ข่าว

นักวิชาการชี้ช่องโหว่เว็บ 'พนันออนไลน์' ระบาด คนไม่เชี่ยวชาญ โยกย้ายไม่พัก

นักวิชาการ ชี้ช่องโหว่ช่องใหญ่ทำเว็บ 'พนันออนไลน์' ผุดจำนวนมาก เหตุเจ้าหน้าที่ไม่เชี่ยวชาญไล่ตามปิดเว็บไม่ทัน โยกย้ายบ่อยจี้รัฐเร่งอุดก่อนกระทบวงกว้าง

ปัญหาเว็บ "พนันออนไลน์" ที่ยังผุดขึ้นมาจำนวนมาก ยิ่งขุดยิ่งเจอว่าคนที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่มักจะเป็นนายทุน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนถือกฎหมาย แต่ดันทำผิดกฎหมายเสียเอง อย่างเช่นกรณีของ สารวัตรซัว ที่ถูกกล่าวหาว่ามีเอี่ยวกับเว็บไซต์การพนัน และธุรกิจสีเทาจำนวนมาก รวมไปถึง มาเก๊า 888 ที่พบว่าเครือข่าย เครือญาติเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 

 

 

โดย รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์  พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดีและประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม ม.รังสิต ให้สัมภาษณ์กับ คมชัดลึกออนไลน์ ว่า ธุรกิจสีเทาหรือการเปิดเว็บ "พนันออนไลน์" เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในช่วงที่โควิด19 ระบาด รวมไปช่องโหว่ในการดูแลตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่ปัจจุบันมีไม่เพียงพอ ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ ส่งผลให้มีเว็บ "พนันออนไลน์" เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก  นอกจากนี้ยังพบว่าการที่ประเทศไทยมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการกำกับดูแลตรวจสอบ เสิร์ฟเวอร์ที่ผิดกฎหมายมีไม่เพียงพอนั้นส่งผลทำให้การดำเนินการในขั้นตอนของกฎหมาย การตรวจสอบ และสั่งปิดเว็บไซต์ทำได้อย่างล่าช้า เงินทุนหมุนเวียนมหาศาล จึงทำให้นายทุนรายใหญ่ เจ้าหน้าที่บางคนที่ทำงานในวงการกฎหมายสบโอกาสในการใช้ช่องโหว่นี้เปิด เว็บพนันออนไลน์ 

ในทางตรงกันข้ามเว็บพนันสามารถเข้าถึงคนเป็นวงกว้างได้อย่างรวดเร็วโดยไม่กำจัดเพศ อายุ จึงทำให้มีนักพนันหน้าใหม่ และผู้เสียหายจากการเล่นการพนันจำนวนมาก โดยสถิติพบว่า มีจำนวนผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการเล่น "พนันออนไลน์" ประมาณ 800-1,000 คดี/วัน แต่เจ้าหน้าที่ให้เวลาในการดำเนินการประมาณ 3 สัปดาห์/ 1 คดี จึงทำให้การกวาดล้าง หรือ กวดขันเป็นไปได้ล่าช้า 

 

รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์  พูตระกูล

 

 

 

นอกจากนี้ยังพบว่า หากได้รับความเสียหายจากเว็บ "พนันออนไลน์" จะต้องเดินทางไปแจ้งความที่สน. หลังจากนั้นจะส่งเรื่องไปให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีให้ดำเนินการต่อ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในสน.ไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยีมากพอ  ดังนั้นจึงส่งผลให้ในปัจจุบันมีเว็บ พนันออนไลน์ เกิดขึ้นมาจำนวนมากและเจ้าหน้าที่ไม่สามารถไล่ดำเนินการปิดกั้นได้ในทันที 

 

 

ส่วนกรณีที่สังคมมีการตั้งคำถาม และตั้งข้อสงสัยถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำความผิดเองทั้ง ๆ ที่เป็นผู้ถือกฎหมายนั้น รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์  กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จากเหตุการณ์ขุดต้อตอผู้กระทำความผิดเปิดเว็บพนันผิดกฎหมายและพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้องนั้น ตนเห็นว่าจะต้องมีการสืบสวนข้อมูลในเชิงลึกมากขึ้นว่าเป็นเพราะอะไร เพราะสวัสดิการจริงหรือไม่ แต่ต้องยอมรับว่าปัจจุบันอัตราเงินเดือน ค่าตอบแทนตำรวจในประเทศไทยต่ำกว่าภาระหน้าที่ที่รับผิดชอบอยู่จริง  ดังนั้นหน่วยงานที่ดูแลจะต้องตั้งค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับเนื้องาน อย่างเช่นในต่างประเทศตำรวจแต่ละหน่วยจะได้ค่าตอบแทนที่ไม่เท่ากัน โดยเงินบางส่วนจะได้รับการสนับสนุนจากองค์กรปกครองท้องถิ่น  ดังนั้นตนเห็นว่าสวัสดิการไม่ใช่ข้ออ้างที่เจ้าหน้าที่จะนำมาใช้ในการกระทำความผิด 

 

 

สำหรับแนวทางการป้องกัน และแก้ไขไม่ให้เว็บ "พนันออนไลน์"  ในประเทศไทยมีจำนวนมากไปกว่าปัจจุบัน รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ ได้ให้ข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจ โดยระบุว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รัฐบาล จะต้องหันมาจริงจังกับการแก้ไขปัญหา ไม่เช่นนั้นเว็บ "พนันออนไลน์" จะพุ่งสูงมากยิ่งขึ้น โดยสิ่งที่จะต้องเร่งดำเนินการคือ การเพิ่มทักษะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมีคามเชี่ยวชาญด้านระบบ เสริ์ฟเวอร์ หรือระบบเว็บพนัน ไม่ควรโยกย้ายเจ้าหน้าที่ในสายงานที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางไซเบอร์บ่อย ๆ แต่ควรจะส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ได้เติบโตตามสายงาน เพื่อเป็นการรักษาผู้ที่มีความสามารถด้านไซเบอร์เอาไว้ เพราะการที่จะไล่ตรวจสอบเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายจะต้องมีความเชี่ยวชาญอย่างมาก  นอกจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบังคับกฎหมายด้วยไซเบอร์ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES)จะต้องใช้กฎหมายการจับกุม ตรวจผู้กระทำความผิดได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องรอเพียงแค่เจ้าหน้าตำรวจไซเบอร์เท่านั้น  

ข่าวที่น่าสนใจ