royal coronation
10 ธันวาคม 2562
กีฬา

ต้องรู้! กฎและกติกาฟุตบอลใหม่

16 สิงหาคม 2562 - 16:16 น.
สมามกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย,กติกาใหม่,สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ,ฟีฟ่า,บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด,ตราด เอฟซี
Shares :
เปิดอ่าน 3,674 ครั้ง

เริ่มใช้ 20 ส.ค.นี้

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีการประชุม เมื่อวันที่16 สิงหาคม เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนใช้กฎและกติกาฟุตบอล แบบใหม่สากลตาม สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กำหนดซึ่งจะใช้อย่างเป็นทางการวันที่ 20 สิงหาคมนี้ เป็นต้นไป

สำหรับกฎและกติกาฟุตบอลที่เปลี่ยนไปมีดังต่อไปนี้

กติกาข้อที่ 3 : ผู้เล่น

- การเปลี่ยนตัวออกจากสนามผู้เล่นต้องออกจากสนามด้วยการออกจากสนามตรงเส้นข้างที่ใกล้ที่สุดไม่จำเป็นต้องเดินมาเปลี่ยนตัวณเส้นกึ่งกลางสนามบริเวณจุดยืนของผู้ตัดสินที่ 4 เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากผู้ตัดสินและต้องกลับเข้าเขตเทคนิคหรือห้องพักนักกีฬาโดยทันทีหากฝ่าฝืนจะถูกคาดโทษใบเหลือง

กติกาข้อที่ 4 : อุปกรณ์ของผู้เล่น

- ผู้เล่นที่ใส่เสื้อตัวในต้องใส่เสื้อสีเดียวกับเสื้อเเข่งขันเท่านั้น

กติกาข้อที่ 5 : ผู้ตัดสิน

ในกรณีที่ไม่สามารถระบุตัวตนผู้กระทำผิดได้ว่าเป็นใคร  ในเขตเทคนิคหัวหน้าผู้ฝึกสอนหรือตำแหน่งรองลงไปต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

- หากผู้เล่นถูกทำฟาวล์ในเขตโทษและต้องการเป็นผู้ยิงจุดโทษด้วยตัวเองแต่ได้รับบาดเจ็บจนต้องรับการปฐมพยาบาลสามารถปฐมพยาบาลในสนามได้โดยไม่ต้องออกนอกสนามแต่อย่างใด

กติกาข้อ 7 : ระยะเวลาของการแข่งขันและการพักดื่มน้ำ

- กำหนดเวลาที่พักดื่มน้ำให้ชัดเจนเป็น 2 ช่วงเวลาคือ“Drinks Breaks” และ“Cooling Breaks”

โดย drinks breaks (พักครึ่งช่วงต่อเวลาพิเศษ) มีเวลาพักไม่เกิน1 นาทีส่วนcooling breaks (พักในเวลาปกติ) มีเวลาพัก90 วินาที- 3 นาที

กติกาข้อ 8: การเริ่มการแข่งขันและการเริ่มเล่นใหม่

- ทีมที่ชนะการเสี่ยงทายเหรียญก่อนเริ่มเกมสามารถเลือกได้ว่าจะเลือกเป็นฝ่ายเริ่มเล่นก่อนหรือเป็นฝ่ายเลือกแดน

- หากมีการดร็อปบอลในกรอบเขตโทษผู้รักษาประตูต้องเป็นคนเตะบอลเริ่มเกมอีกครั้งเท่านั้น

สำหรับการดร็อปบอลนอกกรอบเขตโทษทีมของผู้เล่นที่สัมผัสบอลคนสุดท้ายจะได้เตะลูกเริ่มเกมต่อโดยทีมฝ่ายตรงข้ามต้องอยู่ห่างออกไปไม่น้อยกว่า 4 เมตร

กติกาข้อ 9 : ลูกบอลอยู่ในและนอกการเล่น

- หากลูกฟุตบอลสัมผัสโดนตัวผู้ตัดสินและบอลอยู่ในสนามซึ่งส่งผลกระทบต่อการเล่นของทีมบุก, บอลเปลี่ยนทางเข้าประตูหรือทีมสูญเสียการครองบอลให้ถือว่าบอลนั้นเป็นบอลอยู่นอกการเล่นและเริ่มเกมใหม่อีกครั้งด้วยการดร็อปบอลณจุดสัมผัสผู้ตัดสิน

หากบอลสัมผัสโดนตัวผู้ตัดสินแล้วไปชนเสา, ชนคานหรือธงเตะมุมแล้วกลับเข้ามาในสนามให้ถือว่าเกมยังดำเนินต่อไป

กติกาข้อ 12: การเล่นที่ผิดกติกาและประพฤติผิด

- หากมือหรือแขนของผู้เล่นฝ่ายรุกโดนบอลแล้วทำให้ได้ประตูหรือมีโอกาสทำประตูให้ถือว่าเป็นแฮนด์บอลทุกกรณีโดยไม่พิจารณาว่าเจตนาหรือไม่

- เจ้าหน้าที่ทีมสามารถถูกกล่าวตักเตือนหากปฏิบัติพฤติกรรมดังต่อไปนี้: แสดงพฤติกรรมที่ไม่มีความเคารพหรือมารยาทในสนามแข่ง, ไม่เชื่อฟังคำกล่าวของทีมงานผู้ตัดสิน, แสดงอาการไม่เห็นด้วยกับการตัดสินของผู้ตัดสิน, ออกจากเขตเทคนิคโดยไม่ได้รับอนุญาต

- ผู้เล่นหรือทีมงานสามารถถูกคาดโทษ(แจกใบเหลือง) หากปฏิบัติพฤติกรรมดังต่อไปนี้: แสดงพฤติกรรมที่แสดงถึงการไม่เคารพผู้ตัดสินอย่างชัดเจนในพื้นที่เขตเทคนิค, ตั้งใจถ่วงเวลาการแข่งขัน, เข้าในเขตเทคนิคของทีมคู่แข่ง, โยนหรือเตะขวดน้ำ, ทำพฤติกรรมล้อเลียนผู้ตัดสินเช่นการปรบมือ, เข้าไปในเขตรีวิวของผู้ตัดสิน, กดดันให้ผู้ตัดสินแจกใบเหลืองหรือใบแดง, กดดันให้ผู้ตัดสินดูVAR, แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหรือไม่เคารพต่อเกมการแข่งขัน

- เจ้าหน้าที่ทีมสามารถถูกไล่ออก(แจกใบแดง) หากปฏิบัติพฤติกรรมดังต่อไปนี้: ตั้งใจถ่วงเวลาขณะที่ฝ่ายตรงข้ามทำเกมบุกด้วยวิธีการเตะบอลทิ้งหรือไม่คืนลูกบอล, เดินออกจากเขตเทคนิคเพื่อแสดงพฤติกรรมไม่มีมารยาทหรือต่อว่าทีมงานผู้ตัดสิน, เข้าในเขตเทคนิคของฝ่ายตรงข้ามเพื่อท้าทายหรือแสดงพฤติกรรมที่ก้าวร้าว, เขวี้ยงหรือเตะสิ่งของลงสนาม, เดินลงสนามเพื่อท้าทายผู้ตัดสิน, เดินลงสนามเพื่อขัดขวางการเล่น, แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวเช่นการกัดหรือการถ่มน้ำลายใส่ผู้เกี่ยวข้องในเกมการแข่งขัน, ได้รับใบเหลืองใบที่2, แสดงพฤติกรรมที่รุนแรงเกินความจำเป็นในการเข้าปะทะ

กติกาข้อ 13: การเตะโทษ(การยิงฟรีคิก)

- หากมีการตั้งกำแพงป้องกันลูกฟรีคิกตั้งแต่3 คนผู้เล่นทีมรุกต้องอยู่ห่างจากกำแพงโดยรอบอย่างน้อย1 เมตร 

กติกาข้อ14: การเตะโทษณจุดโทษ

- เมื่อมีการยิงจุดโทษขาอย่างน้อยหนึ่งข้างของผู้รักษาประตูต้องยืนอยู่บนเส้นประตู

- หากผู้ยิงจุดโทษสัมผัสลูกฟุตบอลติดต่อกันก่อนที่ลูกบอลจะสัมผัสผู้เล่นคนอื่นจะเสียฟรีคิกให้ฝ่ายตรงข้าม

กติกาข้อ15: การทุ่ม

- นักฟุตบอลฝ่ายตรงข้ามต้องยืนห่างจากเส้นขอบสนามณจุดตัดที่ลูกออกเป็นระยะห่างไม่น้อยกว่า2 เมตร

กติกาข้อ16 : การเตะจากประตู

- การเตะจากประตูเมื่อลูกบอลมีเคลื่อนที่อย่างชัดเจนให้ถือว่าบอลอยู่ในการเล่นทันที  โดยไม่จำเป็นต้องออกจากรอบเขตโทษ

- หากมีการเตะจากประตูแล้วผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามยังอยู่ในกรอบเขตโทษเพราะไม่มีเวลาให้ออกจากกรอบเขตโทษให้เริ่มดำเนินเกมต่อได้ทันที(ฝ่ายรุกมีการเล่นเร็วให้ถือว่าบอลอยู่ในการเล่น) 

หากผู้เล่นคนนั้นขัดขวางการเล่นของผู้รักษาประตูให้ผู้รักษาประตูเล่นลูกตั้งเตะจากประตูใหม่อีกครั้ง

ทั้งนี้ สมาคมฯได้ชี้แจงทำความเข้าใจกฎกติกาการแข่งขันในส่วนที่แก้ไขใหม่รวมทั้งทำสกู๊ปให้กับสโมสรสมาชิกในระดับไทยลีก1 และไทยลีก2 และแฟนบอลไทยทราบไปบางส่วนแล้ว 

ในการประชุมคณะกรรมการให้มีมติจัดส่งคำอธิบายกฎกติกาที่แก้ไขใหม่พร้อมทำคลิปวีดีโอประกอบคำอธิบายเพื่อสร้างความเข้าใจให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องผ่านทางเว็ปไซต์ของสมาคมฯเพิ่มเติมเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะนำไปใช้ในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ กับทั้งสมาคมฯจะได้ปรับปรุงแก้ไขว่าด้วยการลงโทษวินัยมารยาทสมาคมฯและระเบียบที่เกี่ยวข้องอื่นๆให้สอดคล้องกับกฎกติการการแข่งขันที่แก้ไขใหม่เพื่อบังคับใช้ต่อไป

ในที่ประชุม ยังได้หารือกรณีที่เป็นข่าวในโซเซียลมีเดียในการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกคู่ระหว่างสโมสรตราด เอฟซี กับ สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดในช่วงท้ายเกมการแข่งขัน บุรีรัมย์ยูไนเต็ดได้ลูกฟรีคิกนอกเขตโทษในจังหวะนั้น และถือโอกาสเล่นเร็วนำมาซึ่งการได้ประตูขึ้นนำ 1-0 

สโมสรตราดเอฟซี ทำการประท้วงว่าเป็นการเล่นไม่ตรงจุดและลูกยังไม่นิ่งแต่ได้มีการตรวจสอบแล้วว่าไม่มีการร้องเรียนการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมายังสมาคมฯแต่อย่างใด คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาทจึงได้หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาทำการพิจารณาเพื่อให้เกิดความถูกต้องเป็นธรรมและสร้างความชัดเจนให้กับสังคมโดยสั่งให้ส่งเรื่องดังกล่าวไปให้คณะกรรมการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ผู้ตัดสินทำการตรวจสอบว่าการใช้ดุลยพินิจของผู้ตัดสินให้เป็นประตูถูกต้องตามกติการการแข่งขันหรือไม่อย่างไร 

ส่วนกรณีที่สโมสรตราด เอฟซี ร้องเรียนมายังสมาคมฯกล่าวหาว่าหัวหน้าผู้ฝึกสอนสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ดซึ่งอยู่ระหว่างการลงโทษห้ามทำหน้าที่ขณะที่นั่งอยู่บนอัฒจันทร์ มีการใช้วิทยุสื่อสารและโทรศัพท์สมาร์ทโฟน โดยเชื่อว่าเป็นการสั่งการไปยังม้านั่งสำรองในการวางแผนเกมการเล่นให้กับทีมบุรีรมย์ ยูไนเต็ดซึ่งมีเพียงภาพถ่ายหัวหน้าผู้ฝึกสอนกำลังใช้วิทยุสื่อสารและโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเท่านั้น โดยยังไม่ได้ข้อยุติว่าหัวหน้าผู้ฝึกสอนดังกล่าวได้ติดต่อสื่อสารกับใครเรื่องอะไร อย่างไรอันเกี่ยวกับที่ถูกลงโทษอันเป็นองค์แห่งความผิดหรือไม่จึงต้องแสวงหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจากทั้ง 2  ผู้ควบคุมการแข่งขันผู้ตัดสินที่4 และผู้ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป ซึ่งอาจจะต้องเชิญผู้แทนจากสโมสตราด เอฟซีเข้าชี้แจงกรณีนี้เพิ่มเติมประกอบและมารับฟังผลการพิจารณาเรื่องของการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินกรณีการให้ประตูดังกล่าวในโอกาสต่อไปด้วย

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ