ข่าว

บขส.เตรียมรถ 700 คัน รองรับ 4,500 เที่ยว คาด'เดินทาง' ไม่ตำกว่า 60,000 คน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บขส.เตรียมรถ 700 คัน เพื่อพร้อมอำนวยความสะดวกปปช. 'เดินทาง' ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 66 คาดมีปปช.ไม่ตำกว่า 60,000 คน จัดรถโดยสารรองรับ 4,500 เที่ยว มั่นใจเพียงพอต่อปชช.

30 มี.ค. 66 ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดประชุมแผนการปฏิบัติการเดินรถวันหยุดเทศการณ์สงกรานณ์ ปี 66 เพื่อเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกในการ 'เดินทาง' และจัดเตรียม รถโดยสาร ให้เพียงพอต่อประชาชน

 

ดร.สัญลักข์ กล่าวว่า ได้จัดการเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกในการ 'เดินทาง' และจัดเตรียม รถโดยสาร ให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน โดยคาดการณ์เทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ จะมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นถึง 10%-30% ยอดจองตั๋วสงกรานต์ ประมาณ 80% โดยเที่ยวขาไป ระหว่างวันที่ 10-13 ม.ย. 66 คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางเฉลี่ยวันละ 60,000-70,000 คน ใช้ รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) เฉลี่ยวันละ 4,500 เที่ยว

 

ดร.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิตกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)

 

ส่วนเที่ยวขากลับระหว่างวันที่ 16-18 ม.ย. 66 คาดการณ์ว่า เฉลี่ยวันละ 53,000-58,000 คน ใช้รถโดยสารประมาณ 3,300 เที่ยว และได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการนำรถไม่ประจำทาง (รถทะเบียน 30) มาจัดเสริมในเส้นทางต่างๆ รถสายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 400 คัน รถสายภาคเหนือ 200 คัน รถสายภาคกลาง 50 คัน รถสายภาคใต้ 50 คัน รวมเป็น 700 คัน จึงมั่นใจว่าจะมีรถสารเพียงพอรองรับปชช.ในการ 'เดินทาง' ได้อย่างแน่นอน

 

ดร.สัญลักข์ กล่าวเพิ่มเติมว่า มาตราการดูแลความปลอดภัยประชาชนทางหน่วยงานได้ประสานกับสถานีบางซื่อเพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยมาดูแลความเรียบร้อยและทางบขส.ได้ประชาสัมพันธ์ประชาชนควรจองตั๋วที่หน้าจุดจำหน่ายตั๋วหรือจองผ่านทางออนไลน์ เพื่อที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการจำหน่ายตั๋วเกินราคาและควรระวังมิจฉาชีพไม่ควรหลงเชื่อคำพูดต่างๆ

 

นอกจากนี้ ด้านความปลอดภัยของ รถโดยสาร และพนักงานขับรถ ได้เน้นย้ำให้มีการเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง โดยตรวจเช็ครถก่อนใช้งาน ควบคุมความเร็วบน รถโดยสาร ไม่เกิน 90 กม./ชม. จัดพนักงานขับรถ 2 คนในเส้นทางสายเกิน 4 ชม. 

 

และให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19และใช้มาตร 4 พร้อม คือ สถานีพร้อม พนักงานพร้อม รถโดยสารพร้อม และการบริการพร้อม ในการอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร 

 

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 66 ขอให้ผู้โดยสารเผื่อเวลาเดินทางมาขึ้นรถโดยสาร ที่สถานีขนส่งฯ ก่อนเวลารถออกอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง รวมทั้งขอให้ซื้อตั๋วที่ช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น และให้ตรวจสอบข้อมูลในตั๋วโดยสาร เช่น เส้นทาง , เวลารถออก , จุดขึ้นรถทุกครั้ง นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการรถร่วมฯ ติดป้ายแสดงราคาค่าโดยสารที่หน้าช่องขายตั๋วให้ชัดเจน เพื่อแจ้งให้ผู้โดยสารทราบและป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาค่าโดยสาร  

 

ทั้งนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการ บขส. ได้เปิดจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ Application : E-ticket  , Website บขส. : https://tcl99web.transport.co.th , ตัวแทนจำหน่ายตั๋ว และช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศ

 

สำหรับยอดจองตั๋วล่วงหน้าเดินทาง ในเส้นทางภาคเหนือ ,ภาคใต้ ,ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ของ บขส. ขณะนี้อยู่ที่ประมาณกว่า 80 % ของจำนวนที่นั่งทั้งหมด โดยเส้นทางกรุงเทพฯ -เชียงใหม่ , กรุงเทพฯ - นครพนม , และกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ มียอดจองตั๋วล่วงหน้ามากที่สุด

 

ทั้งนี้ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลในการเดินทาง และแจ้งปัญหาในการเดินทาง ได้ที่จุดรับเรื่องร้องเรียน บริเวณประชาสัมพันธ์หรือสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มได้ที่ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชม.

 

รูปรวมบขส.กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด