ข่าว

อย.พบจุลินทรีย์เกินมาตรฐาน 6 เท่าใน 'ก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปเส้นเล็ก'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อย. แจ้งผลการเก็บตัวอย่าง 'ก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูป' ยี่ห้อดัง พบจุลินทรีย์ ต้นเหตุอาหารเป็นพิษสูงเกิน 6 เท่า ด้านเจ้าของผลิตภัณฑ์แจง อย. อายัดสินค้าลอตดังกล่าวไว้ไม่ได้นำออกมาจำหน่าย

5 เม.ย.2566 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยผลการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารบรรจุถุงพลาสติก ประเภทก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปเส้นเล็ก ยี่ห้อเลอรส  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2566 ส่งตรวจวิเคราะห์กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า เครื่องปรุงที่บรรจุในซองก๋วยเตี๋ยว มีการตรวจพบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Bacillus cereus เท่ากับ 6,600 CFU/กรัม ไม่เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 416) พ.ศ. 2563 แห่ง พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522

 

 

 

 

 

อย.พบจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดแบคทีเรียอาหารเป็นพิษในก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูป สูงเกินมาตรฐาน

 

 

ตามที่กำหนดให้ตรวจพบ Bacillus cereus ในเครื่องปรุงที่บรรจุอยู่ในภาชนะบรรจุ ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ บะหมี่ เส้นหมี่ และวุ้นเส้น ได้ไม่เกิน 1,000 CFU/กรัม จึงจัดให้ก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปเส้นเล็กยี่ห้อดังกล่าว เป็นอาหารผิดมาตรฐาน จึงขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาบริโภค 

 

 

อย.พบแบคทีเรียต้นเหตุอาหารเป็นพิษสูงเกินมาตรฐาน

 

 

ทั้งนี้ แบคทีเรียบาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus)  เป็นเชื้อแบคทีเรีย ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ มี 2 ลักษณะอาการคือ ทำให้อาเจียนและท้องเสีย อาการอาเจียนมักเกิดจากการได้รับสารพิษที่แบคทีเรียสร้างขึ้นชนิดที่มีความคงทนเป็นกรด-ด่างสูง มักปรากฏอาการภายหลังจากบริโภคอาหารที่มีสารพิษเข้าไป 30 นาทีถึง 6 ชั่วโมง ต่อมาจะถ่ายอุจจาระเหลว

 

 

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก ก๋วยเตี๋ยวเรือเลอรส โพสต์ข้อความผ่านหน้าเพจระบุว่า 

ขอชี้แจงเรื่องมีการลงประกาศของ FDA Thai เรื่องตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ Bacillus cereus ในก๋วยเตี๋ยวเรือกึ่งสำเร็จรูปเลอรส เส้นเล็กลอตผลิตวันที่ 01/02/66 ซึ่งเป็นการสุ่มตรวจเชื้อประจำปี และทางบริษัทได้ให้ทาง อย. อายัดลอตดังกล่าวไว้ ไม่ได้นำออกมาจำหน่าย และรายละเอียดเพิ่มเติมบริษัทจะมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวใน 1-2 วันนี้ พร้อมกับเอกสารการตรวจเชื้อจากแร็ปของลอตอื่นๆ ว่าปลอดภัยไม่พบเชื้อดังกล่าว

 

 

เจ้าของผลิตภัณฑ์เลอรสชี้แจงกรณีตรวจพบแบคทีเรียสูงเกินมาตรฐาน

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด