royal coronation
27 มกราคม 2563
กีฬา

เกาะขอบสนามแข้งจิ๋วฟอร์มใส "ซิตี้ ยูเก้า ซอคเกอร์ ลีก"

27 มิถุนายน 2562 - 17:03 น.
ซิตี้ ยูเก้า ซอคเกอร์ ลีก,ธนาคารซิตี้แบงก์,ต่อพันธุ์ ตู้จินดา,ภาคิน แววแสง,อาชิรญา ยอดพรหม,สานฝันเยาวชน,นักฟุตบอลอาชีพ
Shares :
เปิดอ่าน 1,781 ครั้ง

เยาวชนจำนวนไม่น้อยมีความฝันและต้องการก้าวสู่วงการกีฬาอย่างจริงจัง โดยเฉพาะกีฬาในดวงใจอย่าง "ฟุตบอล"

บทความนี้จะพาไปติดตามผลผลิตจาก “ซิตี้ ยูเก้า ซอคเกอร์ ลีก” โปรเจกต์พัฒนาทักษะกีฬาฟุตบอลให้กับเยาวชนรุ่นจิ๋ว พร้อมทั้งการฝึกทักษะอย่างเข้มข้น และการลงสนามแข่งขันจริง เพื่อสนับสนุนให้เด็กๆ รักในการออกกำลังกาย เสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรง ใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ ทั้งยังเป็นการฝึกวินัย ความสามัคคี เคารพกติกา รู้แพ้ ชนะ และที่สำคัญคือห่างไกลจากสิ่งเสพติด               

นายต่อพันธุ์ ตู้จินดา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารซิตี้แบงก์ เอ็น.เอ. สาขากรุงเทพมหานคร และอาสาสมัครฝึกสอนฟุตบอลในโครงการ “Citi U9 Soccer League” กล่าวว่า หนึ่งในพันธกิจหลักของธนาคารซิตี้แบงก์ เอ็น.เอ. สาขากรุงเทพมหานคร

ได้แก่ การพัฒนาศักยภาพของเยาวชน ให้มีความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งในการดำรงชีวิต การเตรียมพร้อมสู่การทำงาน การเป็นผู้นำ รวมไปถึงการสร้างเสริมสุขนิสัยในด้านกีฬา และรู้จักใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ ธนาคารฯ จึงร่วมกับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และไทยเบฟ ฟุตบอล อคาเดมี

 

จัดโครงการ “ซิตี้ ยูเก้า ซอคเกอร์ ลีก” (Citi U9 Soccer League) ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม และสนับสนุนให้เด็กๆ รักในกีฬา ห่างไกลจากยาเสพติด และที่สำคัญคือเป็นการฝึกวินัย ทีมเวิร์ค รวมถึงเคารพกติกามารยาท และมีน้ำใจนักกีฬาต่อกัน

 

“ด้วยความร่วมมือจากไทยเบฟ ฟุตบอล อคาเดมี โครงการ Citi U9 Soccer League จึงเกิดขึ้นเป็นปีแรก  ซึ่งเปิดโอกาสให้เยาวชนทั้งชาย และหญิง อายุต่ำกว่า 9 ปี ได้มีโอกาสฝึกทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอลกับโค้ชอาสาสมัครคุณภาพ

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมลงแข่งขันจริงในสนาม ซึ่งนับว่าเป็นการแข่งขันที่เป็นทางการสำหรับเยาวชนช่วงอายุน้อยที่สุด ครั้งแรกของประเทศ เพื่อช่วยให้ได้เรียนรู้การลงแข่งขันในสนามจริง ค้นพบข้อจำกัดทางกายภาพ เรียนรู้การแก้ไข เพิ่มพูนทักษะ รวมถึงเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนอายุน้อย ในวัยเริ่มต้นการเป็นนักกีฬาได้แสดงความสามารถ

ธนาคารซิตี้แบงก์มุ่งหวังให้การฝึกซ้อมและลงแข่งขันจริงในโครงการนี้มีส่วนช่วยในการปูพื้นฐาน สร้างอนาคตในวงการกีฬาให้กับเยาวชนตั้งแต่ก้าวแรกของการลงสู่สนามจริง โดยมีหัวใจสำคัญของการเข้าร่วมได้แก่ การส่งเสริมโอกาสและความเท่าเทียม

โดยจะมีการจัดการฝึกทักษะรวมกลุ่มกันทั้งเด็กชายและเด็กหญิง รวมถึงกติกาการแข่งขันที่ผู้เล่นทุกคนในทีม จะต้องได้ผลัดเปลี่ยนกันลงเล่นในทุกรอบการแข่งขัน”

 

โครงการดังกล่าว ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากเยาวชนตัวน้อย คุณครู และกลุ่มผู้ปกครอง โดยโครงการมีเยาวชนเข้าร่วมถึง 16 ทีม รวมกว่า 250 ชีวิต อีกทั้งทางธนาคารฯ  พร้อมพันธมิตรที่เข้มแข็งของโครงการอย่าง ไทยเบฟ ฟุตบอล อคาเดมี มีแผนการขยายโครงการดังกล่าว ไปยังกลุ่มเยาวชนในระดับที่มีอายุสูงมากขึ้น เพื่อให้มีศักยภาพพร้อมในการมุ่งสู่เส้นทางความฝันในวงการกีฬาที่เขาเหล่านั้นต้องการ นายต่อพันธุ์ กล่าวทิ้งท้าย

 

 

"น้องอัพ"ด.ญ.อาชิรญา ยอดพรหม อายุ 8 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเพชราวุธวิทยา กล่าวว่า ตนเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 โดยได้แรงบันดาลใจมาจากครอบครัว ที่คุณพ่อและพี่ชายชื่นชอบกีฬาฟุตบอลเช่นเดียวกัน ก่อนที่จะได้มาเข้าร่วมโครงการนั้น ตนได้เริ่มเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียน แต่ยังมีข้อจำกัดที่ตนเป็นเด็กผู้หญิง ทำให้หาโอกาสเล่นฟุตบอลได้ค่อนข้างยาก และไม่ได้รับการฝึกสอนอย่างจริงจัง โดยเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา คุณพ่อทราบข่าวสารถึงตัวโครงการ บวกกับความต้องการของตนเองที่อยากฝึกฝนกีฬาอย่างจริงจังกับมืออาชีพ จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ ซึ่งตนรู้สึกดีใจ และชื่นชอบตัวโครงการ และกติกาหลักที่เปิดโอกาสให้ได้ค้นหาความชอบ ความถนัด และเล่นในตำแหน่งที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่น หรือผู้รักษาประตู นอกจากนี้ ตนยังมีโอกาสได้แข่งขันร่วมกับเพื่อนๆ ผู้ชาย ทำให้เข้าใจถึงศักยภาพของตนเอง และเข้าใจว่าเพศไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเล่นกีฬาฟุตบอล       

 

"น้องซันชายน์" ด.ช.ภาคิน แววแสง อายุ 9 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กล่าวว่า

ตนเริ่มสนใจกีฬาฟุตบอลจากการชมการแข่งขันผ่านทางโทรทัศน์และเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อนุบาล 2 ตามความต้องการของตนเอง ซึ่งตนมีความฝันอยากเป็นนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย โดยมีไอดอลคือคุณพ่อ ซึ่งเคยเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย

 

หลักจากได้เข้ามาร่วมโครงการ Citi U9 Soccer League นอกจากความสนุกสนาน และสุขภาพที่ดีแล้ว ตนได้พัฒนาทักษะการทำงานอย่างเป็นทีม และ ได้เปิดโลกกว้างจากการร่วมพัฒนาทักษะ และลงแข่งขันอย่างจริงจัง กับเพื่อนๆ ที่หลากหลาย รวมถึงตนเชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยพาไปสู่เส้นทางนักกีฬาฟุตบอลอาชีพที่ตนตั้งใจไว้ได้สำเร็จ เนื่องจากการได้ฝึกฝนทักษะฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอ กับโค้ชมืออาชีพจำนวนมากในโครงการ

 

ด้าน นายอมรเทพ แววแสง ผู้ปกครองน้องซันชายน์ และอดีตนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย กล่าวว่า จากประสบการณ์การร่วมทีมชาติที่ผ่านมาของตนเอง ตนทราบดีว่านักกีฬาที่อยู่ในวงการอาชีพนั้น ต่างเริ่มเล่นกีฬาตั้งแต่อายุน้อย ซึ่ง Citi U9 Soccer League นับว่าเป็นหนึ่งในโครงการที่มีแนวคิดการพัฒนาเยาวชนที่เหมาะสม และเอื้อประโยชน์ให้กับเด็กๆ สู่เส้นทางนักกีฬาอาชีพได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้การมีเพื่อนที่มีความฝัน มีความตั้งใจในแบบเดียวกัน จะทำให้เด็กๆ มีความมุ่งมั่นและกำลังใจในการพัฒนาขีดความสามารถของตนเองได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งตนหวังว่าจะมีการขยายโครงการดังกล่าว ไปยังต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เด็กๆ ที่มีความฝัน แต่ขาดโอกาส สามารถเข้าถึงโอกาสเหล่านี้ได้ในอนาคต

เชื่อว่าโครงการ “Citi U9 Soccer League” จะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่สำคัญ ในการสนับสนุน และส่งเสริมศักยภาพทางด้านกีฬาลูกหนัง สำหรับกลุ่มเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ และไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นเยาวชนนักเตะตัวน้อยเหล่านี้ เติบโตขึ้นสู่เส้นทางนักฟุตบอลทีมชาติ และพาทีมชาติไทยก้าวเข้าสู่เวทีการแข่งขันระดับโลกได้ในอนาคต

นอกจากนี้ ธนาคารซิตี้แบงก์ เอ็น.เอ. สาขากรุงเทพมหานคร ได้จัดโครงการ “Citi Soccer Tournament” ที่เปิดโอกาสให้อาสาสมัครซิตี้ ร่วมแข่งขันกีฬากับน้องๆ เยาวชนนักกีฬาฟุตบอลของไทยเบฟ ฟุตบอล อคาเดมี เพื่อต่อยอดการส่งเสริมศักยภาพเยาวชนผ่านการแข่งขันในระดับที่สูงขึ้น

 

โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการ “วันชุมชนซิตี้ 2562” หรือ Citi Global Community Day 2019 ที่มีเป้าหมายเพื่อยกระดับสังคมในหลากหลายมิติ สู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามรอยพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ