ข่าว

4 ประสาน ชงรัฐฯ ถอด 'นกกรงหัวจุก'  พ้นบัญชีสัตว์สงวน  โอ่เทียบ ซอฟต์เพาเวอร์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วงการเลี้ยง "นกกรงหัวจุก" มีโอกาสเห็นแสงสว่าง สส.สงขลา เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ เผยขณะนี้ สส.ภาคใต้ จาก ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ ภูมิใจไทย ผนึกสมาชิกวุฒิสภา " สว." มีแผนยื่นญัติต่อสภา ฯ ให้มีการถอด "นกกรงหัวจุก"  ออกจากบัญชีสัตว์สงวน  หวังให้เอื้อต่อการพัฒนาเป็นอาชีพ

นายชนนพัฒน์ นาคสั้ว สส.สงขลา เขต4 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า กลุ่ม สส.ภาคใต้ ที่มี พล.ต.อ.สุรินทร์ ปานาเร่  สส.สงขลา เขต 8 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เป็นแกนนำและ  สส.พปชร. สส.ภูมิใจไทย และวุฒิสมาชิก ภาคใต้ ประกอบด้วย นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ สส.นราธิวาส เขต 3  นายอามินทร์ มะยูโซ๊ะ สส.นราธิวาส เขต2  นายคอซีย์  มามุ สส.ปัตตานี เขต2  และตน รวมถึง นายซาการียา สะอิ สส.นราธิวาส เขต 4 พรรคภูมิใจไทยและ นายซากีย์  พิทักษ์คุมพล วุฒิสมาชิก ได้ร่วมกันหารือถึงแนวทางที่จะผลักดันและยื่นญัติต่อสภาผู้แทนราษฎร ให้มีการถอด "นกกรงหัวจุก"  ออกจากบัญชีสัตว์สงวน 

 

 

 

 


เนื่องจากสถานการณ์ของ "นกกรงหัวจุก"   แท้จริงสามารถเพาะและขยายพันธุ์ได้แล้วในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบกับปริมาณนกในธรรมชาติ อันจะทำให้สามารถส่งเสริมเพื่อเป็นอาชีพให้กับประชาชนภาคใต้   อีกทั้งการเลี้ยงนกกรงหัวจุก  ถือเป็นวิถีที่สืบทอดกันมายาวนาน และได้รับความนิยมแพร่หลายไปยังพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ และต่างประเทศ

 

 

 

 

"กลุ่ม สส.ภาคใต้เห็นว่า หากสามารถการถอดออกจากบัญชีสัตว์สงวน และส่งเสริมให้เกิดการเพาะเลี้ยง จะช่วยให้รักษาหรืออนุรักษ์นกหัวจุกในแหล่งธรรมชาติได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันผู้เพาะเลี้ยงประสบปัญหาในการขอใบอนุญาตจากหน่วยงานราชการ ทำให้เป็นอุปสรรคในการส่งเสริมอาชีพเพาะเลี้ยงนกกรงหัวจุก ที่ยังมีความต้องการของตลาดอีกเป็นจำนวนมาก"

 

 

 

นายชนนพัฒน์ กล่าวด้วยว่า  การเลี้ยงนกกรงหัวจุกยังสามารถส่งเสริมให้เป็นกีฬาพื้นบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีการจัดการแข่งขันทั้งในระดับจังหวัดไปจนถึงระดับประเทศ ทางสส.ภาคใต้  และ สว.  จึงเห็นว่า นอกจากจะสามารถส่งเสริมเป็นอาชีพเพาะเลี้ยงแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมอาชีพหัตถกรรมของประชาชนในการผลิตกรงที่มีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่จะสร้างรายได้ให้กับประชาชน และ"นกกรงหัวจุก" จัดเป็น"ซอฟต์เพาเวอร์" อีกแขนงหนึ่งของคนไทย ในด้านอัตลักษณ์วิถีของพื้นที่ภาคใต้ ที่สามารถกล่าวอ้างได้อย่างภาคภูมิใจ 

 

 

4 ประสาน ชงรัฐฯ  ถอด 'นกกรงหัวจุก'  พ้นบัญชีสัตว์สงวน  โอ่เทียบ ซอฟต์เพาเวอร์

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด