ข่าว

'ชัชชาติ' มอง สก.ยานนาวาบริสุทธิ์ใจย้าย 4 ข้าราชการ เหตุทำงานไม่สนองนโยบาย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'ชัชชาติ' แจง สก. ก้าวไกล เขตยานนาวาขอย้าย 4 ข้าราชการบริสุทธิ์ใจ เหตุทำงานไม่สนองนโยบาย พร้อมส่งหนังสือแจ้งแล้ว ส่วนปมรีดไถถ้ามีหลักฐานส่งมาได้เลย

ภายหลังจากที่มีกระแสข่าวว่า ส.ก.เขตยานนาวาจากพรรก้าวไกลขอย้ายข้าราชการ 4 คน โดยมีการตั้งคำถามด้วยว่า สก. คนดังกล่าวนั้นใช้อำนาจโดยมิชอบ ที่ผ่านมานายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้มีการสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

 

 

โดยล่าสุด  นายชัชชาติ  กล่าวถึงประเด็นที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งออกมาโพสต์ข้อความ ระบุว่า "แฉ แหลกส.ก.พรรคก้าวไกล เขตยานนาวา เอาร้านค้า มาเพื่อบังคับให้โรงเรียน และสำนักงานเขตโดยไม่ให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.พัสดุ ในการประกวดราคา การล็อคสเปก และกำหนดราคาเอง ซึ่งผิดพรบ.ฮั้วประมูล รวมถึงมีพฤติกรรมรีดไถเงินผู้ประกอบการ"  
 

พร้อมหนังสือขอให้ย้ายข้าราชการสำนักงานเขตยานนาวา 4 ราย ว่า ฝ่ายบริหารไม่ได้รู้สึกว่าเป็นปัญหาอะไร เพราะพร้อมรับฟังทุกคนซึ่งจากข้อมูลที่ได้มา สก. รายดังกล่าวได้ส่งจดหมายขอย้ายข้าราชการสำนักวานเขตยานนาวาตรงถึงนายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งไม่มีอำนาจในการสั่งย้ายข้าราชการ

 

 

ส่วนนี้หากมองในมุมบวกจะทำให้เข้าใจว่า กทม.ได้รับข้อมูลคิดว่า สก. คงจะบริสุทธิ์ใจ และสิ่งที่ทำถูกต้อง หากไม่ถูกต้องคงไม่ทำจดหมายเป็นทางการส่งมา สำหรับมิติอื่นฝ่ายบริหารไม่มีอำนาจกำกับดูแล ส.ก. เพราะ สก. เป็นอิสระ เป็นผู้ตรวจสอบ กทม. เป็นเรื่องของสภากรุงเทพมหานครดูแล 
 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์

 

 

ส่วนข้าราชการเขตยานนาวาทั้ง 4 คน ตอนนี้ยังไม่มีเนื้อหาหรือข้อมูลส่วนใดบ่งบอกว่าทั้ง 4 คน ทำผิด จึงต้องหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม หากดูตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528 จะเห็นว่าทำอะไรไม่ได้ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับจริยธรรม จึงไม่เกี่ยวกับฝ่ายบริหารต้องให้สภา กทม.ดูแล การโยกย้ายแต่งตั้งยังทำไม่ได้เพราะต้องดูภาพรวม และกฎระเบียบ เพราะต้องให้ความยุติธรรมกับทุกคนเหมือนกัน ส่วนที่ประชาชนออกมาโพสต์ข้อความว่า สก. รายนี้มีพฤติกรรมเข้าข่ายรีดไถผู้ประกอบการ นายชัชชาติ ระบุว่า หากมีข้อมูลส่อทุจริต ส่งมาให้  Traffy Fondue และศูนย์ต่อต้านทุจริตคอรัปชชั่น เป็นเรื่องที่ดีที่สังคมตื่นตัว หากข้อมูลที่กล่าวลอย ๆ ไม่มีหลักฐานก็จะดำเนินการต่อยาก ขณะนี้เป็นบรรยากาศที่ดีที่ทุกคนอยากทำใฟ้โปร่งใส ยินดีรับข้อมูลทุกอย่าง

 

 

logoline