ข่าว

'น้ำท่วม' หลายจังหวัด ปลัดมท. สั่ง ผู้ว่าฯ เร่งสำรวจพื้นที่ อุทกภัย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปลัดมท. สั่งการผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ กำชับ นายอำเภอเร่งสำรวจและรายงานพื้นที่ประสบ 'น้ำท่วม' เสี่ยงอุทกภัย ดินโคลนถล่ม และภัยแล้ง พร้อมแนวทางช่วยเหลือประชาชน ภายใน 5 ต.ค. 2566

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ 'น้ำท่วม' ที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วประเทศขณะนี้ ส่งผลให้เกิดสภาวะ น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดหมายการสิ้นสุดฤดูฝนในช่วงปลาย เดือน ต.ค. 2566 และการเกิด ปรากฏการณ์เอลนีโญ ส่งผลต่อการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค และน้ำเพื่อกิจการอื่นๆ ของพี่น้องประชาชน

 

โดยได้สั่งการไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดแจ้งอำเภอรายงานสถานการณ์พื้นที่เกิด อุทกภัย และพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย ดินโคลนถล่ม ทั้งข้อมูลและภาพถ่ายในพื้นที่ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมการเผชิญเหตุ ข้อมูลขั้นตอนการให้ความช่วยเหลือในระหว่างเกิดเหตุ และข้อมูลขั้นตอนการเข้าฟื้นฟูหลังเกิดเหตุ อย่างต่อเนื่องทุกครั้งที่มีการดำเนินงานในทุกขั้นตอน ผ่านระบบ MOI WARROOM

 

 

รวมทั้งลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เสี่ยงในการเกิดภัยแล้งจากพื้นที่ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต จากข้อมูลผังภูมิสังคม และจากข้อมูลพื้นที่ประกาศภัยแล้งซ้ำซากของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยร่วมกับภาคีเครือข่ายภาคส่วนต่างๆ ในพื้นที่ ร่วมกันจัดทำและเสนอแผนปฏิบัติการเพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ภัยแล้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดทำ/เสนอแผนปฏิบัติการ ขั้นตอนการเตรียมการเผชิญเหตุ ขั้นตอนการให้ความช่วยเหลือในระหว่างเกิดเหตุ และข้อมูลขั้นตอนการเข้าฟื้นฟูหลังเกิดเหตุ อย่างต่อเนื่องทุกครั้งที่มีการดำเนินงานในทุกขั้นตอน ภายในวันที่ 5 ต.ค. 2566

 

 

สั่งสำรวจพื้นที่ น้ำท่วม

 

 

ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า การสำรวจและรายงานข้อมูลในครั้งนี้ เพื่อให้กระทรวงมหาดไทยมีข้อมูลในการบริหารจัดการและสามารถให้การแก้ไขปัญหาทันต่อสถานการณ์อุทกภัยและเตรียมรับมือภัยแล้งที่จะมาถึง ซึ่งจะส่งผลต่อสภาวะภูมิอากาศ ก่อให้เกิดการคาดการณ์ภัยแล้งขึ้นในประเทศไทย

 

 

พื้นที่น้ำท่วม

พื้นที่น้ำท่วม

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด