ข่าว

เปิด 30 จุดชม 'ฝนดาวตกเจมินิดส์' ฝนดาวตก ส่งท้ายปี อัตราตก 120-150 ดวง/ชั่วโมง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เช็ก 30 จุดชม 'ฝนดาวตกเจมินิดส์' ฝนดาวตก กลุ่มดาวคนคู่ ส่งท้ายปี 2566 อัตราตกเฉลี่ย 120-150 ดวงต่อชั่วโมง คืนวันนี้ - รุ่งเช้า 15 ธ.ค. 2566 เริ่มดูได้ตั้งแต่เวลาใด

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และเครือข่ายพื้นที่อนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย (Amazing Dark Sky in Thailand) กว่า 30 แห่ง ทั่วประเทศ จัดงานท่องเที่ยวดูดาวชม 'ฝนดาวตกเจมินิดส์' หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ คืน 14 - รุ่งเช้า 15 ธ.ค. 2566 เริ่มสังเกตได้เวลาประมาณ 20:00 น. เป็นต้นไปจนถึงรุ่งเช้า คาดมีอัตราการตกเฉลี่ยสูงสุดช่วงหลังเที่ยงคืน ประมาณ 120-150 ดวงต่อชั่วโมง ผู้สนใจสามารถติดตามชม 'ฝนดาวตกเจมินิดส์' ได้ด้วยตาเปล่า ในพื้นที่โล่ง มืดสนิท และปราศจากแสงสว่างรบกวน

 

 

'ฝนดาวตกเจมินิดส์' หรือ ฝนดาวตก กลุ่มดาวคนคู่ จะเกิดในช่วงระหว่างวันที่ 4 - 20 ธันวาคม ของทุกปี มีศูนย์กลางการกระจายบริเวณกลุ่มดาวคนคู่ ปีนี้ นักดาราศาสตร์ คาดการณ์ว่าจะมีอัตราการตกสูงสุดในช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 14 ถึงรุ่งเช้า 15 ธ.ค. 2566

 

 

อย่างไรก็ตาม สามารถรอชมปรากฏการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงที่ กลุ่มดาวคนคู่ ขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออก เวลาประมาณ 20:00 น. เป็นต้นไป ฝนดาวตก จะปรากฏให้เห็นเป็นลำแสงวาบพาดผ่านทั่วท้องฟ้าเป็นบริเวณกว้าง ดูได้ด้วยตาเปล่าในที่มืดสนิท ซึ่งปีนี้ไร้แสงจันทร์รบกวน จึงเหมาะแก่การสังเกตการณ์เป็นอย่างยิ่ง

 

 

ฝนดาวตกเจมินิดส์

 

สถานที่ดูดาว ทั้ง 30 แห่ง ทั่วประเทศ ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย นับเป็นสถานที่ที่มีความเหมาะสมในการสังเกตการณ์ ฝนดาวตก เนื่องจากมีความพร้อมในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว เช่น มีพื้นที่โล่งที่ไม่มีต้นไม้หรือวัตถุบดบังบริเวณขอบฟ้า มีการบริหารจัดการแสงสว่างที่ดี และมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมาะกับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ

 

 

ผู้สนใจสามารถค้นหาจุดสังเกตการณ์ชม ฝนดาวตกเจมินิดส์ ทั้ง 30 แห่ง ได้ที่ : https://darksky.narit.or.th/darkskyreserve/thailand/

 

 

ฝนดาวตกเจมินิดส์

ฝนดาวตกเจมินิดส์

ฝนดาวตกเจมินิดส์

ฝนดาวตกเจมินิดส์

 

 

ภาพ-ข้อมูล : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ