royal coronation
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562
กีฬา

ออสเตรเลีย รุกหนัก ขอจัดโอลิมปิก 2032

วันที่ 12 กันยายน 2562 - 12:31 น.
ออสเตรเลีย,รัฐควีนส์แลนด์,โธมัส บาค,คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล,ไอโอซี,ไอโอซีเมมเบอร์,โอลิมปิก 2032
Shares :
เปิดอ่าน 14 ครั้ง

คู่แข่งสำคัญคือ เกาหลีเหนือ-ใต้

 

 คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ยืนยันว่า ไอโอซี จะไม่รอถึงปี 2025 ในการเลือกเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 พร้อมชื่นชมรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ว่า “มีทุกส่วนประกอบของการเป็นแคนดิเดตเจ้าภาพที่จะประสบความสำเร็จ” ทั้งนี้ คณะผู้แทนจากออสเตรเลีย นำโดย อนาสตาเซีย พาลาสซุก นายกรัฐควีนส์แลนด์ เดินทางเข้าพบหารือกับประธานไอโอซี ที่เมืองโลซานน์ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อนำเสนอแผนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032

โธมัส บาค ระบุด้วยว่า เขารู้สึกประทับใจกับแผนการณ์ของออสเตรเลีย โดยเฉพาะความตื่นตัว และการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน รวมทั้งจากฝ่ายการเมือง และทุกพรรคการเมือง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้ออสเตรเลีย กลายเป็นแคนดิเดตที่ประสบความสำเร็จ ประธานไอโอซี ย้ำอีกว่า ความเป็นไปได้ในการเสนอตัวของควีนส์แลนด์ ยังทำให้เขามั่นใจว่า การคัดเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกปี 2032 จะมีการดำเนินการได้เร็วขึ้นกว่าการคัดเลือกเจ้าภาพในครั้งที่ผ่าน ๆ มา

    ด้านการประเมินและวิเคราะห์เกี่ยวกับสนามแข่งขัน ระบบคมนาคมและสาธารณูปโภค รวมถึงเงินทุนในการจัดการแข่งขัน นายกรัฐควีนส์แลนด์ คาดว่าจะสามารถสรุปได้ภายในเดือน พ.ย.นี้ เร็วกว่าเดิมที่คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในช่วงปลายปี โดยหลังจากได้ข้อสรุปแล้ว ออสเตรเลียจะตัดสินใจอีกครั้งว่าจะยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 อย่างเป็นทางการหรือไม่

    สำหรับเมืองที่คาดว่าจะเป็นคู่แข่งของควีนส์แลนด์ ได้แก่ กรุงเปียงยาง และกรุงโซล ของเกาหลีเหนือและใต้ ที่อาจจับมือกันเสนอตัวจัดการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ร่วมกัน ส่วน อินเดีย และอินโดนีเซีย ได้ส่งจดหมายแสดงความสนใจเป็นเจ้าภาพให้กับไอโอซี แล้ว ขณะที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ของจีน กำลังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 เช่นกัน

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า ไอโอซี จะเปิดสำนักงานใหญ่ โอลิมปิก เฮาส์ ให้คนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ในวันที่ 13 ก.ย. ตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น. และวันที่ 14 ก.ย. เวลา 10.00-17.00 น. ซึ่งสำนักงานใหญ่นี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไป หากมาเยือนโลซานน์

    ผู้เข้าชมจะพบรูปปั้นของ ปีแยร์ เดอ กูแบร์แต็ง ผู้ก่อตั้งกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ และเป็นผู้ก่อตั้งไอโอซี ด้านหน้า ก่อนเดินลงไปด้านล่าง เพื่อเยี่ยมชมภายในตึก มีการเปิดแสดงวีดีโอของการสร้างตึกนี้ด้วย หากต้องการให้มีคนพาชม สามารถลงทะเบียนที่หน้างานได้ โดยจะพาเดินชมตั้งแต่ชั้นบน ที่เป็นที่ทำงานของพนักงานโอลิมปิก ห้องประชุม ไปจนถึงห้องทำงานของ โธมัส บาค ประธานไอโอซี  ทั้งนี้ ตึกสำนักงานใหม่นี้ ไอโอซี ยืนยันว่า โลซานน์เป็นเมืองหลวงของโอลิมปิก โดยตึกนี้สร้างจากความร่วมมือกันของคนในพื้นที่ เพื่อสร้างแลนด์มาร์คด้านดีไซน์ออกแบบและได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในตึกที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนสูงที่สุดในโลก

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ