เอ.พี. ฮอนด้า ผู้จัดจำหน่าย รถจักรยานยนต์ในประเทศไทย ร่วมกับบริษัท ไทยบาสเกตบอลลีก จำกัด ผนึกกำลัง ร่วมจัดการแข่งขันบาสเกตบอลระดับอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย "Honda TBL Youth U League 2019" ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ภายใต้แคมเปญ WHAT STOPS YOU? มุ่งไปอย่าให้อะไรมาหยุดเพื่อเฟ้นหานักบาสเกตบอลดาวรุ่งรุ่นใหม่  มุ่งสู่ระดับอาชีพและเป็นกำลังสำคัญในระดับประเทศ เพื่อเป็นตัวแทนทีมชาติในอนาคตต่อไปโดยมีสถาบันอุดมศึกษากว่า 57 สถาบัน เข้าร่วมการแข่งขันการแข่งขันแบ่งออกเป็น 8 ภาคได้แก่ ภาคเหนือตอนบน จ.เชียงใหม่, ภาคเหนือตอนล่าง จ.พิษณุโลก, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จ.ขอนแก่น, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง จ.บุรีรัมย์, กรุงเทพและปริมณฑล, ภาคตะวันออก จ.จันทบุรี, ภาคตะวันตก จ.นครปฐมและภาคใต้ จ.สงขลาโดยคัดเอาตัวแทนภาคละ 1 ทีมมาแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ที่กรุงเทพมหานครนอกจากนั้นยังมีจัดกิจกรรมพิเศษต่างๆมากมายโดยมีการเปิด Clinic Basketball เปิดฝึกสอนบาสให้กับเยาวชนที่สนใจและบูทกิจกรรมเล่นเกมแจกของรางวัลเพื่อสร้างสีสันให้กับการแข่งขันอีกด้วย

นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้าจำกัดเปิดเผยว่า "เป็นเวลากว่า 2 ทศวรรษที่ เอ.พี. ฮอนด้า ได้สร้างสรรค์กิจกรรมที่สนันสนุนให้เยาวชนไทยทั่วประเทศมุ่งมั่นในการพัฒนาศักยภาพยกระดับความสามารถเพื่อผลักดันและสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ที่มีความฝันมุ่งมั่นพยายามไปสู่ความสำเร็จต่อยอดไปสู่ระดับสูงขึ้นต่อไป และในครั้งนี้กับกีฬาบาสเกตบอล ก็เป็นอีกหนึ่งในกีฬาที่เป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทั้งทักษะการหมั่นฝึกซ้อมและเสริมสร้างทั้งพลังกายพลังใจในการเล่นแบบทีมเวิร์คซึ่งก็สอดคล้องกับกลยุทธ์ และ ทิศทางแบรนด์ใหม่ภายใต้แคมเปญ “WHAT STOPS YOU? มุ่งไปอย่าให้อะไรมาหยุด” ที่พร้อมจะผลักดันทุกก้าวของชีวิตให้มุ่งไปข้างหน้าด้วยการทำลายข้อจำกัดและทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้กลายเป็นความจริง เพราะปัจจุบันบาสเกตบอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่มีการผลักดันจากหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นการกีฬาแห่งประเทศไทย ,สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย รวมถึงภาคเอกชนที่มีการจัดการแข่งขันตั้งแต่ในระดับมัธยมระดับอุดมศึกษาต่อยอดสู่ระดับอาชีพต่อไป"

นายทัศน์ไชย ศันสนะพิทยากร ประธานบริษัท ไทยบาสเกตบอลลีก จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “การแข่งขันบาสเกตบอลระดับอุดมศึกษา ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยในปีนี้ จัดขึ้นมาเป็นปีที่ 3 และเรายังคงได้รับเกียรติจาก เอ.พี. ฮอนด้า เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักเป็นปีที่ 2 ร่วมกันสร้างสีสันให้การแข่งขันและกีฬาบาสเกตบอลเป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้นการแข่งขันในปีนี้มีสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 57 ทีมจาก 57 สถาบันแบ่งการแข่งขันออก 8 ภาคดังต่อไปนี้ ภาคเหนือตอนบน จ.เชียงใหม่ ภาคเหนือตอนล่าง จ.พิษณุโลก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จ.ขอนแก่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จ.บุรีรัมย์กรุงเทพและปริมณฑล ภาคตะวันออกจ.จันทบุรี ภาคตะวันตก จ.นครปฐม และภาคใต้ จ.สงขลาเพื่อคัดเอาตัวแทนภาคละ 1 สถาบันเข้ามาสู่รอบการแข่งขันรอบชิงแชมป์เพื่อหาแชมป์ Honda TBL Youth U League 2019 ที่กรุงเทพมหานคร ณ อาคารนิมิบุตรโดยทีมชนะเลิศจะได้ถ้วยรางวัลพร้อมเงินสด 30,000 บาท”

สำหรับ โปรแกรมการแข่งขัน "Honda TBL Youth U League 2019" มีดังนี้ สนามแรก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนล่าง ระหว่างวันที่ 24-28 มิถุนายน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์

สนามที่ 2 ภาคเหนือตอนบน ระหว่างวันที่ 15-19 กรกฎาคม ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่

 สนามที่ 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนบน  ระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม- 2 สิงหาคม ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น

สนามที่ 4 ภาคตะวันออกระหว่าง วันที่ 5-9 สิงหาคม ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จ.จันทบุรี

สนามที่ 5 ภาคเหนือตอนล่าง ระหว่างวันที่ 12-16 สิงหาคม ที่วิทยาลัยเทคนิคพิษณุโลก จ.พิษณุโลก

สนามที่ 6 ภาคใต้ ระหว่างวันที่ 26-30 สิงหาคม ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จ.สงขลา

สนามที่ 7  ภาคตะวันตก ระหว่างวันที่ 12-16 กันยายน มหาวิทยาลัยศิลปากรจ.นครปฐม

สนามที่ 8 กรุงเทพฯและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 24-27 กันยายน มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และรอบชิงแชมป์ประเทศไทย ในวันที่ 5 ตุลาคม ที่อาคารนิมิบุตรกรุงเทพมหานคร 

ทีมชนะเลิศจะได้ถ้วยรางวัลพร้อมเงินสด  30,000 บาทรองชนะเลิศอันดับที่ 1 จะได้ถ้วยรางวัลพร้อมเงินสด 25,000 บาทรองชนะเลิศอันดับที่ 2 จะได้ถ้วยรางวัลพร้อมเงินสด  20,000 บาทรองชนะเลิศอันดับที่3 จะได้ถ้วยรางวัลพร้อมเงินสด 15,000 บาท 

นอกจากการแข่งขันแล้วยังมีจัดกิจกรรมพิเศษต่างๆมากมายโดยมีการเปิด Clinic Basketball เปิดฝึกสอนบาสเกตบอลให้กับเยาวชนที่สนใจและบูทกิจกรรมเล่นเกมแจกของรางวัลเพื่อสร้างสีสันให้กับการแข่งขันอีกด้วย

ผู้ที่สนใจร่วมชมการแข่งขันในรอบระดับภาคพร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรม ต่างๆ มากมายภายในงานหรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.aphonda.co.th เฟซบุ๊ค www.facebook.com/hondamotorcyclethailand.com และLINE @HondaMotorcycleTH www.facebook.com/tblthaibasketballleague