ข่าว

ตรวจพบกลุ่มความร้อน เร่ง เสริมกำลังบินทิ้งน้ำดับไฟป่า 'นครนายก'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กองทัพอากาศ" ยังตรวจพบกลุ่มความร้อนมากกว่า 3 เป้าหมาย ส่งเครื่องบิน BT-67 เสริมกำลังบินทิ้งน้ำควบคุมไฟป่า "นครนายก" ก่อนลุกลามอีก

"ไฟป่านครนายก" ยังคงมีการปะทุอยู่บริเวณ เขาชะพลู-เขาแหลม ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่พยายามควบคุมไฟให้อยู่ในวงพื้นที่จำกัด ไม่ให้เข้าบริเวณพื้นที่สำคัญและที่อยู่อาศัยของประชาชน หลังเกิดเหตุมาตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา 

 

 

โดย พลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงสถานการณ์ ไฟป่า ในพื้นที่ "จังหวัดนครนายก" ว่า แม้ สถานการณ์จะเริ่มเบาบางลง แต่จากการบินลาดตระเวนค้นหาพื้นที่ ไฟป่า โดยอากาศยานไร้คนขับ (UAV) แบบ Aerostar BP ของ กองทัพอากาศ และการประเมินจุดความร้อนจากดาวเทียม  ยังคงตรวจพบกลุ่มความร้อนมากกว่า 3 เป้าหมาย ความรุนแรงของ ไฟป่า อยู่ในระดับปานกลาง แต่มีการขยายตัวออกด้านข้าง (บริเวณด้านหลังโรงเรียนนายร้อย จปร. และพื้นที่จังหวัดสระบุรี) นอกจากนี้เมื่อประเมินจากทิศทางลมที่มุ่งสู่เทือกเขาใหญ่ ไฟป่าครั้งนี้อาจลุกลาม ส่งผลต่อป่าไม้และสภาพแวดล้อมได้ในวงกว้าง

 

ล่าสุดวันนี้ กองทัพอากาศ ยังคงผนึกกำลังกับหน่วยเกี่ยวข้องในการควบคุม ไฟป่า เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว โดยสนับสนุนเครื่องบิน BT-67 ฝูงบิน 461 กองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก ร่วมปฏิบัติภารกิจบินทิ้งน้ำในพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 2 เที่ยวบิน โดยได้รับมอบภารกิจควบคุม ไฟป่า ในจุดที่จะลามไปทางเขาตะแบก ซึ่งจะเชื่อมไปยังเทือกเขาใหญ่ 

ตรวจพบกลุ่มความร้อน เร่ง เสริมกำลังบินทิ้งน้ำดับไฟป่า 'นครนายก'

 

โดยเครื่องบิน BT-67 บรรทุกน้ำจำนวน 3,000 ลิตร บินจากกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก ลงจอดเติมน้ำที่กองบิน 2 จังหวัดลพบุรี แล้วจึงบินขึ้นเพื่อทิ้งน้ำเหนือเป้าหมาย ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 500 เมตรใน 1 เที่ยวบิน จากนั้นได้บินกลับไปยังกองบิน 2 เพื่อเติมน้ำ และบินกลับมาทิ้งน้ำเหนือพื้นที่เป้าหมายอีกครั้งหนึ่ง

ตรวจพบกลุ่มความร้อน เร่ง เสริมกำลังบินทิ้งน้ำดับไฟป่า 'นครนายก'

 

ในขณะที่อากาศยานไร้คนขับ (UAV) แบบ Aerostar BP จากฝูงบิน 302 กองบิน 3 ยังคงบินลาดตระเวนถ่ายภาพและถ่ายทอดสัญญาณในพื้นที่เป้าหมายตลอดภารกิจ เพื่อค้นหาจุดความร้อน และประเมินผลการปฏิบัติ ส่งให้ส่วนปฏิบัติการส่วนหน้าและหน่วยเกี่ยวข้องนำไปวางแผนการปฏิบัติต่อไป

 

 

ตรวจพบกลุ่มความร้อน เร่ง เสริมกำลังบินทิ้งน้ำดับไฟป่า 'นครนายก'

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด