ข่าว

'พิชิต' ลั่นสำนักพุทธฯ ต้องกล้าชี้ถูกผิดกรณี 'เด็กเชื่อมจิต' จ่อแถลง 17 พ.ค

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'พิชิต' ตั้งกรรมการสอบกรณี 'เด็กเชื่อมจิต' ลั่นยุคนี้สำนักพุทธฯ ต้องกล้าชี้ถูกชี้ผิด จ่อแถลง 17 พ.ค เดี๋ยวได้รู้เชื่อมได้หรือไม่ ​

 

 

 

 

 

 

 

 

อีกไม่นานคงได้ข้อสรุป เรื่องราวขอ'ลัทธิเชื่อมจิต' จะลงเลยอย่างไร ในทางกลับกันท่าทีของหน่วยงานต่างๆ เริ่มตื่นตัวขึ้นอย่างเด่นชัด 

 

ล่าสุด นายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากได้ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตั้งคณะกรรมการทำงานตรวจสอบ กลั่นกรอง​ ข้อมูล ข่าวสาร และการกระทำอันอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางพระพุทธศาสนา

 

 

 

ครอบครัวเด็กเชื่อมจิต

 

โดยมีนายบุญเชิด กิตติธรางกรู เป็นประธาน เพื่อมาตรวจสอบกรณีเด็กเชื่อมจิต โดยย้ำว่าตเป็นคนเอาจริงเอาจังและจะไม่ให้สำนักพุทธนิ่งเฉย เรื่องนี้สังคมต้องได้รับการกระจ่าง แม้สำนักงานพุทธศาสนา จะไม่มีอำนาจในการดำเนินคดีในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา แต่หากเด็กเชื่อมจิตไปล่วงล้ำกฎหมายบ้านเมืองก็เป็นเรื่องหนึ่ง

 

"เวลานี้ผมได้ให้นโยบายผู้อำนวยการสำนักพุทธ ว่าทางสำนักพระพุทธศาสนา​ต้องกล้า ชี้ผิดชี้ถูก กรณีเชื่อมจิต เชื่อมได้หรือไม่ได้ เมื่อผมมานั่งตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกกำกับสำนักพุทธศาสนา สำนักพุทธต้องกล้าหาญ ต้องกล้าชี้ ซึ่งเป็นเหตุที่ต้องคุยกันมาตลอดหลังจากรับตำแหน่ง"

 

 

ขณะเดียวกัน นายอินทพร จั่นเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รายงานว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าวขึ้นมา และพิจารณาเรื่องดังกล่าว เมื่อประมวลเรื่องแล้ว ก็จะนำเสนอที่ประชุมมหาเถระสมาคมในวันที่ 20 พ.ค.นี้

 

โดยในวันที่ 17 พ.ค. เวลา 10:00 น. จะมีการแถลงข่าววันวิสาขบูชาโลก จากนั้นจะให้ ผอ.สำนักพุทธฯ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตำรวจมาให้ข้อมูลข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน

 

เรื่องนี้ได้ให้นโยบายไปแล้วว่าเราต้องกล้าหาญ ว่าชี้ผิดชี้ถูกได้ว่ากรณีเชื่อมจิตทำได้หรือไม่ หรือตกลงแล้วขัดต่อพระไตรปิฎกหรือขัดต่อเรื่องใดใดในพระพุทธศาสนาหรือไม่ได้ซึ่งก็จะได้รับความกระจ่าง

 

ดังนั้น เรื่องนี้ต้องมีที่มาที่ไป ศรัทธาอย่าแกว่ง ธรรมะไม่ใช่เรื่องซื้อขาย และตอนนี้ทางผอ.สำนักพุทธ บอกว่ามีข้อมูลครบทุกอย่างและเราจะได้เห็นกันว่ากรณีเชื่อมจิตมีจริงหรือไม่และทำได้หรือไม่ เพราะเมื่ออิงหลักพระพุทธศาสนาและตามกฎกระทรวง ก็ถือเป็นหน้าที่และภารกิจของสำนักพุทธ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ