ข่าว

เปิดงานนมัสการพระธาตุพนม 2566 ประชาชน 2 ชาติ ร่วมงานคึกคัก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จัดงานทางการครั้งแรกในรอบ 2 ปี เทศกาลนมัสการพระธาตุพนม ประจำปี 2566 เปิดงานวันแรก เชิญพระอุปคุต ประชาชน นักท่องเที่ยว ไทย -ลาว ร่วมงานคึกคัก

หลังจากที่ 2 ปีที่ผ่านมา งานนมัสการพระธาตุพนม จ.นครพนม ได้งดจัดงาน เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด  และในปี 2565 ได้จัดงานเป็นการภายใน ล่าสุด เมิ่วันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา  วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ได้จัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ประจำปี 2566 โดยเริ่มต้นงานนมัสการด้วยการประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากแม่น้ำโขง เพื่อมาประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว

เปิดงานนมัสการพระธาตุพนม 2566 ภาพจาก เพจพี่ก๊อต

โดยพุทธศาสนิกชนชาวไทย ชาวลาว ตลอดจนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานอย่างเนื่องแน่น แต่ละคนมีการเตรียม ดอกไม้ ธูป เทียน ตลอดจนเครื่องสักการะต่างๆ มาร่วมพิธี เพื่อขอพรให้พระอุปคุตคุ้มครอง ปกปักรักษา ป้องกันภยันตรายต่างๆ ให้กับตนเองและครอบครัว เพราะเชื่อว่าท่านมีอิทธิฤทธิ์มาก เป็นพระอรหันต์ที่ปฏิบัติธรรมอยู่ที่หอแก้ววิหารใต้สะดือทะเล เมื่อมีเหตุเภทภัยเกิดขึ้นในพระศาสนา หรือมีพิธีกรรมใหญ่ๆ ทางพระพุทธศาสนา ท่านจะขึ้นมาช่วยเหลือคอยปกป้องคุ้มครอง

เปิดงานนมัสการพระธาตุพนม 2566 ภาพจาก เพจพี่ก๊อต


 สำหรับการประกอบพิธีนั้น มีนายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ประธานฝ่ายฆราวาส และพระเทพวรมุนี ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 10 เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ประธานฝ่ายสงฆ์ ก็ได้นำพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงาน สวดมนต์ไหว้พระและประกอบพิธีอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นจากแม่น้ำโขง

เปิดงานนมัสการพระธาตุพนม 2566 ประชาชน 2 ชาติ ร่วมงานคึกคัก

โดยหลังพิธีสวดอัญเชิญพระอุปคุต นายปรัตถกร บุสาวรรณกร นายอำเภอธาตุพนม พร้อมด้วย พล.ร.ต. สมาน ขันธพงษ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง พันเอก สมหมาย บุษบา รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 พ.ต.อ.จุลฤทธิ์ จุลกะ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม และนายสรรชัย ธ.น.ตื้อ นายกเทศมนตรีตำบลธาตุพนม ได้เป็นผู้แทนพุทธศาสนิกชนดำน้ำลงไปอัญเชิญพระอุปคุตขึ้นมาจากใต้ลำแม่น้ำโขง

เปิดงานนมัสการพระธาตุพนม 2566 ภาพจาก เพจพี่ก๊อต

ก่อนที่จะส่งต่อให้กับประธานในพิธีอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ พระวิหารหอพระแก้ว ซึ่งตลอดระยะทางที่อัญเชิญพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวลาว ตลอดจนนักท่องเที่ยวจะมีการโปรยดอกไม้และโปรยทาน ตลอดจนการร่ายรำบวงสรวง การแห่ต้นกัลปพฤกษ์ ต้นผึ้ง ต้นเทียน ขันหมากเบ็ง บายศรีหลวง การแสดงของแต่ละชนเผ่าและคณะนักแสดง เต๋า ภูศิลป์ ที่มาร่วมขบวนแห่ โดยในภาคบ่ายมีพิธีเปิดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม 

เปิดงานนมัสการพระธาตุพนม 2566 ภาพจาก เพจพี่ก๊อต

สำหรับงานนมัสการองค์พระธาตุพนมนั้นมีระยะเวลา ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่นมา ไปจนถึงวันที่ 6 ก.พ.  ถือเป็นประเพณีที่สำคัญยิ่งของพุทธศาสนิกชนทั้งสองฝั่งโขง ที่ถือปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาแต่โบราณ เพราะเชื่อว่าถ้าใครมีโอกาสได้กราบไหว้พระธาตุพนม ที่เป็น 1 ในพระสถูปมหาเจดีย์อันศักดิ์สิทธิ์

เปิดงานนมัสการพระธาตุพนม 2566 ภาพจาก เพจพี่ก๊อต

บรรจุพระอุรังคธาตุหรือกระดูกส่วนหน้าอกขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมกับถวายเครื่องสักการบูชาหน้าองค์พระธาตุพนม จะทำให้มีจิตใจสงบเยือกเย็น ซึ่งในแต่ละวันจะมีกิจกรรมปฏิบัติบูชาให้ทุกคนได้ร่วมประกอบพิธีทั้งการกราบนมัสการองค์พระธาตุพนม การห่มผ้าพระธาตุพนม การแห่กองบุญ การตักบาตรคู่อายุ การถวายข้าวพีชภาค การฟังพระธรรมเทศนา และการเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน สินค้า OTOP ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้เลือกหาไปฝากคนทางบ้านด้วย

เปิดงานนมัสการพระธาตุพนม 2566 ภาพจาก เพจพี่ก๊อต
 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ