คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
กีฬา

บูมกีฬา เทคบอล ในไทย

15 ตุลาคม 2562 - 14:20 น.
โรนัลดินโญ่,Teqball,เทคบอล,ก้องศักด ยอดมณี,คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล,เอเชี่ยน บีช เกมส์ 2020
กีฬา

Shares :
เปิดอ่าน 211 ครั้ง

เชิญ โรนัลดินโญ่ มาช่วยสร้างกระแส


 

 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมหารือกับ วิคเตอร์ ฮุสซาร์ ผู้ร่วมคิดค้น เทคบอล (Teqball) เพื่อผลักดันกีฬาเทคบอลให้มีการจัดตั้งเป็นสมาคมในประเทศไทย ในระหว่างการแข่งขันกีฬาชายหาดโลก 2019 “เวิลด์ บีช เกมส์ 2019” ที่โรงแรมเชอราตัน กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์  
     

 

 

ดร.ก้องศักด กล่าวถึงกีฬาเทคบอลว่า แผนการที่วางเอาไว้หลังจากนี้ คือ การนำเอากีฬาชนิดนี้มาสาธิตเพื่อให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ในช่วงของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2020 เดือน มี.ค.ปีหน้า ที่ จ.บุรีรัมย์ โดยคาดว่าจะเชิญอดีตนักเตะดาวดังระดับโลก อาทิ โรนัลดินโญ่, โรแบร์ ปิแรส, คาฟู และอดีตนักเตะระดับพรีเมียร์ลีกชื่อดังอีกหลายคน มาดวลกับอดีตนักฟุตบอลชื่อดังของไทยเป็นการเรียกกระแส ก่อนจะผลักดันให้มีการประกาศเป็นชนิดกีฬา เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย โดยเป้าหมายคือการส่งทีมลงแข่งขันในนามทีมชาติไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติต่อไป
    “แผนการผลักดันกีฬาเทคบอล ให้เป็นที่รู้จักนั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากการแนะนำของคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ ซึ่งโดยส่วนตัวมีความเชื่อมั่นว่าเป็นกีฬาที่คนไทยน่าจะมีศักยภาพที่จะทำได้ดี เนื่องจากเป็นกีฬาที่ประยุกต์เอาพื้นฐานจากกีฬาเทเบิลเทนนิส, ฟุตบอล และเซปักตะกร้อ มารวมกัน ทั้งนี้ กกท. วางแผนไว้ว่า หากมีการประกาศเป็นชนิดกีฬา มีการก่อตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยแล้ว ก็เตรียมที่จะส่งนักกีฬาไปแข่งขันในมหกรรมกีฬา อย่างกีฬาเอเชี่ยน บีช เกมส์ 2020 ที่เมืองซานย่า ประเทศจีน เป็นรายการแรก” ดร.ก้องศักด กล่าว 

 

 

 สำหรับกีฬาเทคบอล เป็นกีฬาที่ถูกคิดค้นขึ้นที่ประเทศฮังการี เมื่อปี ค.ศ. 2014 โดยแบ่งคู่แข่งขันเป็น 2 ฝั่ง มีทั้งประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ วิธีการเล่นคล้ายกีฬาเทเบิลเทนนิส คือคู่แข่งขัน 2 ฝ่ายโต้ลูกข้ามตาข่าย บนโต๊ะที่คล้ายโต๊ะเทเบิลเทนนิส แต่มีความลาดโค้ง ขณะที่ลูกบอลก็ใช้ลูกที่มีลักษณะคล้ายลูกฟุตบอล โดยผู้เล่นสามารถใช้ทุกส่วนของร่างกายยกเว้นมือและแขน ในการส่งลูกข้ามตาข่ายไปลงในฝั่งของคู่แข่ง โดยสัมผัสลูกได้ไม่เกิน 3 จังหวะ และห้ามใช้อวัยวะเดียวกันสัมผัส 2 จังหวะติดต่อกัน 
    ที่ผ่านมา มีการจัดชิงแชมป์โลกมาแล้วในปี ค.ศ. 2017 และ 2018 ส่วนชาติในเอเชียที่เริ่มสนใจเล่นกีฬาชนิดนี้และมีการก่อตั้งเป็นสมาคมกีฬาแล้วมีทั้ง จีน, ญี่ปุ่น, อินเดีย รวมถึงชาติในอาเซียนอย่าง สิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และเวียดนาม ซึ่งเวลานี้รวมแล้วมี 39 ชาติทั่วโลกที่สนใจเล่นกีฬาเทคบอล


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ