ข่าว

ย้ำโทษกม.จราจรใหม่ ไม่หยุดรถให้คนข้าม"ทางม้าลาย" ถูกตัดทันที1คะแนน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองโฆษกรัฐบาล ย้ำโทษกฎหมายจราจรใหม่ ไม่หยุดรถให้คนข้ามถนนบริเวณ"ทางม้าลาย" ปรับไม่เกิน 4,000 บาท ตัดแต้มทันที 1 คะแนน

24 ม.ค.2566 ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการปรับเปลี่ยนแปลงเพิ่มอัตราโทษความผิดตามกฎหมายจราจร และมีการบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถ  ซึ่งผู้ที่มีใบอนุญาตขับขี่ทุกคนจะมีคะแนนจำนวน 12 คะแนนเต็ม และหากทำผิดกฎหมายจราจร จะถูกตัดคะแนนทันที

 

 

 

 

 

 

 
 

รองโฆษกรัฐบาลย้ำโทษกฎหมายจราจรใหม่

 

 

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สาระสำคัญของกฎหมายจราจรฉบับใหม่ เน้นการเพิ่มโทษในข้อหาที่กระทบกับความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน และการเพิ่มโทษผู้กระทำผิดซ้ำ โดยเฉพาะความปลอดภัยของประชาชนต่อการใช้ทางม้าลาย รัฐบาลมีนโยบายเพิ่มมาตรการความปลอดภัยบนทางม้าลายให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยแก่ประชาชนอย่างแท้จริง 

 

 

 

ย้ำโทษใหม่ ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลายทันที 1 คะแนน

 

 

นางสาวรัชดา กล่าวว่า กรณีผู้ขับขี่ไม่หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย มีโทษปรับใหม่ ไม่เกิน 4,000 บาท (จากเดิม 1,000 บาท) และตัดคะแนนความประพฤติทันที 1 คะแนน หลังตำรวจได้มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มอัตราโทษความผิดตามกฎหมายจราจร และใช้ระบบบันทึกคะแนนความประพฤติในการขับรถ

 

ทั้งนี้ ผู้มีใบขับขี่ทุกคนจะมี 12 คะแนนเต็ม  เมื่อถูกตัดเหลือ 0 คะแนน จะถูกพักใช้ใบขับขี่ ห้ามขับรถ 90 วัน หากฝ่าฝืนขับรถในช่วงถูกพักใช้ใบขับขี่ มีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หากถูกพักใช้ใบขับขี่เกิน 3 ครั้ง ภายใน 3 ปี จะโดนพักใช้ใบขับขี่มากกว่า 90 วัน และหากถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่อีกเป็นครั้งที่ 4 จะพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

 

 


 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ