ข่าว

'สุชาติ'เจรจาขยายแรงงานไทย'ฮ่องกง-มาเก๊า' ดึงนักธุรกิจลงทุนเพิ่มสำเร็จ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'สุชาติ'หารือขยายตลาดแรงงานไทยใน'ฮ่องกง-มาเก๊า' พบอาชีพบริการและก่อสร้างเป็นที่ต้องการของนายจ้าง พร้อมเจราจรดึงนักธุรกิจลงทุนเพิ่มในไทย

ปัจจุบัน"ฮ่องกง"เปิดประเทศอย่างเป็นทางการในรอบ 3 ปี หลังการแพร่ระบาดโควิด 19 ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ "แรงงานไทย" จะสามารถเดินไปทำงานหาเงินกลับมาเลี้ยงครอบครัว กระทรวงแรงงาน รับหน้าที่เจรจาเปิดตลาดส่งออกแรงงานทันที

 

โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยนายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง และ นายจาตุรนต์ ไชยะคำ กงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง หารือกับ คุณอัลกิ้น - เช้ง ไหว่ ก๊อง ประธานสภาองค์การนายจ้างฮ่องกง 

กระทรวงแรงงานหารือเปิดตลาดแรงงานไทยในฮ่องกง

ทำให้ทราบว่า ฮ่องกงยังขาดแคลนแรงงานหลายสาขาอาชีพ อาทิ ผู้ดูแลผู้สูงอายุ ก่อสร้าง ช่างเชื่อม รปภ.พนักงานออฟฟิช พนักงานสายการบิน รายได้แต่ละอาชีพถือว่าค่อนข้างน่าสนใจเลยที่เดียว

-ดูแลผู้สูงอายุ ต้องการประมาณสูงถึง 3,000 คน สามารถพูดภาษาจีนแต้จิ๋วหรือกวางตุ้งสำหรับอัตราเงินเดือนอยู่ที่ประมาณ 52,000 บาท/เดือน  
-ก่อสร้าง ต้องการประมาณ 170,000 คน เงินเดือนประมาณ 80,000 บาท/เดือน 
-รปภ. ต้องการประมาณ 30,000 คน เงินเดือนประมาณ 50,000 บาท/เดือน

โดยเฉพาะช่างเชื่อมท่อแรงดันสูง จากการที่นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พูดคุยกับแรงงานอาชีพนี้ ได้ค่าจ้างมากถึง 200,000 บาท/เดือนขึ้นไป ต้องใช้ทักษะสูง ผ่านการอบรม ทั้งเรียนภาษาท้องถิ่น ภาษาอังกฤษ วัฒนธรรม ความเป็นอยู่และการใช้ชีวิต จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

การจะเดินทางไปทำงานต่างแดนนั้น ไม่ใช่นึกจะไป ก็เก็บกระเป๋าสัมภาระ ซื้อตั๋วเครื่องบินไป เพราะเสี่ยงถูกประเทศปลายทางดำเนินคดี ดังนั้นหากจะทำให้ถูกต้อง นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน แนะนำสมัครผ่านกรมการจัดหางาน หรือ บริษัทจัดหางาน ที่ผ่านการรับรองเท่านั้น ขั้นตอน(คลิกซึ่งหากผ่านบริษัท ต้องอย่าจ่ายเงินค่าหัวจนกว่าจะทราบกำหนดการเดินทาง และไม่ควรจ่ายเป็นเงินสด ให้จ่ายผ่านธนาคาร เมื่อจ่ายเงินแล้ว ให้ขอใบเสร็จรับเงินจากบริษัทไว้เป็นหลักฐานทุกครั้ง หลังจ่ายเงินแล้ว หนึ่งเดือนยังไม่ได้เดินทาง ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่กรมการจัดหางานทันที และ แน่นอนว่า ต้องผ่านการอบรม ฝึกทักษะ ทั้งเรียนภาษาท้องถิ่น ภาษาอังกฤษ วัฒนธรรม ความเป็นอยู่และการใช้ชีวิต จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

 

ด้วยฝีมือของแรงงานไทยที่ไม่ธรรมดา จึงได้รับการการันตีจากคุณอัลกิ้น - เช้ง ไหว่ ก๊อง ประธานสภาองค์การนายจ้างฮ่องกง เอ่ยปากชม แรงงานไทยมีคุณภาพ ขยันทำงาน อดทน เรียนรู้งานได้รวดเร็ว ที่สำคัญมีทักษะและความสามารถที่หลากหลาย โดยเฉพาะช่างเชื่อมไทยเป็นช่างที่มีทักษะฝีมือการทำงานขั้นสูง ซึ่งเป็นที่ไว้วางใจและพึงพอใจของนายจ้างฮ่องกง รวมทั้งแรงงานภาคบริการ อย่างพนักงานนวด สปาไทย ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ของคนไทยที่มีทักษะฝีมือยอดเยี่ยมและการให้บริการเป็นที่ประทับใจทุกครั้ง

อัลกิ้น - เช้ง ไหว่ ก๊อง ประธานสภาองค์การนายจ้างฮ่องกง (ซ้าย)

นอกจากการเพิ่มแรงงานแล้ว ยังได้ดึงนักลงทุนระดับโลกขยายฐานผลิตจิวเวลรี่ในไทยได้สำเร็จเพิ่มอีก 1 แห่ง จากเดิมที่บริษัท KGK Diamonds (HK) Ltd.ธุรกิจอัญญมณีและเครื่องประดับของฮ่องกง มีฐานการผลิตที่เขตประเวศ กทม. และจะเพิ่มที่เขตลาดกระบัง กทม.ในเดือนตุลาคมนี้ พร้อมกับมีความต้องการแรงงานในสาขาช่างอัญมณี และพนักงานทั่วไป ประมาณ 500 – 1,000 คน ซึ่งนายสุชาติ รับปากว่าจะให้กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครคนตามที่บริษัทต้องการ และมอบหมายให้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดทำหลักสูตรร่วมกับบริษัท รวมถึงเดินหน้าเชิญชวนผู้บริหารมาลงทุนธุรกิจด้านอื่นๆ เพื่อเพิ่มช่องการจ้างงานให้กับคนไทยภายในประเทศ เพิ่มโอกาสในการสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศ 

นายสุชาติและคณะกระทรวงแรงงาน ยังได้พบปะนายจ้างที่เขตบริหารพิเศษมาเก๊า พบว่า โรงแรม ร้านอาหาร เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติ จึงต้องการแรงงานไทยหลายตำแหน่ง โดยเฉพาะแรงงานภาคบริการ ซึ่งนายจ้างได้แสดงความประสงค์จ้างแรงงานไทยและแจ้งจำนวนโควต้าผ่านกงสุล (ฝ่ายแรงงาน) ในตำแหน่งพนักงานทำความสะอาด พนักงานดูแลห้องพัก พนักงานดูแลลูกค้า เป็นจำนวนมากอีกด้วย

กระทรวงแรงงาน เจรจาบริษัท KGK Diamonds (HK) Ltd. ขยายฐานการผลิตจิวเวลรี่ในไทย กระทรวงแรงงาน หารือนายจ้างมาเก๊า ปลัดกระทรวงแรงงานมอบประกาศเกียรติอาสาสมัครแรงงานไทยในมาเก๊า กระทรวงแรงงานพบปะอาสาสมัครแรงงานไทยในมาเก๊า

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด