ความเคลื่อนไหวประเด็นร้อนเกี่ยวกับเรื่องการรับถ้วยแชมป์ โตโยต้า ไทยลีก 2019  “บิ๊กเน”  เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ออกมาแถลงความชัดเจน เนื้อหาดังนี้

 

 

 

ก่อนที่จะมีการขยายผลจนกลายเป็นความเข้าใจผิด และส่งผลเสียหายทั้งต่อสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มากกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้

ผมขอเรียนชี้แจงข่าวเรื่องสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะไม่รับถ้วยแชมป์ ที่เชียงใหม่ แต่จะมารับที่บุรีรัมย์ ดังนี้

1.สถานการณ์การแข่งขันในขณะนี้ ยังไม่สามารถบอกได้ว่าทีมใดจะเป็นแชมป์ ระหว่าง เชียงราย ยูไนเต็ด ที่ต้องเยือนสุพรรณบุรี เอฟซี กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ต้องเยือนเชียงใหม่ เอฟซี

2.ขณะนี้ ทั้ง 2 สโมสรฯ คือ เชียงราย ยูไนเต็ด และ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีโอกาสจะเป็นแชมป์เท่ากัน ในขณะที่มีถ้วยรางวัล 1 ใบ มีผู้บริหารสมาคมฯ 1 คณะ ผู้บริหารไทยลีก 1 คณะ จะเตรียมการจัดพิธี และเตรียมการเดินทางไปทำพิธีมอบถ้วยรางวัลอย่างไรได้อย่างสมเกียรติ สมศักดิ์ศรี ถ้วยรางวัลแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศไทย

3.การอำนวยความสะดวกแก่ผู้สนับสนุนการแข่งขันจำนวนมากที่จะเข้าร่วมพิธีมอบถ้วยรางวัล ซึ่งจะมีข้อจำกัดด้านการเดินทางเข้าร่วมพิธีมอบถ้วยรางวัล หากต้องจัดเตรียมไว้ทั้ง 2 สนาม คือ จังหวัดสุพรรณบุรี กับ จังหวัดเชียงใหม่ ในเวลาเดียวกัน

4.เป็นไปไม่ได้เลยที่ถ้วยรางวัลซึ่งมีอยู่ 1 ใบ จะไปรอเพื่อทำพิธีมอบรางวัลที่สนามทั้ง 2 สนามในเวลาเดียวกัน แม้จะเดินทางจากสนามหนึ่งไปสนามหนึ่งด้วยเครื่องบิน ก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งจะมีความยุ่งยาก และมีโอกาสที่พิธีมอบรางวัลจะล่าช้า ไม่ได้รับความสนใจจากแฟนฟุตบอลในสนามแข่งขัน และเมื่อพิจารณาถึงการเดินทางของผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และผู้สนับสนุนการแข่งขันที่ต้องเข้าร่วมพิธีมอบรางวัล ยิ่งมีความยุ่งยากมากขึ้น

5.กรณีเช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว สมาคมฯ ต้องมีการจัดเตรียมพิธีมอบถ้วยรางวัลทั้ง 2 สนาม ในเวลาเดียวกัน เมื่อปี 2557 ที่จังหวัดชลบุรี และ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งผมทราบว่ามีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และ สร้างความลำบากให้กับผู้สนับสนุนที่เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลมากพอสมควร

6.ในฐานะ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จึงได้แจ้งไปยังสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ว่า เพื่อไม่เป็นการสร้างความลำบากสำหรับฝ่ายจัดการแข่งขัน และผู้สนับสนุนการจัดการแข่งขัน ไม่ต้องจัดเตรียมพิธีมอบถ้วยรางวัลที่จังหวัดเชียงใหม่ก็ได้

7.กรณี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้เป็นแชมป์ไทยลีก สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พร้อมที่จะรับถ้วยรางวัลในวันอื่น และสโมสรฯ ยินดีที่จะจัดพิธีเองที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยสโมสรฯ พร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

 เนวิน เคลียร์ดราม่ารับถ้วยแชมป์ลีก 

 

 

 

8.สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ขอเรียนว่า สโมสรฯ ให้ความเคารพคู่แข่งขัน และเพื่อนสโมสรฯ ร่วมลีก ทุกสโมสร เมื่อการแข่งขันยังไม่เสร็จสิ้น จึงเห็นว่าไม่ควรมีการเตรียมการ ซึ่งจะก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และส่งผลกระทบต่อคนทำงาน และผู้ร่วมพิธีจำนวนมาก ไม่ได้มีเจตนาที่จะละเมิดกฎ ระเบียบของผู้จัดการแข่งขัน ด้วยการยื่นเงื่อนไข หรือต่อรองเพื่อประโยชน์ หรือความสะดวกสบายของสโมสรฯ แต่อย่างใด

9.การเสนอความเห็นของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต่อสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เป็นไปด้วยเจตนาดี คำนึงถึงความเหมาะสม ความสะดวกในการเดินทางของถ้วยรางวัล และผู้ร่วมพิธี รวมถึงความเป็นไปได้จริงของการทำงาน แต่กลับถูกแปรเจตนาเป็นอื่น และมีการขยายผล ชี้นำด้วยเจตนาร้าย จนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดแก่สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อย่างมาก

ดังนั้น หากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มีความพร้อมที่จะจัดพิธีมอบถ้วยรางวัลที่สมเกียรติ และสมศักดิ์ศรี โดยมีผู้บริหารสมาคมฯ และผู้สนับสนุนการจัดการแข่งขันเข้าร่วมพิธีได้ทั้ง 2 สนาม สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็ไม่ขัดข้องที่จะปฏิบัติตามที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กำหนดทุกประการ

จึงเรียนมาเพื่อทราบ "เนวิน ชิดชอบ" ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ในขณะที่ “กว่างโซ้งมหาภัย” สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ยืนยันว่าหากได้แชมป์ไทยลีก ก็พร้อมรับถ้วยแชมป์ ที่ จ.สุพรรณบุรี ทันที ไม่รอรับภายหลัง

ทำให้นัดสุดท้าย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะนำถ้วยแชมป์ไปตั้งที่ จ.สุพรรณบุรี เนื่องจาก บุรีรัมย์ ประสงค์จะรับถ้วยภายหลัง พร้อมฉลองแชมป์ในบ้านตัวเอง

โปแกรมไทยลีกนัดสุดท้ายของ 2 ทีมลุ้นแชมป์ วันที่ 26 ต.ค. เชียงใหม่ เอฟซี พบ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, สุพรรณบุรี เอฟซี พบ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด  หากบุรีรัมย์  เก็บชัยชนะได้ จะคว้าแชมป์ทันที ในขณะที่ เชียงราย ต้องชนะ แล้วลุ้นให้ บุรีรัมย์ เสมอ หรือแพ้ จึงจะแซงคว้าแชมป์ไทยลีกไปครอง 

 เนวิน เคลียร์ดราม่ารับถ้วยแชมป์ลีก