ข่าว

เจอแล้ว 'ซีเซียม-137' ที่โรงหลอมเหล็ก หวิด โศกนาฏกรรม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เจอแล้ว 'ซีเซียม-137' ที่โรงหลอมเหล็ก สภาพถูกบีบอัด เตรียมหลอมตามรอบ เคราะห์ดีเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องมือตรวจจับรังสี ได้ทันเวลา หวิดเกิดโศกนาฏกรรม ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี แถลงพรุ่งนี้

เป็นเวลานาน 9 วัน นับตั้งแต่ได้รับแจ้ง วัตถุกัมมันตรังสี “ซีเซียม-137” สูญหายจากโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่งใน อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งสังคมแสดงความกังวล และจับตาการค้นหาวัตถุกัมมันตรังสีดังกล่าว เนื่องจากเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ที่ได้สัมผัส

 

 

โดยเจ้าหน้าที่เร่งปูพรมค้นหา ทั้งตามร้านรับซื้อ-ขายของเก่า พร้อมตั้งรางวัลให้กับผู้แจ้งเบาะแส 1 00,000 บาท ล่าสุด พบ ซีเซียม-137 แล้ว ที่โรงหลอมเหล็ก ในสภาพถูกบีบอัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม กองซ้อนกันเป็นชั้นสูง เตรียมหลอมตามรอบช่วงเย็น

ซีเซียม-137

โดยหลังจากที่ นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี , นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ลงพื้นที่ออกตรวจการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พร้อมอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี , สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี , กรมการปกครอง ออกตรวจการปฏิบัติงานในเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี  ตรวจโรงหลอม 2 โรง ในอำเภอกบินทร์บุรี ปราจีนบุรี 

 

จากการตรวจสอบ โรงงานหลอมเหล็กที่ใหญ่ที่สุด มีเตาหลอมจำนวน 8 เตา ในแต่ละวัน จะมีรถบรรทุกเศษเหล็กและเหล็กที่หลอมแล้ว เข้า-ออกเป็นจำนวนมาก คาดว่า อาจจะเป็นจุดที่สารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ถูกขายเป็นของเก่า ปนมากับเหล็กที่จะเข้ามาได้ จึงได้ใช้เครื่องมือของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เข้าตรวจวัดสแกนหารังสีตามกองเศษเหล็ก รวมทั้งเหล็กที่ถูกบีบอัดที่จะเข้าเตาหลอม

ซีเซียม-137

บางจุดขณะกำลังตรวจสอบพบว่า เครื่องตรวจวัดอาจจะเจอกับสารบางอย่างแต่ไม่ระบุชนิด หรือเป็นสารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 ทำให้เจ้าหน้าที่พลังงานปรมาณูเพื่อสันติเข้าตรวจสอบ โดยขณะตรวจพบอย่างละเอียด ยังไม่ยืนยันว่าเป็นสารกัมมันตรังสีซีเซียม-137 หรือไม่ เพราะกองเศษเหล็กมีจำนวนมาก ยากแก่การนำเครื่องตรวจวัดเข้าถึงได้ นอกจากนี้ ยังตรวจตะกอนจากเตาหลอมว่า พบสารกัมมันตรังสี ซีเซียม-137 รวมทั้งเศษดินภายในโรงงาน

 

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปกครอง อุตสาหกรรมจังหวัด ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี ได้เข้าตรวจสอบ โดยทางสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้ตรวจเช็กอย่างละเอียด และยืนยันว่า สารที่พบในโรงหลอมเหล็กแห่งหนึ่ง เป็นวัสดุกัมมมันตรังสี ‘ซีเซียม-137’ ทางจังหวัดปราจีนบุรีได้ประกาศปิดโรงงาน และกันพื้นที่ ให้พนักงานทั้งหมดออกจากโรงงานเพื่อความปลอดภัย

 

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (20 มีนาคม 2566) เวลา 10.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี จะทำการแถลงข่าว ที่ห้องศูนย์การเรียนรู้ ชั้น 4 ศูนย์ราชการจังหวัดปราจีนบุรี

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด