ข่าว

พิธา เตรียมยื่นกฎหมายสมรสเท่าเทียม พร้อมชู กทม. เป็นเจ้าภาพ World Pride 2028

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พิธา ร่วมงานเปิดป้าย Road to Bangkok World Pride 2028 เตรียมยื่นกฎหมายสมรสเท่าเทียม-รับรองอัตลักษณ์ทางเพศ พร้อมชู กทม.เป็นเจ้าภาพ World Pride 2028 มองเป็นทั้งซอฟพาวเวอร์และฮาร์ดแวลู

เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (29 พ.ค. 2566) พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ร่วมเปิดป้ายงาน Road to Bangkok World Pride 2028 ที่จัดขึ้นเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความเท่าเทียม และผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพจัดงานปี 2028 โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานราชการ ภาคประชาสังคม รวมทั้ง ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่า กทม.ร่วมกิจกรรม

 

พิธา เตรียมยื่นกฎหมายสมรสเท่าเทียม พร้อมชู กทม. เป็นเจ้าภาพ World Pride 2028

 

พิธา กล่าวว่า ในฐานะที่จะเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกล และว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปก็มองเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่อง Pride Month แต่คือ Pride Always การมาเฉลิมฉลองวันนี้ศิลปินมามากกว่า 80 คน ที่ทำให้เราตระหนักและสร้างความยอมรับ ความตื่นรู้เกี่ยวกับความเท่าเทียมในสังคมไทย เรามาสื่อสารกับประชาชนที่มาร่วมงานในวัน Bangkok Pride 4 มิ.ย.นี้ ตั้งแต่ 14.00-20.00 น. เพราะเรามาร่วมมือร่วมใจกับรัฐบาลชุดใหม่และกรุงเทพมหานคร ในการที่จะทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่จัด World Pride ในปี 2028

 

พิธา เตรียมยื่นกฎหมายสมรสเท่าเทียม พร้อมชู กทม. เป็นเจ้าภาพ World Pride 2028

 

"ปี 2028 ภายใต้รัฐบาลก้าวไกล ภายใต้นายกรัฐมนตรีที่ชื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ทำงานกับผู้ว่าฯ ชัชชาติ ในการที่จะนำ World Pride มาจัดที่กรุงเทพฯ ต่อจาก 3 เมืองใหญ่ คือ ซิดนีย์, วอชิงตัน ดีซี และอัมสเตอร์ดัมให้ได้ และไม่ใช่แค่ความเท่าเทียมทางเพศ ความเท่าเทียมทางสถานะร่างกาย ความเท่าเทียมทางศาสนา ไม่ใช่เป็นแค่งานอีเวนท์ แต่คือคุณค่าที่คนไทยแชร์ร่วมกัน เพราะฉะนั้นเมื่อรัฐบาลสามารถจัดตั้งได้ สภาฯเปิด กฎหมายกว่า 45 ฉบับ MOU ข้อที่ 2 ซึ่งได้เซ็นไว้แล้ว พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม พ.ร.บ. รับรองอัตลักษณ์ทางเพศ เป็นสิ่งที่พวกเราต้องผลักดันให้ได้ก่อนที่จะมีการจัดงานปี 2028 ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นทั้งซอฟพาวเวอร์และฮาร์ดแวลู ทำให้เกิดความเชื่อหนักแน่น สู่สังคมไทยว่าคนเท่ากันไม่ว่าจะเป็นเพศสภาพศาสนาหรือสถานะร่างกายใดๆ" พิธากล่าว

 

พิธา เตรียมยื่นกฎหมายสมรสเท่าเทียม พร้อมชู กทม. เป็นเจ้าภาพ World Pride 2028

 

ขณะที่ ชัชชาติ กล่าวว่า งานนี้เป็นการแสดงถึงการโอบกอดเพื่อนเราถึงความหลากหลาย ไม่ใช่แค่เรื่องเพศเรื่องคนพิการ แต่เป็นความหลากหลายเพื่อให้เกิดความเท่าเทียม เพื่อจะเป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคน จึงจ้องโอบกอดความแตกต่าง ยอมรับความแตกต่างในการความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด