ข่าว

'เบี้ยผู้สูงอายุ' ไม่มีปรับลด คำมั่นจาก 'ประธานบอร์ดผู้สูงอายุแห่งชาติ'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ประธานบอร์ดผู้สูงอายุแห่งชาติ' จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ชี้ คกก.ผู้สูงอายุแห่งชาติเป็นผู้กำหนดนโยบาย ‘เบี้ยผู้สูงอายุ’ ยืนยัน ไม่มีนโยบายปรับลด ไม่ลดจำนวน สบายใจได้ ระบุ มีแต่จะเพิ่มเบี้ยยังชีพ ให้สูงกว่าเดิม เพื่อให้สอดคลองค่าครองชีพ-ภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2566 เวลา 12.00 น. ที่ศูนย์ประชุมไบเทคบางนา กรุงเทพมหานคร นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานกรรมการในคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ(กผส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)ให้สัมภาษณ์ ถึงการปรับ “เบี้ยผู้สูงอายุ” ว่า เรื่องดังกล่าวหน่วยงานกำหนดนโยบายคือคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ซึ่งมีตนเป็นประธาน ถือว่าเป็นหน่วยกำหนดนโยบาย ส่วนกระทรวงมหาดไทย หรือ หน่วยปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นหน่วยปฏิบัติ คือหน่วยที่จะจ่ายเงินตามนโยบายที่คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติเป็นผู้กำหนด

 

“จนถึงขณะนี้คณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ ยังไม่เคยมีนโยบายที่จะไปลดเบี้ยยังชีพให้น้อยลง หรือไปลดปริมาณผู้สูงอายุ หรือ จำนวนผู้สูงอายุที่จะได้รับเบี้ยยังชีพให้น้อยลง หรือ เลือกจ่ายเฉพาะใครคนใดคนหนึ่ง หรือ กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแต่อย่างใดทั้งสิ้น นโยบายยังคงเดิม นั่นคือจ่ายตามระบบ 600, 700, 800 และ 1,000 บาท ตามขั้นอายุ ซึ่งเป็นที่ทราบกันอยู่แล้ว”

 

 

ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ได้ยืนยันในฐานะประธานคณะกรรมการเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุว่า ยังไม่เคยมีนโยบายให้ไปเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งสิ้น มีแต่สั่งการให้ศึกษาแนวทางต่าง ๆ ว่าจะเพิ่มเบี้ยยังชีพให้สูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพื่อสอดคล้องกับภาวะค่าของชีพ ภาวะเศรษฐกิจ หรือกำลังเงินงบประมาณของแผ่นดินให้มากขึ้นได้อย่างไร

 

ส่วนที่กระทรวงมหาดไทยไปออกระเบียบนั้น เป็นเรื่องของหน่วยปฏิบัติที่ไปออกระเบียบ แต่หน่วยนโยบาย "ผมขออยืนยันตรงนี้เลยว่าไม่มีนโยบายที่จะไปปรับลดเบี้ยยังชีพแต่อย่างใดทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นถัดจากนี้ไปผู้สูงอายุก็ยังคงได้รับเบี้ยยังชีพเช่นเดิมทุกประการ และแม้แต่ปี 2567 งบประมาณหน้า ก็ตั้งงบประมาณไว้แล้ว ถ้าจำตัวเลขไม่ติดก็ประมาณ 90,000 กว่าล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามระบบการจ่ายเบี้ยยังชีพเดิมทุกประการ"

 

\'เบี้ยผู้สูงอายุ\' ไม่มีปรับลด คำมั่นจาก \'ประธานบอร์ดผู้สูงอายุแห่งชาติ\'

 

“ขอให้มั่นใจว่าอย่างน้อยหน่วยนโยบายที่ผมเป็นประธานไม่มีนโยบายในการที่จะไปลด ทั้งคน ทั้งเงิน เมื่อหน่วยนโยบายไม่มีนโยบาย หน่วยปฏิบัติก็ต้องปฏิบัติตามนโยบายเท่านั้น นโยบายก็คือไม่มีนโยบายเปลี่ยนแปลง ทั้งจำนวนเบี้ยยังชีพ และจำนวนผู้สูงอายุที่ได้รับเบี้ยยังชีพให้ต่างไปจากปัจจุบัน มีแต่นโยบายให้ไปศึกษา จะเพิ่มเบี้ยยังชีพได้โดยวิธีไหนอย่างไร ให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ และกำลังงบประมาณแผ่นดินต่อไปในอนาคต มีเท่านี้ เพราะฉะนั้นอย่างน้อยถ้าผมเป็นประธานนโยบายอยู่ ผมยืนยันไม่มี จะได้สบายใจ”ประธานบอร์ดผู้สูงอายุแห่งชาติ ให้คำมั่น

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ