“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่สมาคมฯ กลับมาเปิดแคมป์ฝึกซ้อมที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับเตรียมส่งจอมพลังทีมชาติไทย ไปเก็บคะแนนสะสม เพื่อเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อีกครั้ง หลังกระบวนการสอบสวนภายในของสมาคมฯ กรณีนักกีฬาที่ถูกกล่าวหาว่าใช้สารต้องห้ามจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เสร็จสิ้น ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ระหว่างที่อยู่ในขั้นตอนสอบสวนภายใน ก็ได้หยุดส่งนักกีฬาแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ มาแล้ว 4 เดือน

 

 ทั้งนี้ คณะกรรมการของสมาคมฯ ได้พิจารณาจากข้อมูลรอบด้าน มีความเห็นว่า นักกีฬาที่ถูกกล่าวหาทั้ง 10 คน มีความผิดในการใช้สารต้องห้ามจริง แต่เป็นความผิดที่เกิดจากความประมาท และความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขณะเดียวกันก็ไม่พบว่ากรรมการบริหารสมาคมฯ เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งสมาคมฯ จะนำผลสอบสวนนี้ ส่งให้สหพันธ์ฯ และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง พิจารณาต่อไป

นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กล่าวต่อว่า สำหรับแผนงานการส่งนักกีฬาเพื่อลุ้นโควต้าไปโอลิมปิก 2020 ในช่วงที่เหลือต่อจากนี้ ก็จะให้แต่ละคน ซึ่งเป็นดาวรุ่ง ความหวังใหม่ แข่งขันคนละ 4-6 รายการ  อาทิ ศึกชิงแชมป์โลก เดือนกันยายน ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี, ศึกเยาวชนเอเชีย เดือนตุลาคม ที่ประเทศเกาหลีเหนือ, ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 เดือน ธันวาคม ที่ประเทศฟิลิปปินส์, ศึกกาตาร์ คัพ เดือนธันวาคม ที่ประเทศกาตาร์ ส่วนในปี 2020 จะมี ศึกเยาวชนชิงแชมป์โลก เดือนมีนาคม ที่ประเทศอียิปต์ และศึกชิงแชมป์เอเชีย เดือนเมษายน ที่ประเทศคาซัคสถาน เป็นต้น

 

“ผมมั่นใจว่า ทีมยกน้ำหนักไทย มีลุ้น แม้เวลาในการเก็บคะแนนจะไม่มากก็ตาม เพราะก่อนหน้านี้ บางคน ก็มีแต้มติดตัวมาอยู่บ้างแล้ว โดยในเบื้องต้นหวังที่จะไปโอลิมปิก 2020 ครั้งนี้ อย่างน้อย 2 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน” พล.ต.อินทรัตน์ กล่าว