นาดาล วัย 33 ปี ลงสนามบนสังเวียนเคลย์คอร์ตปีนี้เพียงแค่ 3 รายการเท่านั้น แต่ไม่เป็นปัญหาในการผงาดความสำเร็จในแกรนด์แสลมเก่งของตัวเองที่โรลังด์ การ์รอส สังเวียนใหญ่ของฝรั่งเศส หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9 มิ.ย.) ไล่อัด โดมินิค เธียม หวดดาวรุ่งออสเตรีย 3-1 เซต 6-3, 5-7, 6-1, และ 6-1

 

ส่งผลให้นักหวดแดนกระทิงดุคว้าแชมป์ไปครองพร้อมสร้างสถิติเป็นนักหวดคนแรกที่ซิวแชมป์แกรนด์สแลมรายการเดียวมากที่สุด 12 สมัย ทำลายสถิติ มาร์กาเร็ต คอร์ท ตำนานนักหวดสาวที่ได้แชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น 11สมัย

ขณะเดียวกันยังเป็นแชมป์แกรนด์สแลมรายการที่ 18 ของ นาดาล ในอาชีพนักเทนนิส ตามหลัง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ คู่ปรับรุ่นพี่ที่ได้แชมป์แกรนด์สแลมในฐานะฝ่ายชายมากสุดแค่ 2 สมัย

หลังจบการแข่งขัน นาดาล กล่าวว่า ผมเจอปัญหามามากเหลือเกิน แต่ปัญหาดังกล่าวก็มีส่วนให้ผมรู้สึกพิเศษกับช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นพิเศษ"

“ความเป็นไปได้ในตอนแรก คือ หยุดพักการแข่งขันสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ร่างก่ายกลับมาเข้าที่ ส่วนอีกอย่างคือการปรับเปลี่ยนทัศนคติและความคิด”

ผมสามารถเปลี่ยนมันได้และพร้อมจะต่อสู้ด้วยการค่อยๆเดินหนาเแก้ปัญหาไปทีละเล็กทีละน้อย และนั่นคื่อสิ่งที่ผมทำมาตลอดในช่วงที่ผ่านมา"

ทั้งนี้ช่วง 2 ฤดูกาลที่ผ่านมา นาดาล ได้รับผลกระทบจากปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวนจนต้องถอนตัวจากการแข่งขันไปถึง 10 รายการในปีที่ ทั้งปัญหาเจ็บที่สะโพก,หัวเข่า, ท้องและข้อเท้ารวมกัน

 

"บรรดาเซเล็บ คนใหญ่คนโตแดนน้ำหอม ไม่พลาดสัมผัสบรรยากาศแกรนด์สแลมสำคัญ"