การแข่งขันฟลอร์บอลชิงแชมป์เอเชีย​ -โอเชียเนีย​ ครั้งที่​ 3 ที่ประเทศฟิลิปปินส์​ เมื่อวันที่​ 13​ ก.ค.​ ณ​ อลอนเต้​ สปอร์ต​ อารีน่า​ สังเวียนที่จะใช้แข่งกีฬาเกมส์​ ครั้งที่​ 30​ ที่ประเทศฟิลิปปินส์​ ในช่วงปลายปีนี้​ สำหรับรอบชิงชนะเลิศ​ แชมป์ครั้งแรก​ สิงคโปร์​ โคจรมาพบ ทีมไทยแชมป์ครั้งที่สอง​

เกมนี้สิงคโปร์​ใช้ผู้เล่นชุดใหญ่ลงสนามทั้ง​ 3  พีเรียด​ ในขณะทีมไทยครั้งนี้ส่งนักกีฬา​มือใหม่ลงเล่นเพื่อหวังสร้างประสบการณ์​เกมให้มากขึ้น​ โดยผู้เล่นชุดเดิมส่วนใหญ่อยู่สวีเดนและฟินแลนด์ถึง​ 13​ คน​ ทำให้ผลการแข่งขันจบลงตามความคาดหมายทีมสิงคโปร์​ที่มีผู้เล่นดีกว่าเป็นฝ่ายชนะทีมไทยไป​ 17-1 คว้าแชมป์​ฟลอร์บอลเอเชีย​ โอเชียเนียได้เป็นสมัยที่สอง​ ทีมไทยคว้ารองแชมป์

       ภายหลังจบเกมรอบชิงชนะเลิศคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้มีประกาศผู้เล่นออลสตาร์​ ทีมจำนวน​ 6  คน​ ซึ่งนักกีฬา​ไทยนั้นติดถึง​ 2 คนดังนี้​ ผู้เล่นหน้าซ้าย​ วัชรพล​ อ่อนสุข​ (ไทย)​ ลงเล่น​ 5 นัด​ ยิง​ 12​ ประตู​ แอสซิส​ 6, ผู้เล่นหน้าขวา​ ไรอัน​ ฮอลเดน​ (ฟิลิปปินส์)​ ลง​ 6 นัด​ ยิง​ 11​ ประตู​ แอสซิส​ 5, ผู้เล่นกองกลาง​ โคอุเฮ อิ​วาดะ(ญี่ปุ่น)​ ลง​ 6 นัด​ ยิง​ 11​ ประตู​ แอสซิส​ 4, ผู้เล่นหลังซ้าย​ ยูอิชิโร่​ ซากาซูเมะ​ (ญี่ปุ่น)​ ลง​ 6 นัด​ ยิง​ 5 ประตู​ แอสซิส​ 5, ผู้เล่นหลังขวา​ วีระศักดิ์​ พิมพา​ (ไทย)​ ลง​ 5 นัด​ ยิง​ 4  ประตู​ แอสซิส​ 5 และผู้รักษาประตู​ จาเรดตัน ​(สิงคโปร์)​ ลง​ 6  นัด​ เซฟ​ 95.23%

พล.ร.อ.ไกรวุธ​ วัฒนธรรม​ ผู้จัดการทีม​ เผยว่า​ การที่ทีมไทยผ่านเข้ามาเล่นถึงรอบชิงชนะเลิศถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย​แล้ว ส่วนเรื่องที่เราแพ้สิงคโปร์​นั้นเราก็คาดการณ์​ไว้แล้วเช่นกัน​ ซึ่งครั้งนี้เราได้เห็นเด็กไทยที่ฝึกซ้อมกันมา 3-4​ เดือนและเป็นเด็กใหม่เกือบทั้งหมด​ มีการ​พัฒ​นาไปในทางที่ดี​ 

สำหรับในกีฬาซีเกมส์​ ครั้งที่​ 30​ ที่ประเทศ​ฟิลิปปินส์ในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ เรายังมีเวลาฝึกซ้อม​อีกเยอะ​ และเราจะได้ผู้เล่นจากสวีเดนกับฟินแลนด์ มาสมทบแบบฟูลทีม เชื่อว่าทีมไทยจะสร้างผลงานด้วยการคว้าเหรียญ​ซีเกมส์มาฝากพี่น้องคนไทยให้ได้​ แต่ที่สำคัญคือห้ามประมาทคู่ต่อสู้​เด็ดขาด​ เพราะทุกชาติมีการพัฒนา​ขึ้นเพื่อหวังชนะทีมไทยให้ได้เช่นกัน