ข่าว

ครอบครัวแรงงานไทยในกาซา เรียกร้องปล่อยตัวประกันแรงงานไทยที่เหลือ

ครอบครัวของแรงงานไทยที่เสียชีวิต จากการถูกจับเป็นตัวประกันในกาซา เรียกร้องให้ปล่อยตัวประกันที่เหลือ เพราะไม่ต้องการให้ครอบครัวอื่นสูญเสียเช่นกัน

 

กรณีที่ กระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่าแรงงานไทย 2 รายที่ถูกจับเป็นตัวประกันในฉนวนกาซาเสียชีวิต ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2566 ซึ่งเป็นวันแรกที่เกิดเหตุความรุนแรงในเขตฉนวนกาซา และได้รับการตรวจอัตลักษณ์บุคคล ยืนยันว่าเป็นคนไทย
 

 

ครอบครัวของแรงงานไทยในกาซาที่เสียชีวิต

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของ นายสุทธิศักดิ์ รินทลักษ์ อายุ 43 ปี แรงงานชาวไทยที่เสียชีวิต อยู่ใน ต.พระบาทนาสิงห์ อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย พบกับ นายทองมา และนางอร รินทลักษณ์ พ่อและแม่ของนายสุทธิศักดิ์ แรงงานที่เสียชีวิต และชาวบ้านกำลังเก็บกวาดจัดเตรียมสถานที่ภายในบ้าน เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดงานศพให้กับนายสุทธิศักดิ์ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจ 

 

 

นายทองมา เล่าว่า นายสุทธิศักดิ์ เป็นลูกคนสุดท้อง จากบรรดาลูก 2 คน นายสุทธิศักดิ์ ไปทำงานเกษตรที่อิสราเอล ตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.2560  ทำงานเรื่อยมาจนเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบที่ฉนวนกาซ่า จนนายสุทธิศักดิ์ กับแรงงานชาวไทยคนอื่นถูกจับเป็นตัวประกัน หลังทราบข่าวก็ภาวนาให้ลูกปลอดภัย แต่ใจหนึ่งก็คิดว่าลูกชายอาจเสียชีวิตแล้ว ก็พยายามติดตามข่าว กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ญาติได้ไปบอกว่าเจ้าหน้าที่โทรศัพท์มาบอกว่าลูกชายเสียชีวิตแล้ว ซึ่งตนก็พอทำใจได้บ้างแล้ว แต่นางอร ภรรยาของตน ร้องไห้อย่างหนักเสียใจมาก

 

ตอนนี้ทำได้เพียงรอดูว่า จะนำร่างของนายสุทธิศักดิ์ หรือเถ้ากระดูก ส่งกลับมาให้ครอบครัวทำพิธีตามศาสนา แต่หากไม่ได้กลับคืนทั้งร่างหรือเถ้ากระดูก ก็จะได้นิมนต์พระสงฆ์ทำบุญอุทิศส่วนกุศลผ่านรูปถ่ายของนายสุทธิศักดิ์

 

แรงงานไทยในกาซา (ผู้เสียชีวิต)

 

ทางด้านนางสมหมาย เทียมกัน แรงงานจังหวัดหนองคาย บอกว่า ผู้เสียชีวิตจะได้รับสิทธิประโยชน์เบื้องต้น ประกอบด้วย เงินเยียวยาจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล 50,000 บาท และเงินจากส่วนต่างๆรวมประมาณ 120,000 บาทเศษ

 

ในส่วนของต่างประเทศ จะมีเงินชดเชยจากประกันภัยแห่งชาติอิสราเอล และเงินค่าจ้างค้างจ่ายและเงินชดเชยกรณีถูกเลิกจ้าง ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

 

 

บุรีรัมย์-พ่อยังหวังลูกชายถูกจับเป็นตัวประกันปลอดภัย 

 

ขณะที่จังหวัดบุรีรัมย์  1 ใน 6 ครอบครัวแรงงานชาวไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกัน แม้เวลานี้จะยังไม่ทราบชะตากรรม แต่ก็หวังว่าลูกชายจะปลอดภัย นายวิลาศ แทนนา อายุ 64 ปี พ่อนายพงษ์ศักดิ์ ที่ถูกจับเป็นตัวประกัน บอกว่า ตั้งแต่เกิดเหตุวันที่ 7 ต.ค.66 หรือประมาณ 7 เดือนที่ผ่านมา ไม่สามารถติดต่อลูกชายหรือติดต่อเพื่อนลูกชายได้เลย มีเพียงเจ้าหน้าที่ให้ส่งเอกสารให้ตนได้ส่งไปให้แล้ว 

 

ส่วนตัวเชื่อว่าลูกชายปลอดภัยอย่างแน่นอน ได้บนกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์เอาไว้แล้ว หากกลับมาจะบวชแก้บนให้ อยากให้รัฐบาลเร่งหาแนวทางเร่งเจรจาให้มีการปล่อยตัวประกันในเร็ววัน เพราะยิ่งนานยิ่งรู้สึกไม่ดี 

 

หนองบัวลำภู-แม่แรงงานไทยเศร้าข่าวร้ายลูกชายเสียชีวิต

 

ส่วนที่ จ.หนองบัวลำภู นางอมร อัครศรี แม่ของ นายสนธยา อัครศรี หรือน้องมอส ซึ่งเป็น 1 ในกลุ่มคนที่อยู่ในคลิปถูกกลุ่มฮามาสจับ บอกว่า หลังทราบข่าวร้ายลูกชายได้เสียชีวิต มีเพื่อนบ้าน หน่วยงานราชการในพื้นที่ได้เดินทางมาให้กำลังใจและแจ้งสิทธิ การดำเนินงานที่จะต้องประสานงานกับอีกหลายหน่วยงาน 

 

ส่วนตัวยังทำใจไม่ได้ที่ต้องเสียลูกชายไป  เพราะคิดว่าลูกยังมีชีวิตอยู่ตลอดมา เดิมที่ลูกชายไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลครบกำหนด 5 ปี แล้วกำลังจะเดินทางกลับบ้าน แต่ทางนายจ้างได้ต่อสัญญาให้ลูกชายอีก 5 เดือน ก็มาถูกจับจนกระทั่งเสียชีวิต 
 

ข่าวยอดนิยม