ข่าว

น้ำป่าไหล่พัด 'สะพานวังสะแกง' ขาดซ้ำซาก 'นิรัตน์' สั่งปรับแผนซ่อมแซม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สะพานวังสะแกง' ถูกน้ำป่าพัดขาดครั้งที่ 2 'ผู้ว่าฯเชียงใหม่' สั่งปรับแผนสร้างใหม่ หวั่นเกิดเหตุซ้ำซาก จนท.ปิดเส้นทาง หลังน้ำลดเร่งของบ คาดใช้ซ่อม 1 ปี

เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (30 ก.ย.66) เกิดเหตุมวลน้ำไหลบ่าเข้ามายังพื้นที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้น้ำพัดสะพานวังสะแกงจนขาดถล่มลงไปกับสายน้ำที่เชี่ยวกราก 

 

ทำให้สะพานขาดเป็น 3 ช่วง ระยะทางยาวกว่า 60 เมตร ซึ่งสะพานดังกล่าวเป็นสะพานข้ามแม่น้ำปิง เชื่อมต่อเส้นทางระหว่างอ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ กับ อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน 

สะพานวังสะแกงเชื่อมต่อเชียงใหม่-ลำพูนถูกน้ำพัดขาด

โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 สะพานแห่งนี้เคยถูกน้ำซัดจนขาดมาแล้ว จึงได้ดำเนินการแก้ไข โดยการนำสะพานเหล็กมาพาดให้รถเล็กสามารถสัญจรได้ และปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมปรับปรุง แต่กลับถูกมวลน้ำปริมาณมากไหลผ่านอย่างรวดเร็ว พัดสะพานเหล็กจมไปกับสายน้ำอีกครั้ง ซึ่งเหตุการณ์นี้ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด

 

หลังได้รับรายงานนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ทันที พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการซ่อมแซม เนื่องจากมวลน้ำที่ไหลมาอย่างรุนแรง ฃฃทำให้โครงสร้างของสะพานเปลี่ยนแปลงไป พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามสถานการณ์อุทกภัยในสายทางอย่างใกล้ชิด 

 

เบื้องต้น ทางแขวงทางหลวงชนบทเชียงใหม่ได้นำอุปกรณ์ ป้ายเตือน และสัญญาณไฟกระพริบ มาติดตั้งแจ้งเตือนเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้เส้นทางแล้วและให้ปิดเส้นทางการจราจรดังกล่าวเพื่อป้องกันอันตราย

 

ซึ่งหลังจากน้ำลดระดับลงจะได้ของบประมาณจากรัฐบาลเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการซ่อมแซม ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการซ่อมสะพานให้กลับมาใช้การได้ประมาณ 1 ปี

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ลงพื้นที่สะพานวังสะแกง สะพานวังสะแกงเชื่อมต่อเชียงใหม่-ลำพูนถูกน้ำพัดขาด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ