มีการร่วมแข่งขันในประเภท Urban Cheer /Cheer Dance โดยเป็นการเต้นเชียร์แบบทีม/แบบคู่ ไม่มีการต่อตัว

 ทีมเชียร์ลีดดิ้ง-เชียร์ดานซ์ ไทยแลนด์ กวาดแชมป์โลก

ผลปรากฏว่า ทีมไทยแลนด์ สามารถคว้ามาได้ถึง 4 เหรียญทองจากการแข่งขันประเภทดังกล่าว ส่วนอีก 2 เหรียญทองเป็นของประเภทเชียร์ลีดดิ้ง คือ Cheerleading Doubles Senior ประเภทคู่ 2 คน เป็นการต่อตัวล้วนๆ โดยใช้นักกีฬาหลักเพียง 2 คน และคนเซฟ 1 คน และประเภท Cheerleading Mixed Senior ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ยากที่สุด คือ แบบทีมใหญ่ 16 คน มีทั้งการต่อตัว ยิมนาสติก และการเต้น ซึ่งประเทศไทยเคยเป็นแชมป์โลกมาแล้วในปี 2017 ดังนั้นในปี 2019 นี้จึงถือเป็นการมาป้องกันแชมป์ ซึ่งทีมไทยแลนด์ก็สามารถเอาชนะการแข่งขันได้ด้วยคะแนนรวม 488.0 ห่างจากญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่ 2 ด้วยคะแนน 482.50 นอกจากนั้น TFC ยังส่งตัวแทนเข้าร่วมการสอบเป็นกรรมการตัดสินเชียร์ลีดดิ้งระดับโลก ซึ่งจะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการสอบผู้ฝึกสอนระดับโลกมาแล้วอีกด้วย  

 

 

 ทีมเชียร์ลีดดิ้ง-เชียร์ดานซ์ ไทยแลนด์ กวาดแชมป์โลก

สรุปผลการแข่งขัน ของทีมไทยแลนด์ 
เหรียญทอง
1. Cheerleading Mixed Senior - สโมสรมหาวิทยาลัยรังสิต (รุ่นอายุ 16 ปีขึ้นไป )
2. Cheerleading Doubles Senior - สโมสรมหาวิทยาลัยรังสิต (รุ่นอายุ 16 ปีขึ้นไป )
3. Urban Cheer Dance Team Junior 2 – สโมสรศราญญ์สตูดิโอ (รุ่นอายุ 12-15 ปี )
4. Urban Cheer Dance Doubles Junior 2 – สโมสรศราญญ์สตูดิโอ (รุ่นอายุ 12-15 ปี)
5. Urban Cheer Dance Doubles Junior 1 - สโมสรศราญญ์สตูดิโอ (รุ่นอายุ 7-12 ปี )
6. Urban Cheer Dance Team Junior 1 - สโมสรเทศบาล3 (ตลาดล่าง) สุราษฎร์ธานี (รุ่นอายุ 7-12 ปี)
เหรียญเงิน
1. Cheerleading Small Groups Mixed Senior - สโมสรมหาวิทยาลัยรังสิต (รุ่นอายุ 16 ปีขึ้นไป )
2. Cheer Dance Team Junior 2 - สโมสรศราญญ์สตูดิโอ (รุ่นอายุ 12-15 ปี)
3. Cheer Dance Double Junior 2 – สโมสรศราญญ์สตูดิโอ (รุ่นอายุ 12-15 ปี)
4. Cheerleading Junior 1 - สโมสรศราญญ์สตูดิโอ (รุ่นอายุ 7-12 ปี )
เหรียญทองแดง
1. Cheer Dance Team Junior 1 – สโมสรศราญญ์สตูดิโอ (รุ่นอายุ 7-12 ปี )
2. Cheer Dance Doubles Junior 1 – สโมสรศราญญ์สตูดิโอ (รุ่นอายุ 7-12 ปี )

 ทีมเชียร์ลีดดิ้ง-เชียร์ดานซ์ ไทยแลนด์ กวาดแชมป์โลก