ข่าว

ตร. แนะสอน "สัญญาณมือ" ขอความช่วยเหลือ ยามฉุกเฉิน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รอง โฆษก ตร. ยกวิธี "Signal for Help" ทำ สัญญาณมือ ขอความช่วยเหลือ แนะทุกครอบครัว สอนบุตรหลาน ทุกโรงเรียนของแต่ระดับชั้น อีกรูปแบบเพื่อขอความช่วยเหลือ ในยามที่ไม่สามารถสื่อสารกันโดยตรง

วันที่ 21 มกราคม 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.ท. ธ เทพ ไชยชาญบุตร รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รองโฆษก ตร.) เปิดเผยกรณีแนะนำดูแลบุตรหลานให้สามารถส่ง สัญญาณมือ ร้องขอความช่วยเหลือ หากเกิดอันตรายและอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถบอกกล่าว หรือส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นได้

 

 

รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า ขอแนะนำให้ทุกครอบครัวที่มีบุตรหลาน และโรงเรียนต่างๆ ได้ให้คำแนะนำแก่บุตรหลานและนักเรียนถึงการขอความช่วยเหลือด้วย สัญญาณมือ โดยแบมือข้างใดก็ได้ออกหาผู้ที่ต้องการขอความช่วยเหลือ งอนิ้วโป้งเข้าสู่กลางฝ่ามือ และค่อยๆ กำนิ้วมือทั้งสี่กุมนิ้วโป้ง ทำอย่างช้าๆ หลายๆ ครั้ง เท่าที่จะทำได้ สัญญาณมือในการร้องขอความช่วยเหลือนี้เป็นสัญญาณสากล ต่างประเทศเรียกว่า Signal for Help ที่ทำให้ผู้พบเห็นสัญญาณมือนี้ สามารถให้ความช่วยเหลือหรือแจ้งตำรวจเพื่อให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

 

รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า ประชาชนควรมีหมายเลขโทรศัพท์ของสถานีตำรวจใกล้บ้าน หรือเบอร์แจ้งความฉุกเฉิน หากต้องการความช่วยเหลือหรือเหตุด่วนเหตุร้าย สามารถแจ้งมายัง Call Center ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 191 และ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ