ข่าว

'แผ่นดินไหวตุรกี' สภากาชาดไทย สนับสนุน 2 ล้าน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สภากาชาดไทย สนับสนุนเงิน 2 ล้านบาท เพื่อสนันสนุนช่วยเหลือผู้ประสบภัย เหตุ 'แผ่นดินไหวตุรกี' ทั้งใน ตุรกี และ ซีเรีย

สภากาชาดไทย อนุมัติเงินช่วยเหลือฉุกเฉินด้านมนุษยธรรมให้กับสภาเสี้ยววงเดือนแดงตุรกีและ สภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย จำนวน 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุ 'แผ่นดินไหวตุรกี' ซึ่งเกิดขึ้นที่ ตุรกี (ตุรเคีย) และ ซีเรีย และจะเปิดรับบริจาคจากสาธารณชนเพื่อส่งเงินบริจาคเพิ่มเติมไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย

 

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 พล.ท.นพ.อำนาจ บาลี ผอ.สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ และผู้แทนจากสำนักวิเทศสัมพันธ์ ได้เข้าร่วมการประชุมทางไกลกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหารือและเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งความช่วยเหลือไปยังตุรกีและซีเรีย

 

เหตุ 'แผ่นดินไหวตุรกี' เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 66 เป็น แผ่นดินไหว ขนาด 7.8 ศูนย์กลางอยู่ที่จังหวัด Kahramanmaras ส่งผลให้ประชาชนทางตอนใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐตุรกีและทางตอนเหนือของสาธารณรัฐอาหรับซีเรียได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ประชาชนหลายล้านคนเดือดร้อน 

 

 

สภาเสี้ยววงเดือนแดงตุรกี และ สภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย ได้ออกปฏิบัติการตอบโต้ภัยพิบัติในทันที โดยทางเว็บไซต์ของสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (IFRC) รายงาน ณ วันที่ 6 ก.พ. 66 ว่า สภาเสี้ยววงเดือนแดงตุรกีได้กระจายทีมให้ความช่วยเหลือไปยังพื้นที่กว่าสิบจังหวัดทางตอนใต้และตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับผลกระทบ พร้อมนำอาหารและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลพื้นฐาน อาทิ ที่พักอาศัยชั่วคราวและผ้าห่ม เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและใช้ในการอพยพ

 

สภาเสี้ยววงเดือนแดงตุรกี และ สภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย

สภาเสี้ยววงเดือนแดงตุรกี และ สภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย

 

นอกจากนี้ สภาเสี้ยววงเดือนแดงตุรกียังให้การสนับสนุนช่วยเหลือทางจิตใจ พร้อมกับส่งโลหิตและพลาสมาสำรองให้กับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอีกด้วย ในส่วนของสภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย ได้ช่วยสนับสนุนปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ ส่งอุปกรณ์ปฐมพยาบาล และขนย้ายผู้ที่ได้รับบาดเจ็บไปส่งที่โรงพยาบาล

 

 

สภากาชาดไทย ยังเปิดรับบริจาคเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ผ่านสภาเสี้ยววงเดือนแดงตุรกี และสภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย ในฐานะของสมาชิกขบวนการกาชาดระหว่างประเทศ (RCRC Movement) มีบทบาทด้านมนุษยธรรมช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ ตามหลักการกาชาดสากล ทำหน้าที่ก่อน ระหว่าง และหลังภัยพิบัติ ร่วมบริจาคเงินผ่านบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย ชื่อบัญชี "สภากาชาดไทย เพื่อภัยพิบัติ" ประเภทบัญชี "กระแสรายวัน" เลขที่บัญชี 045-3-04637-0 หรือสแกน QR Code E-donation โดยไม่ต้องแจ้งขอรับใบเสร็จ

 

 

สภากาชาดไทย ขอแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้นใน ตุรกี และ ซีเรีย และขอไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตและผู้สูญเสียจากเหตุการณ์นี้ สภากาชาดไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในเร็ววัน

 

สภาเสี้ยววงเดือนแดงตุรกี และ สภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย

สภาเสี้ยววงเดือนแดงตุรกี และ สภาเสี้ยววงเดือนแดงอาหรับซีเรีย

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ